หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

คาดการณ์ 6 สิ่งใหม่ที่คาดว่าน่าจะเปิดตัวบน iPhone 13 มีฟีเจอร์ไหนที่เป็นไปได้บ้าง ?

ถ้าหาก iPhone 13 series เปิดตัวในเดือนกันยายนอย่างที่คาดการณ์ไว้จริง นั่นหมายความว่า เหลือเวลาอีกราว ๆ 4 เดือนเท่านั้นกับการเปิดตัวของ iPhone 13 series รุ่นใหม่ ซึ่งที่ผ่านมา ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 13 ก็มีรายงานพอสมควร มาดูกันว่า 6 ฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่า น่าจะมีบน iPhone 13 series จะมีอะไรบ้าง

 

    SPONSORED

1. เลนส์กล้องขนาดใหญ่ขึ้น ถ่ายภาพดีขึ้น

จากข่าวลือที่ผ่านมา คาดกันว่า iPhone 13 series จะมีการอัปเกรดกล้องด้านหลัง ซึ่งโมดูลกล้องจะหนาขึ้นและใหญ่ขึ้นกว่าเดิม โดยเชื่อว่า สาเหตุที่โมดูลกล้องมีขนาดใหญ่ขึ้นนั้น เป็นเพราะมีการอัปเกรดมาใช้เซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงเพิ่มระบบกันสั่นแบบ Sensor-Shift OIS ในรุ่น Pro ทั้ง 2 รุ่น (ปัจจุบันมีแค่ iPhone 12 Pro Max ที่มีฟีเจอร์นี้) นอกจากนี้ จะมีการอัปเกรดเลนส์ Ultra Wide ให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นด้วย

    SPONSORED

 

2. แบตเตอรี่ขนาดความจุเพิ่มขึ้น

แบตเตอรี่เป็นปัญหาโลกแตกสำหรับผู้ใช้ iPhone เป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว เพราะส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาใช้งานได้ไม่เต็มวัน เนื่องจากความจุแบตเตอรี่ที่ให้มาค่อนข้างน้อย อย่าง iPhone 12 รุ่นปัจจุบัน มีขนาดความจุที่ 2,815 mAh เทียบกับมือถือ Android ที่ส่วนใหญ่จะมีแบตเตอรี่ความจุอย่างต่ำ 4,000 mAh ขึ้นไป ทำให้คาดว่า iPhone 13 series จะมีการอัปเกรดด้วยการเพิ่มแบตเตอรี่ให้มีขนาดความจุมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องแลกมาด้วยตัวเครื่องที่หนาขึ้นเล็กน้อย ซึ่งก็มีข่าวลือเช่นกันว่า iPhone 13 จะมีตัวเครื่องที่หนาขึ้น

 

3. อาจมีลุ้นได้เห็น iPhone รุ่นไร้พอร์ตด้วย

ลือกันมาตั้งแต่ก่อนเปิดตัว iPhone 12 เสียอีก สำหรับ iPhone รุ่นไร้พอร์ตที่เปลี่ยนมาใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้งหมด ซึ่งก็มีแนวโน้มที่จะเป็นไปได้เช่นกัน สังเกตได้จากอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่ Apple ได้เปิดตัว ที่เน้นการเชื่อมต่อแบบไร้สายเสียเป็นส่วนใหญ่แล้ว แต่ทั้งนี้ ข่าวลือก็ยังคงเป็นแค่ข่าวลือ เพราะยังไม่มีการยืนยันว่า Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นไร้พอร์ตจริงหรือไม่

 

4. Touch ID คัมแบ็ค!

จากการเปิดตัวของ iPhone X ที่เป็นไอโฟนรุ่นแรกที่รองรับ Face ID ปลดล็อกตัวเครื่องด้วยการสแกนใบหน้า และถอดฟีเจอร์ Touch ID สแกนนิ้วที่ปุ่ม Home เดิมออกไป ทำให้ระบบ Touch ID หายไปจากสารบบของ iPhone ไปโดยปริยาย

แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย ทำให้การสแกนใบหน้า หรือ Face ID ใช้งานได้ไม่สมบูรณ์นัก เนื่องจากไม่สามารถตรวจจับรูปใบหน้าได้ทั้งหมด ทำให้ลือกันว่า Apple อาจจะนำระบบ Touch ID กลับมา แต่อัปเกรดมาเป็นแบบสแกนนิ้วบนหน้าจอแทน หรือไม่ก็ฝังเซ็นเซอร์ Touch ID ไว้ที่ปุ่ม Power แบบ iPad Air

 

5. iPhone 13 Pro รองรับเทคโนโลยี ProMotion 120Hz

ในขณะที่มือถือ Android รุ่นเรือธงหลายรุ่น รองรับเทคโนโลยีหน้าจอ 120Hz กันไปนานแล้ว แต่ iPhone ยังไม่มีรุ่นไหนที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวเลย แม้กระทั่ง iPhone 12 Pro Max เอง ก็ยังรองรับอัตรารีเฟรชที่ 60Hz เท่านั้น ทำให้ในปีนี้ ข่าวลือดังกล่าวกลับมาเป็นกระแสกันอีกรอบ โดยคาดว่า iPhone 13 Pro กับ iPhone 13 Pro Max จะรองรับเทคโนโลยีหน้าจอ 120Hz ProMotion ซึ่งจะช่วยทำให้การแสดงผลมีความสมูธขึ้น

 

6. เพิ่มฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอแบบ Portrait

Portrait Mode คือการถ่ายภาพที่โฟกัสวัตถุที่อยู่ด้านหน้าแต่เบลอฉากหลัง ซึ่งจะช่วยทำให้ตัววัตถุมีความโดดเด่นขึ้น โดย iPhone 12 รุ่นปัจจุบัน มีโหมดถ่ายภาพแบบ Portrait แล้ว ทำให้การมาของ iPhone 13 มีข่าวลือว่า อาจจะเพิ่มฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอแบบ Portrait ด้วยเช่นกัน ซึ่งฟีเจอร์นี้ มือถือ Android บางรุ่นสามารถทำได้แล้วอีกด้วย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com , ภาพ cover จาก apple lab
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/05/2021

iPhone 13 iPhone 13 Pro