หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลสำรวจจาก Gartner ชี้ ยอดขาย iPhone ลดลง 2 เท่า ด้านซัมซุงยังครองแชมป์ ส่วน OPPO ยอดขายพุ่งทะลุเป้า!

Gartner บริษัทวิจัยด้านการตลาดชื่อดัง เผยรายงานยอดขายสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2016 พบว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกเติบโตขึ้น 3.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา โดยสามารถทำยอดขายได้ถึง 349 ล้านเครื่อง ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ ยอดขายสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น มาจาก ความต้องการ มือถือราคาถูก กับ มือถือ 4G ราคาย่อมเยา นั่นเอง

เมื่อพิจารณายอดขายตามแบรนด์ พบว่า Samsung ยังคงครองแชมป์ด้วยยอดขายที่ไล่เลี่ยกับปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 23.2% ลดลงจาก 24.1% ด้านคู่แข่งอย่าง Apple ตามมาเป็นอันดับที่ 2 ด้วยยอดขายที่ลดลงกว่า 2 เท่าเหลือ 14.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา ส่วนแบรนด์ที่น่าจับตามอง นั่นก็คือ Huawei อยู่อันดับที่ 3 ด้วยยอดขาย 8.3% และจากรายงานพบว่า Huawei สามารถตีตลาดในยุโรป, อเมริกา และแอฟริกาได้สำเร็จ ด้วยยอดการเติบโตแบบปีต่อปีสูงถึง 60% เลยทีเดียว

    SPONSORED

ส่วน OPPO แม้จะมาเป็นอันดับที่ 4 แต่ก็ถือว่า น่าจับตามองอีกเช่นกัน เพราะยอดขายโตขึ้นถึง 145% เบียด Lenovo หลุดชาร์ต 5 อันดับแรกทันที

ในด้านส่วนแบ่งของระบบปฏิบัติการนั้น Android ยังคงมีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด อยู่ที่ 84.1% เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ส่วน iOS ลดลงจาก 17.9% เหลือ 14.8% ในขณะที่ Windows Phone มีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 0.7% เท่านั้น

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/05/2016

iPhone Samsung

ข่าวอัพเดทล่าสุด