หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Sony กับ 5 เรื่องลึกลับที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

กว่า 70 ปีแล้วที่ชื่อ Sony ยืนหยัดอยู่ในวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าและเทคโนโลยี โดยสร้างตำนานที่น่าจดจำไว้มากมายตั้งแต่เครื่องเล่นเพลงพกพา Walkman® เกมคอนโซลสุดฮิต PlayStation® และสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่เราเห็นยังเป็นเพียงฉากหน้าเท่านั้น ในวันนี้เรามารู้จักกับเรื่องราวเบื้องหลังที่ซ่อนอยู่ของ Sony กันบ้าง กับ 5 เรื่องลึกลับที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนครับ

 

    SPONSORED

1. ชื่อดั้งเดิมของ Sony

แรกเริ่มเดิมที Sony ไม่ได้มีชื่อที่เรียกง่ายจำง่ายเหมือนอย่างทุกวันนี้ แต่มีชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นเต็มขั้นคือ “Tokyo Tsushin Kogyo” (โตเกียวทซึชินโคเงียว) ถ้าทำธุรกิจอยู่แต่ในประเทศก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่เมื่อตั้งใจจะโกอินเตอร์ไปตีตลาดอเมริกา ชื่อนี้กลายเป็นอุปสรรคอันใหญ่หลวงต่อการสร้างแบรนด์เพราะมันเรียกยากมากๆ สำหรับคนที่นั่น ด้วยเหตุนี้ อาคิโอะ โมริตะ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งจึงเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น "Sony" โดยมาจากการผสมกันของคำว่า "Sonus" ในภาษาละตินที่แปลว่า เสียง และคำว่า "Sonny" ซึ่งเป็นคำที่ชาวอเมริกันใช้เรียกเด็กผู้ชายในยุคปี 1950 ในที่สุด บริษัทโตเกียวทซึชินโคเงียว ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Sony อย่างเป็นทางการในปี 1958 และใช้ชื่อนี้ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

    SPONSORED

 

2. ผลิตภัณฑ์แรกสุดของ Sony

ก้าวแรกสู่วงการเครื่องใช้ไฟฟ้าของ Sony เริ่มขึ้นก่อนจะก่อตั้งบริษัทเสียอีก โดย มาซารุ อิบุกะ นักประดิษฐ์ที่ก่อร่างสร้างธุรกิจขึ้นมากับโมริตะ ได้ประดิษฐ์หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขึ้นเป็นสินค้าตัวแรก แต่ทว่าสินค้าตัวนี้กลับไม่ติดตลาด เพราะมันมักจะหุงข้าวสุกบ้างไม่สุกบ้าง ทำให้ขายไม่ออกไปตามระเบียบ

 

3. หนูแกสบี้สีทองที่สำนักงานใหญ่

ใครที่มีโอกาสได้ไปเยือนสำนักงานใหญ่ของ Sony ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะได้พบกับหนูแกสบี้สีทองจัดแสดงเอาไว้ เจ้าหนูตัวนี้มีประวัติน่าสนใจทีเดียว เริ่มจากในยุคหนึ่ง Sony เคยถูกสื่อวิจารณ์ว่าเป็น “หนูลองยา” สำหรับทรานซิสเตอร์และเป็นรองบริษัทใหญ่อื่นๆ คำปรามาสนี้ไม่ได้ทำให้ผู้ก่อตั้งบริษัทเสียกำลังใจแต่อย่างใด แต่กลับทำให้พวกเขาพยายามมากขึ้นและผลิตนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมามากมาย พร้อมทั้งปลูกฝังจิตวิญญาณที่ไม่ย่อท้อให้กับพนักงานทุกคน จากเรื่องในครั้งนั้น พนักงานจึงมอบหนูแกสบี้สีทองตัวนี้ให้แก่ อาคิโอะ โมริตะ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ และหนูแกสบี้สีทองตัวนี้ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทมาจนถึงปัจจุบัน

 

