หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

AIS เสนอ กสทช. พร้อมจ่าย 7 หมื่นล้านรับช่วงสัมปทานคลื่น 900 ต่อจาก JAS และขอคุ้มครองใช้คลื่นต่อ

หลังจากที่ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด หรือ JAS ไม่มาชำระเงินค่าประมูล 75,654 ล้านบาท ทำให้ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้ร่างหลักเกณฑ์ในการประมูลใหม่ และล่าสุด ทาง AIS ได้ยื่นหนังสือถึง กสทช. รับช่วงคลื่นต่อจาก JAS แล้ว

โดยทาง AIS ยินดีรับช่วงคลื่น 4G ความถี่ 900 MHz ในราคาสุดท้ายที่ JAS ชนะการประมูลไปที่ 75,654 ล้านบาท ซึ่งยินดีที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขการประมูลของผู้ชนะทุกประการ ทั้งการชำระเงิน 4 งวด และการวางหนังสือค้ำประกัน

    SPONSORED

ถ้าหากทาง กสทช. อนุมัติให้ AIS รับช่วงคลื่นดังกล่าว ทาง AIS จะนำเรื่องนี้ไปขออนุมัติจากผู้ถือหุ้น ซึ่งคาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน และเมื่อได้รับการอนุมัติแล้วจึงจะสามารถชำระค่าประมูลได้ แต่ในระหว่างนี้ ทาง AIS ขอให้ทาง กสทช. พิจารณาให้ความคุ้มครองหรือกำหนดมาตรการใดๆ ที่ให้ลูกค้า 2G บนคลื่น 900 MHz เดิม ซึ่งเป็นลูกค้าของ AIS ที่มีอยู่ 400,000 เลขหมาย และมีที่ใช้บริการ Roaming อีกราว 7.8 ล้านเลขหมาย สามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง โดย กสทช.ต้องมีมาตรการก่อนวันที่ 5 เม.ย. นี้ เพื่อ AIS จะได้ไม่ต้องเริ่ม Roaming กับทาง dtac ซึ่งเป็นแนวทางในแก้ปัญหาไม่ให้ลูกค้าซิมดับ

อย่างไรก็ดี ทาง กสทช. จะรับพิจารณาข้อเสนอของ AIS ในวันนี้ พร้อมกับแจ้งว่า จะต้องขออนุมัติจากทางรัฐบาลก่อน

 

    SPONSORED

 

---------------------------------------
ที่มา : thairath.co.th , nationmultimedia.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/04/2016

AIS JAS