หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[เกมส์แนะนำ] 6 เกมส์แนวสร้างธุรกิจของ iOS และ Android ที่น่าเล่นที่สุดช่วงนี้

ช่วงนี้หันไปทางไหนก็เจอแต่ Pokemon Go แม้จะยังไม่เข้ามาเปิดในไทยสักทีแต่ทุกคนก็ยังพูดถึงแต่เกมนี้กันตลอด จนเกมเมอร์หลายคนเริ่มรู้สึกเบื่อกันบ้างแล้ว อยากจะหาเกมแนวอื่นๆ ที่เล่นเพลินๆ ได้ทุกที่โดยไม่ต้องเดินไปทั่วเมืองวันละหลายๆ กิโลเมตรบ้าง ซึ่งในวันนี้ เราขอแนะนำเกมมือถือแนว Tycoon หรือแนวบริหารธุรกิจสะสมผลกำไร เอาไว้เล่นเปลี่ยนบรรยากาศกันครับ

เกมแนว Tycoon คือเกมที่มุ่งเน้นไปที่การบริหารจัดการระบบบางอย่าง โดยเฉพาะธุรกิจ ให้เติบโตและดำเนินต่อไปได้ โดยใช้ความสามารถในการบริหารของผู้เล่นในการก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ รวมไปถึงการบริหารจัดการทรัพยากรเพื่อให้เพียงพอกับการดำเนินธุรกิจอยู่ตลอด ในขณะเดียวกันก็ขยายกิจการของเราให้ใหญ่โตมากขึ้น เพื่อให้เกิดผลกำไรที่มากขึ้นนั่นเอง

ในครั้งนี้ เรามีเกมแนว Tycoon สนุกๆ มาแนะนำให้ดาวน์โหลดไปเล่นเพลินๆ กัน จะเป็นเกมอะไรบางนั้นเราไปดูกันเลยครับ

 

Transport Tycoon

iOS ($6.99) / Android (215.88 บาท)

เกมนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในเมืองไทยสักเท่าไหร่ แต่เป็นเกมแนว Tycoon ที่คลาสสิคและสนุกระดับแนวหน้าของวงการเลยทีเดียว ในเกมนี้เราจะต้องรับบทเป็น CEO เจ้าของบริษัทขนส่งในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง หน้าที่ของเราคือการวางรากฐานการคมนาคมทั้งเครือข่ายและขยายมันออกไปให้ยิ่งใหญ่ครอบคลุมทั้งประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรถบัส รถไฟ ไปจนถึงสนามบิน เพื่อต่อยอดความเจริญรุ่งเรืองในธุรกิจของเรา และเอาชนะบริษัทคู่แข่งให้จงได้

Transport Tycoon มีกราฟิกและ interface ที่ดูคล้ายกับเกม PC ยุคเก่าๆ ซึ่งอาจไม่ถูกใจเกมเมอร์ที่ชอบกราฟิกสวยๆ สีสดๆ ส่วนวิธีการเล่นก็ยังมีกลิ่นอายความเป็น Tycoon ยุคเก่าๆ อยู่ ดังนั้นใครที่ชอบความคลาสสิคจึงไม่ควรพลาดเกมนี้ครับ

 

OpenTTD

Android (ฟรี)

OpenTTD เป็นอีกเกมที่คล้ายกับ Transport Tycoon มาก ทั้งกราฟิกและวิธีการเล่น โดยที่ผู้เล่นอย่างเรามีหน้าที่ต้องเชื่อมต่อเครือข่ายคมนาคมเพื่อรองรับการขนส่งระหว่างเมือง พร้อมกับเพิ่มพูนผลกำไรไปเรื่อยๆ โดยทำออกมาได้ดีไม่แพ้ Transport Tycoon เลยทีเดียว และที่สำคัญคือสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรี เกมเมอร์มือใหม่ที่อยากลองเล่นเกมแนว Tycoon บนมือถือ สามารถดาวน์โหลดเกมนี้มาลองเล่นก่อนได้เลยครับ

 

Landlord Real Estate Tycoon

iOS / Android free (ฟรี)

