หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แปลง ไอโฟน (iPhone) ให้สามารถถ่ายภาพแบบมาโคร (Macro) ได้ง่ายๆ ด้วยหยดน้ำ

[ุ14-มีนาคม-2555] เชื่อได้เลยว่า หลายท่านที่เปลี่ยนจาก ไอโฟน 4 (iPhone 4) มาใช้ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) หรือตัดสินใจซื้อ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) เป็นเครื่องแรก จุดเด่นในตัวเครื่อง ที่เป็นแรงจูงใจให้ซื้อ นั่นก็คือ กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล นั่นเองครับ ซึ่งผู้ใช้งาน ไอโฟน 4S (iPhone 4S) คงจะทราบกันดีว่า ภาพถ่ายที่ได้นั้น ชัดเจนมากอยู่แล้ว แต่จะดีแค่ไหน ถ้าหาก ไอโฟน 4S (iPhone 4S) จะสามารถถ่ายภาพแบบมาโคร (Macro) ได้ โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินซื้อเลนส์เสริมเพิ่ม เชื่อหรือไม่ว่า เราสามารถ D.I.Y สร้างเลนส์ให้ ไอโฟน (iPhone) ได้ง่ายๆ จากการใช้ หยดน้ำ นั่นเอง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เราสามารถหาได้ทั่วไปอยู่แล้ว

โดยผู้คิดค้นเลนส์มาโคร (Macro) แบบ D.I.Y ในครั้งนี้ เป็นความคิดของ Alex Wild บล็อกเกอร์จากเว็บ scientificamerican ซึ่งได้เผยความคิดสุดแปลก ในการนำหยดน้ำ มาสร้างเป็นเลนส์ เพื่อให้สามารถถ่ายภาพแบบมาโคร (Macro) ได้ ซึ่งวิธีการทำ ก็ง่ายแสนง่ายครับ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ด้วยการนำหยดน้ำ ไปหยดไว้ตรงเลนส์ที่ใช้ถ่ายรูป และก็ชัตเตอร์ภาพได้เลย ซึ่งได้ภาพออกมาประมาณนี้ครับ

จะเห็นว่า ภาพที่ได้ จะชัดตรงจุดกลาง และขอบโดยรอบเบลอ หรือที่ภาษากล้องบอกว่า หลังละลายนั่นเอง ซึ่ง Alex Wild ยังได้ระบุอีกว่า วิธีนี้ สามารถใช้กับกล้องมือถืออะไรก็ได้ครับ ไม่ได้จำกัดเฉพาะบน ไอโฟน (iPhone) แต่จะต้องเป็นกล้องมือถือ ที่ตัวเครื่องเป็นกระจกเท่านั้น เนื่องจากน้ำจะไม่สามารถทะลุผ่านได้ 

อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะได้รับการยืนยันว่า ใช้งานได้จริง แต่ขอแนะนำว่า อย่าไปลองทำจะดีกว่าครับ เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทดสอบนั้น คือ น้ำ ซึ่งอาจจะเข้าตัวเครื่องได้ถ้าไม่ระมัดระวัง  หรือไม่ก็ ถึงจะระวังแล้ว ก็มีสิทธิ์เข้าได้อยู่ดีครับ เพราะน้ำ กับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ไม่ถูกกันครับ :)

นี่คือตัวอย่างภาพที่ได้ครับ

 

 

 

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com


Update : 14/03/2012

iPhone 4S กล้องไอโฟน เลนส์ไอโฟน

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด