หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่อง 6 ฟีเจอร์ใหม่บน iPhone 12 ที่ iPhone รุ่นอื่นไม่มี

ในปีนี้ ถือว่าเป็นปีแรกที่มีการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่มากกว่า 3 รุ่น ซึ่ง iPhone 12 ที่เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีให้เลือกกันมากถึง 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max นอกเหนือจากสเปกที่ได้รับการอัปเกรดให้ดีขึ้นกว่า iPhone รุ่นก่อนแล้ว ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาหลายอย่างด้วยเช่นกัน มาดูกันดีกว่าว่า 6 ฟีเจอร์ที่มีบน iPhone 12 แต่ไม่มีบน iPhone รุ่นอื่น มีอะไรบ้าง

 

    SPONSORED

1. ถ่ายภาพตอนกลางคืนสวยขึ้นเพราะมี LiDAR Scanner

สำหรับ LiDAR Scanner เปิดตัวครั้งแรกบน iPad Pro รุ่นล่าสุด แต่บน iPhone นั้น ถูกนำมาใช้กับ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เป็นรุ่นแรก ซึ่ง LiDAR Scanner จะเป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยด้านการถ่ายภาพ ทั้งในเรื่องการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ ที่ตัดขอบภาพได้เนียนขึ้นกว่าเดิม, ฉากหลังเบลอสวยขึ้น, จับโฟกัสได้ดีขึ้น และถ่ายภาพในที่แสงน้อยสว่างขึ้น ถ้าหากเปรียบเทียบภาพถ่ายในตอนกลางคืนระหว่าง iPhone 11 Pro กับ iPhone 12 Pro ซึ่งทั้ง 2 รุ่นมี Night Mode เหมือนกัน แต่ภาพจาก iPhone 12 Pro จะสว่างมากกว่าเพราะมี LiDAR มาช่วยเสริมนั่นเอง

    SPONSORED

 

2. ชาร์จไร้สายผ่าน MagSafe

iPhone X เป็นไอโฟนรุ่นแรกที่รองรับการชาร์จแบบไร้สาย แต่ iPhone 12 Series ทุกรุ่น รองรับการชาร์จไร้สายผ่านอุปกรณ์ MagSafe ที่เหนือกว่าแท่นชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi เพราะรองรับถึง 15W ทำให้ชาร์จได้ไวขึ้น แต่ทั้งนี้ MagSafe ไม่ได้แถมมาให้ในชุดจำหน่ายมาตรฐาน ต้องซื้อแยกต่างหาก

 

3. บันทึกวิดีโอแบบ Dolby Vision

iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max รองรับการบันทึกวิดีโอแบบ HDR ที่ระดับ 10 บิต (อัปเกรดจาก 8 บิต) และสามารถบันทึกได้ในรูปแบบของ Dolby Vision ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในสตูดิโอภาพยนตร์ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ฟังก์ชัน AirPlay ในการสตรีมวิดีโอ Dolby Vision ระดับ 4K ไปยัง Apple TV และสมาร์ททีวีได้อีกด้วย

 

4. ถ่ายภาพแบบ ProRAW

iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ได้มีการพัฒนาการประมวลผลภาพถ่ายแบบใหม่ในชื่อ ProRAW ด้วยการนำไฟล์ RAW และไฟล์ JPEG ที่ผ่านการประมวลผลแล้วมารวมเข้าด้วยกัน ทำให้ได้ภาพถ่ายที่สามารถปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นและหลากหลายโดยที่ไม่ลดทอนคุณภาพของไฟล์ แต่ทั้งนี้ ฟีเจอร์ ProRAW ยังไม่เปิดให้ใช้งานบน iPhone 12 Pro ซึ่ง Apple ระบุว่า เตรียมเปิดให้ใช้งานกันในเร็ว ๆ นี้

 

5. ฟีเจอร์ Smart Data Mode เมื่อใช้งาน 5G

iPhone 12 Series ทุกรุ่น ถือว่าเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่รองรับเครือข่าย 5G แต่ทั้งนี้การใช้งานบนเครือข่าย 5G จะสิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่มากกว่าการใช้งานบนเครือข่าย 4G ซึ่ง iPhone 12 ทุกรุ่น จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Smart Data Mode ที่จะช่วยสลับการใช้งานระหว่างเครือข่าย 4G และ 5G ยกตัวอย่างเช่น นำไปใช้งานในพื้นที่ที่ครอบคลุมทั้งเครือข่าย 4G กับ 5G ตัว iPhone จะเลือกเชื่อมต่อกับเครือข่าย 4G ก่อนเพื่อประหยัดพลังงาน แต่เมื่อใช้งานกับคอนเทนต์ที่ต้องการความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่มากขึ้น อย่างเช่น ดูวิดีโอออนไลน์ ก็จะสลับไปใช้งานเครือข่าย 5G แทน

 

6. ทนทานต่อการตกดีขึ้นด้วยกระจกแบบ Ceramic Shield

iPhone 12 ทุกรุ่น มาพร้อมกับกระจกหน้าจอแบบ Ceramic Shield ที่ทาง Apple เคลมว่า ทนทานต่อการตกกระแทกได้ดีกว่าเดิมถึง 4 เท่า และก็ดูเหมือนว่า คำกล่าวนั้นจะเป็นความจริง เพราะจากการทดสอบ Drop Test จากหลาย ๆ สำนัก พบว่า กระจกหน้าจอของ iPhone 12 นั้น ทนทานกว่า iPhone รุ่นก่อนที่ระดับความสูงเท่ากัน

 

ล่าสุด Apple ประกาศวันวางจำหน่าย iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นแล้ว ในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ โดยเคาะราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาทสำหรับ iPhone 12 mini

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/11/2020

iPhone 12