หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สรุป 4 ฟีเจอร์เด็ดของ Nokia 8 สมาร์ทโฟน Android ตัวท็อปรุ่นใหม่จากค่าย Nokia ก่อนวางขายในไทยเร็วๆ นี้!

หลังจากที่ Nokia ได้กลับมาลุยตลาดอีกครั้งภายใต้การนำทัพของ HMD Global พร้อมกับเปิดตัวมือถือสายพันธุ์ Android ในระดับเริ่มต้น - ระดับกลางบุกตลาดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมานี้ ค่าย Nokia ได้บุกตลาดสมาร์ทโฟนระดับท็อปบ้าง หลังได้เผยโฉม Nokia 8 มือถือเรือธงสายพันธ์ Android ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติแบบจัดเต็มให้ได้เห็นกันเป็นที่เรียบร้อย ซึ่ง Nokia 8 ก็จะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วย หลังร้านค้าตัวแทนจำหน่ายรายต่างๆ เริ่มเปิดให้พรีออเดอร์กันแล้วตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ก่อนที่ Nokia 8 จะวางขายในไทยอย่างเป็นทางการนั้น เราลองไปดูกันซักหน่อยว่า Nokia 8 จะมีจุดเด่นที่ทำให้แตกต่างกับมือถือ Android รุ่นอื่นอย่างไร และจะคุ้มค่าน่าใช้งานหรือไม่ครับ

 

    SPONSORED

สมาร์ทโฟน Android เครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับกล้องเลนส์ ZEISS

Nokia 8 มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องหลังแบบคู่ความละเอียด 13 + 13 ล้านพิกเซล พร้อมเลือกใช้งานเลนส์กล้องดิจิทัลจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง ZEISS (ชื่อเดิม Carl Zeiss) ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ซึ่งถ้าใครยังจำกันได้ เลนส์ ZEISS เคยสร้างจุดแข็งด้านการถ่ายภาพให้แก่ Nokia ยุครุ่งเรือง หลังทางค่ายได้นำไปติดตั้งบนมือถือระบบ Symbian มือถือระบบ Windows Phone มาแล้วนับไม่ถ้วน ซึ่งจากภาพถ่ายตัวอย่างของ Nokia 8 พร้อมเลนส์ ZEISS ก็ถือว่าทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว

 

OZO ระบบบันทึกเสียงแบบ 360 องศา

นอกเหนือจากจุดเด่นด้านการถ่ายภาพแล้ว Nokia 8 ยังมีจุดเด่นด้านระบบเสียงด้วยการเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก ที่มาพร้อมกับระบบ OZO Audio ซึ่งนับว่าเสมือนกับการยกเทคโนโลยีจากค่ายยักษ์ใหญ่ Hollywood มามอบให้ผู้ใช้งานเลยทีเดียว โดยระบบ OZO Audio ที่ว่านี้ จะมีการติดตั้งไมโครโฟนเอาไว้บนตัวเครื่องทั้งหมด 3 ตัว ซึ่งจะคอยทำงานร่วมกับซอฟท์แวร์แบบพิเศษของ Nokia 8 ทำให้สามารถเก็บเสียงในคลิปวิดีโอได้แบบรอบทิศทาง 360 องศานั่นเอง แถมยังนำไฟล์เหล่านี้ไปเล่นกับอุปกรณ์เครื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้รองรับ OZO Audio ได้อีกด้วย

 

Live สด กล้องหน้า-หลัง พร้อมกัน ด้วยฟีเจอร์ Dual Sight

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นที่ทาง Nokia ได้ชูโรงเอาไว้บน Nokia 8 คือฟีเจอร์ Dual-Sight ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถ่ายภาพแบบ bothie ซึ่งเป็นอีกขั้นของการถ่ายภาพเซลฟี่ (selfie) แบบเดิมๆ โดย bothie คือการถ่ายภาพและวิดีโอ ด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมๆ กัน ผ่านการกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ เรายังสามารถ Live สด ผ่าน Facebook และ Youtube ด้วยฟีเจอร์ Dual-Sight ได้อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ค่อนข้างแปลกใหม่เลยทีเดียว

 

สมาร์ทโฟนสายพันธุ์ Android ระดับไฮเอนด์ รุ่นแรกของ Nokia

จุดเด่นสุดท้ายของ Nokia 8 คือการเป็นสมาร์ทโฟนตัวท็อปในระบบ Android รุ่นแรกของค่าย ไม่ได้ใช้งานระบบ Symbian หรือ Windows Phone เหมือนครั้งที่ผ่านๆ มา โดย Nokia 8 มาพร้อมกับหน้าจอคมชัดระดับ 2K เสริมความแข็งแกร่งด้วยกระจก Gorilla Glass 5 พร้อมขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตประมวลผลตัวแรง อย่าง Snapdragon 835 ที่มือถือตัวท็อปหลายรุ่นเลือกใช้งาน จับคู่การทำงานกับหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB พร้อมหน่วยความจำภายในความจุ 64GB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ตั้งแต่แกะกล่อง และมีรายงานว่า Nokia 8 จะได้รับอัปเดตเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุดอย่าง Android 8.0 Oreo ภายในเร็วๆ นี้ด้วย โดยคุณสมบัติของ Nokia 8 มีดังต่อไปนี้

 • หน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล (2K) ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5
 • ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 แบบ Octa-Core Processor
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB แบบ LPPDDR4X
 • หน่วยความจำภายในความจุ 64GB UFS 2.1 พร้อมรองรับหน่วยความจำเสริมแบบ microSD Card ความจุสูงุสด 256GB
 • กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เม็ดพิกเซล 1.12 ไมครอน รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบ PDAF และไฟแฟลชแบบ Display Flash
 • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) เลนส์ ZEISS ซึ่งแบ่งออกเป็น เซ็นเซอร์รับภาพสีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์รับภาพขาวดำ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เม็ดพิกเซล 1.12 ไมครอน รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบ PDAF, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS, และไฟแฟลชแบบ Dual Tone
 • คุณสมบัติกันน้ำสาดตามมาตรฐาน IP54
 • ระบบเสียง OZO Audio
 • ฟีเจอร์ Dual Sight รองรับการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกัน
 • รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC
 • แบตเตอรี่ความจุ 3092 mAh
 • ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat

ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า Nokia 8 จะวางขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาใด และจะเปิดราคาวางจำหน่ายเอาไว้เท่าไหร่กันแน่ ซึ่งหากทีมงานมีข้อมูลจะรีบนำมาอัปเดตให้ทุกท่านได้ทราบทันทีครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/08/2017

Nokia 8 IT

ข่าวที่เกี่ยวข้อง