หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยโฉม Android L ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชันล่าสุด มีฟีเจอร์อะไรบ้าง มาชมกัน!

[26-มิถุนายน-2557] หลังจากที่หลายๆ คนต่างคาดเดากันว่า ทางกูเกิล จะใช้ชื่อ ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่ ถัดจาก KitKat ว่าอะไรดี ล่าสุด ในงาน Google I/O ได้ออกมาเฉลยปริศนาดังกล่าวแล้ว โดยใช้โค้ดเนมว่า Android L ครับ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่า จะเป็นเวอร์ชัน 5.0 หรือไม่

โดย Android L มาพร้อมกับการออกแบบใหม่ ที่มีชื่อว่า Material Design ซึ่งจะช่วยให้อินเทอร์เฟสมีสีสันขึ้น แต่ยังคงง่ายต่อการใช้งาน นอกจากนี้ ยังสามารถทำงานได้ในทุกแพลทฟอร์มของ กูเกิล ทั้งสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือแล็ปท็อป และสำหรับนักพัฒนา ยังมาพร้อมกับ API แบบใหม่ถึง 5,000 รูปแบบ ซึ่งบนเวทีงาน Google I/O ได้เผย ฟีเจอร์บางส่วนของ Android L Developer Preview ให้ชมกันด้วย รายละเอียดดังนี้ครับ

Enhanced Notifications

ภายใน Android L ทางกูเกิลได้ฝังการแจ้งเตือนไว้ในหน้า Lock screen เลย ซึ่งผู้ใช้สามารถลากนิ้วเพื่อดูข้อความแจ้งเตือนเหล่านั้นได้ โดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอก่อน พร้อมทั้งสามารถจัดการข้อความแจ้งเตือนดังกล่าวได้เลยทันที เช่น ตอบกลับ หรือลบทิ้ง นอกจากนี้ ในขณะที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นอยู่ ก็จะมีข้อความแจ้งเตือนโผล่เป็น ป็อปอัพแบบ Tiles เพื่อให้สังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น

Personal Unlocking

สมาร์ทโฟนที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android L จะฉลาดขึ้นเวลาที่ปลดล็อคเครื่อง ด้วยการสำรวจสภาพแวดล้อมระหว่างใช้งานว่า น่าเชื่อถือหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามือถืออยู่ในมือผู้ใช้ หรือวางอยู่บนโต๊ะใกล้ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่รหัสปลดล็อคตัวเครื่อง เป็นต้น

Android for Work

ฟีเจอร์ดังกล่าวก็คือ การแยกโหมดการทำงานในเครื่องเดียว ทั้งโหมดสำหรับใช้งานส่วนตัว และโหมดสำหรับธุรกิจ ซึ่งมีหลักการทำงานคล้ายกับ Samsung KNOX นั่นเองครับ โดย Android for Work นั้น จะแยกข้อมูลทำงาน และข้อมูลส่วนตัวออกจากกัน ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอื่นเพิ่มเติม โดยในตอนนี้ ผู้ผลิตที่ตอบรับฟีเจอร์ดังกล่าวแล้ว ก็ได้แก่ HTC, LG, Motorola, Samsung, Sony และ Huawei

New Look for Chrome

เนื่องจาก Android L ใช้การออกแบบ Material Design ทำให้ Google Chrome ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การเล่นแอนิเมชันอย่างต่อเนื่องที่ 60 fps และ Dynamic Colors เปลี่ยนสีให้เข้ากับภาพที่ค้นหา เป็นต้น

New recent app view

ในส่วนของ Recent app ได้รับการออกแบบใหม่ เป็นรูปแบบที่มีชื่อว่า Stacked Cards นั่นเอง ซึ่งความน่าสนใจของ Recent app ก็คือ มาพร้อมกับแท็บ Chrome และแท็บค้นหาครับ ช่วยทำให้การทำงานแบบ Multitasking ง่ายขึ้นด้วย นอกจากนี้ ผู้พัฒนาแอพฯ แบบ Third-party ยังสามารถใช้ API เพื่อเพิ่มแอพฯ ของเราในรูปแบบการ์ดได้เช่นกัน

Homepage Search box

ในส่วนของ Search box จะฉลาดขึ้นกว่าแต่ก่อน โดยจะจดจำได้ว่า ที่ผ่านมา ผู้ใช้ค้นหาอะไรบ้าง และช่วยทำให้การค้นหาในครั้งต่อไป ง่ายขึ้น ไวขึ้น และเร็วขึ้น

Improved Graphics

ทางกูเกิล ได้เพิ่ม Android Extension Pack บน Android L ครับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับภาพกราฟฟิคบนเกม ทำให้ได้ภาพกราฟฟิคที่สวยงามขึ้น, เพิ่มแสงเงา และการสะท้อนของวัตถุต่างๆ รวมไปถึง เอฟเฟกต์ต่างๆ ให้สมจริงมากยิ่งขึ้น

Exclusively on ART

Android L รันบน ART runtime ตัวใหม่ ซึ่งสามารถทำงานบนฮาร์ดแวร์ที่ใช้ชิปของ ARM, x86 และ MIPS ได้ ทำให้สามารถประมวลผลได้เร็วขึ้น ลื่นขึ้น และนักพัฒนาไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดใหม่อีกด้วย

Longer-lasting batteries

บน Android L ได้รับการปรับปรุงระบบการจัดการพลังงานแบตเตอรี่ ให้ใช้ได้นานขึ้น ซึ่งมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Project Volta คล้ายๆ กับ Project Butter นั่นเอง โดยจะช่วยให้สมาร์ทโฟนใช้งานได้นานขึ้น แบบเดียวกับบน HTC One M8 และ Samsung Galaxy S5

Security and privacy

ด้านความปลอดภัย เป็นสิ่งที่ไม่สามารถละเลยได้เช่นกัน ซึ่งบน Android L มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Kill Switch ที่มีลักษณะคล้ายกับ Factory reset นั่นเอง โดยอนุญาตให้ผู้ใช้ควบคุมสมาร์ทโฟนของตนเองได้ ในกรณีที่ทำหาย หรือถูกขโมย สามารถตั้งค่าให้ปรากฏได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ Public, Private และ Secret

โดยระบบปฏิบัติการ Android L คาดว่า น่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ส่วนนักพัฒนา สามารถดาวน์โหลด L Preview ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : digitaltrends.com

Update : 26/03/2015

Android L

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด