หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่อง 10 ฟีเจอร์เด่นบน Samsung Galaxy S7 ที่ iPhone ไม่มี

เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่แล้วเมื่อค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สำหรับ Samsung Galaxy S7 และ Samsung Galaxy S7 edge สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด ในงาน Samsung Unpacked 2016 ที่ประเทศสเปน ถึงแม้ว่า ดีไซน์โดยรวมของทั้ง 2 รุ่น จะดูไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก แต่ก็ยังคงความหรูหรา และพรีเมียมเหมือนเช่นเคย ด้วยบอดี้ตัวเครื่องแบบโลหะ พร้อมดีไซน์ขอบโค้งที่ด้านหลัง พ่วงด้วยฟีเจอร์และฟังก์ชันการใช้งานอีกเพียบ มาดูกันดีกว่าว่า 10 ฟีเจอร์เด่นบน Samsung Galaxy S7 มีฟีเจอร์ใดที่ iPhone ทำไม่ได้กันบ้าง

คุณสมบัติในการกันน้ำ

ถึงแม้ว่าจะเคยมีการทดสอบคุณสมบัติในการกันน้ำของ iPhone 6S มาบ้างแล้ว แต่ทาง แอปเปิล ก็ไม่เคยระบุว่า iPhone 6S นั้น สามารถกันน้ำได้ ในขณะที่ Samsung Galaxy S7 ได้ดึงคุณสมบัติในการกันน้ำกลับมา หลังจากถอดฟีเจอร์ดังกล่าวออกบน Samsung Galaxy S6 ซึ่ง Galaxy S7 กับ Galaxy S7 edge สามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP68 อยู่ในน้ำลึก 1 เมตร ได้นานต่อเนื่อง 30 นาที และสามารถกันน้ำได้ โดยไม่ต้องอาศัยฝาปิดตามช่องเชื่อมต่อต่างๆ อีกด้วย

 

เทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง

ปัจจุบัน สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Fast Charging หรือการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงกันแล้ว ซึ่ง Samsung Galaxy S7 กับ Samsung Galaxy S7 edge ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์นี้ด้วยเช่นกัน กับ Quick Charge 3.0 สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% จนเต็ม 100% ได้ในเวลา 90 นาที หรือ 1 ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้น ส่วน Samsung Galaxy S7 edge จะใช้เวลานานกว่าเล็กน้อยที่ 100 นาที เนื่องจากแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่กว่า

ส่วน iPhone 6S ไม่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว

 

รองรับการชาร์จแบบไร้สาย

นอกเหนือจากฟีเจอร์ชาร์จแบตความเร็วสูงแล้ว Samsung Galaxy S7 ยังมารองรับการชาร์จแบบไร้สายอีกด้วย ซึ่งทางซัมซุง เผยว่า การชาร์จแบบไร้สายนี้ แบตเตอรี่เต็มเร็วกว่าการชาร์จผ่านสายชาร์จเสียอีก

แน่นอนว่า iPhone 6S ไม่มีฟีเจอร์นี้เช่นกัน

 

ระบบโฟกัสภาพเร็วกว่า

ทีมงาน techinsider ได้ลองทดสอบระบบการโฟกัสภาพอัตโนมัติ ระหว่าง Samsung Galaxy S7 กับ iPhone 6S พบว่า Galaxy S7 ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย

 

ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีกว่า สว่างกว่า และคมชัดกว่า

Samsung Galaxy S7 ได้รับการปรับปรุงกล้องถ่ายรูปให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม ทั้งเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้น รองรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น รวมไปถึงรูรับแสงที่กว้างขึ้น จากเดิม F/1.9 บน Galaxy S6 เป็น F/1.7 บน Samsung Galaxy S7

 

เพิ่ม microSD Card ได้

แม้ว่า คุณสมบัติดังกล่าว จะถูกตัดออกไปบน Samsung Galaxy S6 แต่สำหรับ Samsung Galaxy S7 นั้น ได้นำคุณสมบัตินี้กลับมาแล้ว โดยรองรับได้สูงสุดถึง 200 GB เลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดอีกด้วย แต่ผู้ใช้จะต้องเลือกว่า จะใส่ microSD Card หรือซิมการ์ด ไม่สามารถใช้งานพร้อมกันได้

 

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่า

Samsung Galaxy S7 และ Samsung Galaxy S7 edge มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 3000 mAh กับ 3600 mAh ตามลำดับ ในขณะที่ iPhone 6S มีขนาดความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 1715 mAh ส่วน iPhone 6S Plus มีขนาดความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 2750 mAh เท่านั้น

 

หน้าจอแบบ Always-On

Always-On เป็นฟีเจอร์ใหม่แกะกล่องบน Samsung Galaxy S7 และ Samsung Galaxy S7 edge ที่ผู้ใช้สามารถตรวจสอบการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้ง ข้อความ, สายที่ไม่ได้รับ, อีเมล, วันที่, เวลา และอื่นๆ ได้เลยทันที โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอขึ้นมาทั้งหมด อีกทั้งยังไม่สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ เนื่องจากใช้พลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

Samsung Galaxy S7 edge มี Widget ตรงขอบโค้งที่หน้าจอ

ซัมซุง ได้ปรับปรุงฟีเจอร์หน้าจอขอบโค้งบน Samsung Galaxy S7 edge ใหม่ สามารถเพิ่มทางลัดเข้าสู่แอปพลิเคชันต่างๆ ได้มากขึ้น โดยแบ่งเป็น 2 แถว ทำให้การใช้งานสะดวก และรวดเร็วกว่าเดิม

 

Samsung Pay รองรับบนเครื่องอ่านบัตรเครดิตทั่วๆ ไปแล้ว

ไม่ว่าเครื่องอ่านบัตรเครดิต จะเป็นรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ ก็รองรับการใช้งานกับฟีเจอร์ Samsung Pay แล้ว แตกต่างจาก Apple Pay บน iPhone ที่รองรับเครื่องอ่านเฉพาะรุ่นใหม่ ที่มีเทคโนโลยี NFC เท่านั้น

 

 

---------------------------------------
ที่มา : techinsider.io

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/03/2016

iPhone 6S samsung galaxys7 Samsun galaxy s7 edge

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด