หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Ford ซุ่มพัฒนาระบบชาร์จรถ EV เต็มไวใน 5 นาที คาดได้ใช้จริงปีหน้า

ล่าสุด มีรายงานว่า บริษัท Ford Motor Co กำลังทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Purdue ในสหรัฐฯ ในการพัฒนาระบบชาร์จรถ EV หรือรถยนต์ไฟฟ้า ให้ใช้เวลาในการชาร์จเพียง 5 นาทีเท่านั้น จากเดิมที่การชาร์จรถ EV ทำได้อย่างเร็วที่สุดราว ๆ 25-30 นาที

โดยระบบดังกล่าว ได้มีการนำเทคโนโลยี cutting-edge ที่ใช้กับเครื่องบิน Jumbo Jet และยานอวกาศมาพัฒนาต่อ ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะใช้เวลาในการพัฒนาราว ๆ 2 ปี แต่ทีมงานจะพยายามเร่งพัฒนาให้สามารถใช้งานได้จริงภายในปี 2023 นี้

 

ปกติแล้ว เทคโนโลยีชาร์จไวจะต้องแลกมาด้วยเรื่องของความร้อนของแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการใช้กระแสไฟฟ้าที่มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งแทนที่จะออกแบบแบตเตอรี่ใหม่ ทางทีมวิจัยเลือกที่จะใช้วิธีการที่ทำให้แบตเตอรี่เย็นลง ด้วยการออกแบบสายเคเบิลใหม่ และใช้ของเหลวเพื่อทำให้สายเคเบิลเย็นลง และเปลี่ยนของเหลวดังกล่าวให้กลายเป็นไอน้ำ

สำหรับสายเคเบิลที่ออกแบบใหม่นี้ จะสามารถส่งกระแสไฟฟ้าได้ 4.6 เท่าของตัวชาร์จ EV ที่เร็วที่สุดในตลาดตอนนี้ และลดความร้อนได้มากถึง 24.22 กิโลวัตต์ ซึ่งตอนนี้ตัวต้นแบบกำลังถูกนำไปทดสอบในห้องแลปแล้ว และทางทีมงานจะเร่งพัฒนาให้ออกสู่ตลาดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

-------------------------------------
ที่มา :
stuff
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/01/2022

EV Business รถยนต์ไฟฟ้า