4. รถหรรษา Chorocco

Chrorocco หรืออีกชื่อหนึ่ง “The Record Rider” และ “Sound Wagon” เป็นรถตู้คันเล็กน่ารักที่วิ่งไปบนแผ่นเสียงไวนิลและเล่นเพลงออกมาผ่านลำโพงที่ติดตั้งอยู่ในตัว นับเป็นแก็ดเจ็ตที่ครีเอตมากๆ ในเวลานั้น แต่น่าเสียดายที่มันไม่มีขาย เพราะ Sony ผลิตขึ้นมาเพื่อกระตุ้นให้พนักงานในองค์กรเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เท่านั้น Chrorocco จึงขึ้นแท่นกลายเป็นแก็ดเจ็ตหายากในตำนานไปโดยปริยาย

 

5. ทำไมต้อง 10:35?

ปริศนาที่หลายคนค้างคาใจกันมาเนิ่นนานคือตัวเลข "10:35" บนหน้าปัดนาฬิกาที่ปรากฏอยู่บนภาพเรนเดอร์ของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตระกูล Xperia ทุกรุ่น ทำไมต้องตั้งเวลาที่ 10:35? ตัวเลขนี้มีความหมายอะไรซ่อนอยู่กันแน่?

มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับตัวเลขนี้ ทฤษฎีแรกคือ หากแปลงเวลา 10:35 แบบดิจิทัลมาเป็นหน้าปัดแบบมีเข็ม เข็มยาวและเข็มสั้นจะทำมุมกันเหมือนตัว Pacman ที่หันไปทางซ้าย แต่เกม Pacman ไม่ได้เป็นของ Sony และไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกันโดยตรง หากทฤษฎีนี้ถูกต้อง ก็ยังบอกไม่ได้อยู่ดีว่าทำไม Sony ถึงต้องใช้ Pacman มาเป็น gimmick

อีกทฤษฎีหนึ่งที่น่าสนใจ คือทฤษฎีของศาสตร์การทำนายตัวเลขของชาวตะวันตก ซึ่งเชื่อว่าตัวเลขที่ปรากฏซ้ำๆ ให้เราเห็นในรูปแบบต่างๆ เป็นลางบอกเหตุที่เทวทูต (Angels) ต้องการสื่อถึงเรา ซึ่งเลข 1035 นั้นมีความหมายว่า เทวทูตจะคอยช่วยเหลือให้ผ่านพ้นความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไปได้ด้วยดี และพบกับโอกาสใหม่ๆ เสมอ

ทฤษฎีต่อมาก็ไม่มีอะไรมาก แค่ดีไซเนอร์ของ Sony รู้สึกว่า 10:35 มันถ่ายรูปขึ้นดีเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี Sony เคยออกมาเปิดเผยความลับของเลข 10:35 ผ่านบล็อกของตัวเอง โดยบอกว่า “10 คือเลขอะตอมของ นีออน (Ne) และ 35 คือเลขอะตอมของ โบรมีน (Br) นำเลขทั้งหมดมารวมกันจะได้ 9 ซึ่งหมายถึงกลุ่มเทพีมิวส์ 9 ตนตามตำนานกรีก-โรมัน 35 เป็นหมายเลขบนเสื้อของ Kevin Durant นักบาสเก็ตบอลที่รีไทร์ไปแล้ว และในทฤษฎีดนตรี ขั้นคู่เสียงของขั้นคู่เมเจอร์ 10 ซึ่งเป็นขั้นคู่ 8 เพอร์เฟกต์ (อ็อกเทฟ) บวกกับขั้นคู่เมเจอร์ 3..." ทั้งหมดนี้ดูเหมือน Sony จะจงใจมั่วขึ้นมาเองเพื่ออำแฟนๆ มากกว่า สรุปแล้วก็คือ ความหมายของเลข 10:35 ยังคงปริศนาต่อไป

 

---------------------------------------
ที่มา : Sony, WikipediaSacredscribes

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/07/2017

Sony IT