Landlord Real Estate Tycoon เป็นเกมแนว Tycoon ที่พัฒนาให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น ด้วยการนำเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) มาใช้ ให้เราได้ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่บนโลกแห่งความจริงรอบตัวเราได้ แล้วเก็บค่าเช่าจากอสังหาเหล่านั้น ยิ่งสถานที่ของเรามีคนมา check in มากเท่าไหร่ ค่าเช่าก็ยิ่งเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น นอกจากนี้เรายังเพิ่มค่าเช่าขึ้นได้ไปได้อีกด้วยการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็น WiFi เครื่องปรับอากาศ ทีวีดาวเทียม และอื่นๆ อีกมากมาย

 

Shipping Manager

iOS / Android (ฟรี)

เปลี่ยนจากบนบกมาเป็นในน้ำกันบ้าง กับเกม Shipping Manager ที่จะให้เราก่อร่างสร้างธุรกิจการขนส่งสินค้าทางเรือตั้งแต่ศูนย์ จนกลายเป็นอาณาจักรการขนส่งข้ามมหาสมุทรอันยิ่งใหญ่ ด้วยการซื้อเรือขนส่งสินค้า ขนส่งน้ำมันและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไปยังท่าเรือทั่วโลก กำไรของเรามาจากการเลือกส่งสินค้าไปยังท่าที่ให้ผลกำไรมากที่สุด ซึ่งต้องคอยจับตาดูความเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์และอุปทานของน้ำมันและสินค้าต่างๆ อยู่เสมอ

Shipping Manager เป็นเกมที่มีระบบการเงินที่ค่อนข้างสมจริง หุ้นของเราจะรุ่งหรือจะร่วงขึ้นอยู่กับการกระทำของเรา รวมไปถึงผู้เล่นคนอื่นๆ ว่าจะกล้าร่วมลงทุนกับบริษัทของเราหรือไม่ แน่นอนว่า “การซื้อ-ขายหุ้น” ก็เป็นฟีเจอร์หลักของเกมเช่นกัน ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นทำงบการเงิน (Financial Report) อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทด้วย

 

Tiny Tower

iOS / Android (ฟรี)

หากใครคิดว่าเกม Tycoon ทั้งหลายค่อนข้างซับซ้อนและเข้าใจยาก มีแต่ตัวหนังสือและตัวเลขเต็มไปหมด เราขอแนะนำให้คุณลองเล่น Tiny Tower ดูครับ

Tiny Tower เป็นเกมแนว Tycoon ที่เข้าใจง่ายมากๆ ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องคำนวนตัวเลขหรือวางแผนอะไรมากมาย สิ่งที่เราต้องทำคือสร้างตึกของตัวเองไปทีละชั้น แล้วเก็บเงินจากลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาที่ตึกของเรา แต่ละชั้นที่เราต่อเติมขึ้นไป เราสามารถเลือกได้ว่าจะเปิดเป็นธุรกิจแบบใด เช่น ห้องพัก บ่อน ภัตตาคาร สตูดิโอ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้ตึกของเรารองรับความต้องการของลูกค้าแต่ละประเภทได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้การวางพนักงานลงในตำแหน่งที่พวกเขาถนัด ก็จะยิ่งทำให้ธุรกิจของเราราบรื่นขึ้นด้วย

 

SimCity BuildIt

iOS / Android (ฟรี)

ในเกม SimCity BuildIt ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นท่านเทศมนตรีประจำเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่ง ซึ่งมีภารกิจในการเปลี่ยนเมืองนี้ให้กลายเป็นเมืองในฝันที่ดึงดูดผู้คนและนักลงทุนจากทุกสารทิศให้มาลงหลักปักฐานและร่วมสร้างความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เมืองของเรานี้

แม้เกมนี้จะออกไปทาง “เกมสร้างเมือง” มากกว่า แต่การที่จะบริหารเมืองของเราไปตลอดรอดฝั่งนั้นก็ยังคงท้าทายความสามารถในการบริหารของเราอยู่พอสมควร

SimCity BuildIt อาจไม่ซับซ้อนเท่ากับเวอร์ชัน PC แต่สำหรับใครที่มองหาเกมแนว Tycoon ที่เล่นได้เรื่อยๆ เพลินๆ ก็น่าจะลองดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นดูครับ

 

สุดท้ายนี้หวังว่าเกมทั้ง 6 เกมที่ทางเราได้แนะนำไปในบทความนี้จะถูกใจเกมเมอร์มือเก่าและมือใหม่กันนะครับ แล้วพบกับเกมและแอปพลิเคชันบนมือถือที่น่าสนใจได้ใหม่ในโอกาสหน้าครับ


--------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com
  

Update : 26/07/2016

Tycoon

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด