หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

7 วิธีดัดแปลงมือถือ Android เครื่องเก่า ให้กลายเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์

เมื่อมือถือที่ใช้อยู่เริ่มเก่า ประมวลผลช้า หรืออัปเกรด OS เวอร์ชันใหม่ ๆ ไม่ได้ ส่วนใหญ่แล้วจะตัดสินใจขายมือถือเครื่องเก่าเพื่อซื้อเครื่องใหม่แทน แต่ก็มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจเก็บเครื่องเก่าไว้ เพราะรู้สึกว่าขายไปก็ไม่ได้ราคา

แต่ทราบกันหรือไม่ว่า เราสามารถปรับเปลี่ยนมือถือเครื่องเก่า จากการเป็นที่ทับกระดาษ ให้กลายเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ได้หลายอย่าง ซึ่งทาง cnet ได้รวบรวมวิธีการนำมือถือ Android เครื่องเก่ากลับมาใช้ใหม่ มาดูกันดีกว่าว่า มือถือเครื่องเก่า ๆ สามารถทำอะไรได้บ้าง

    SPONSORED

 

1. เปลี่ยนมือถือ Android เครื่องเก่าให้เป็นกล้อง Webcam

ในยุคที่การทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home ยังคงมีความจำเป็น แถมแอปฯ ประชุมออนไลน์ก็ยังมีให้เลือกดาวน์โหลดมากมาย ทั้ง Zoom หรือ Skype ซึ่งเราสามารถใช้มือถือ Android รุ่นเก่าให้เป็นกล้อง Webcam ได้ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปฯ เหล่านี้มาใช้ เผลอ ๆ กล้องมือถือยังมีความละเอียดและคมชัดกว่ากล้อง Webcam บนแลปท็อปเสียอีก

    SPONSORED

 

2. แปลงมือถือ Android เครื่องเก่าให้เป็นเครื่องเล่นเกม Nintendo Game Boy

สำหรับวิธีนี้จะต้องมีการลงทุนกันเสียหน่อย ด้วยการซื้ออุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Hyperkin Smartboy Mobile Device ซึ่งมีราคาค่าตัวที่ $50 หรือราว ๆ 1,600 บาท แล้วนำมือถือ Android รุ่นเก่าเสียบลงไป ถ้าใครที่มีตลับเกมบอยเก่า ๆ อยู่แล้ว ก็สามารถเสียบเล่นได้เลย หรือจะซื้อเกมใหม่ ๆ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งเครื่องนี้รองรับสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว - 6.4 นิ้ว

 

3. เก็บรูปไว้ในมือถือเครื่องเก่า

สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปด้วยมือถือ มักจะเจอปัญหาตัวเครื่องเต็ม เก็บรูปไม่พอ นอกจากการเก็บรูปใน microSD card แล้ว อีกหนึ่งวิธีก็คือ เก็บรูปในมือถือเครื่องเก่า หรือจะใช้มือถือเครื่องเก่าเป็นกล้องอย่างเดียว และเก็บรูปถ่ายไว้ในนั้นก็ได้เช่นกัน

 

4. ใช้มือถือ Android เป็นรีโมตครอบจักรวาล

บ้านที่มีรีโมตคอนโทรลเยอะ ๆ หรือมีอุปกรณ์สมาร์ทโฮม สามารถรวมรีโมตของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านทั้งหมดมารวมในมือถือ Android เครื่องเดียวได้ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปฯ รีโมตคอนโทรล แล้วซิงค์สมาร์ทโฟนให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถควบคุมการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดได้บนมือถือ Android แค่เครื่องเดียว

 

5. ใช้มือถือ Android เป็นกล้อง CCTV

ง่าย ๆ แค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันกล้องวงจรปิดที่มีชื่อว่า Alfred แล้ววางมือถือ Android เครื่องเก่าไว้ในห้องหลักในจุดที่มองเห็นได้ดีที่สุด ซึ่งสามารถใช้งานเป็น baby monitor ได้อีกด้วย ซึ่งแอปพลิเคชัน Alfred จะมีตัวจับการเคลื่อนไหว และจะส่งการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนเครื่องที่พกพาอยู่ เมื่อมีการตรวจพบการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ

 

6. เปลี่ยนมือถือ Android เครื่องเก่า ให้กลายเป็นเมาส์ไร้สาย

ในกรณีที่เมาส์ตัวโปรดเกิดใช้งานขึ้นมาไม่ได้กระทันหัน สามารถหยิบมือถือ Android เครื่องเก่าและเปลี่ยนให้เป็นเมาส์แบบไร้สายชั่วคราวได้ ด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Remote Mouse จากนั้นเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับคอมพิวเตอร์ด้วยเครือข่าย Wi-Fi เดียวกัน เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้มือถือ Android เครื่องเก่า ในเวอร์ชันของเมาส์ไร้สายได้แล้ว

 

7. ใช้เป็นเครื่องเล่นเพลงพกพา

เปลี่ยนมือถือเครื่องเก่าให้กลายเป็นเครื่องเล่นเพลงพกพา และเชื่อมต่อกับลำโพงผ่าน Bluetooth โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีสายเรียกเข้ามาขัดจังหวะ เนื่องจากมีการถอดซิมการ์ดไปยังมือถือเครื่องใหม่แล้ว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cnet.com
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 24/02/2022

มือถือ Android