หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เคยเล่นหรือยัง? รวม 10 เครื่องมือและบริการสารพัดประโยชน์จาก Google ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

เราอาจเคยได้ยินชื่อผลิตภัณฑ์และบริการจาก Google อันสุดล้ำที่จะเข้ามาช่วยยกระดับการใช้ชีวิตประจำวันให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ที่ขับเคลื่อนเองได้แบบอัตโนมัติ, คอนแท็กเลนส์อัจฉริยะที่ช่วยวัดระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือบอลลูนที่ปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่านวัตกรรมเหล่านั้นจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่เล่น แต่ผู้ใช้อย่างเราๆ ส่วนมากคงยังไม่มีโอกาสสัมผัสการใช้งานจริงมากเท่าไหร่นัก

แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้ว Google ยังมีผลิตภัณฑ์และบริการรูปแบบอื่น ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องมือสารพัดประโยชน์ออกมาให้เราใช้กันมาซักระยะแล้ว บางท่านอาจจะยังไม่เคยทราบว่า Google เองก็มีคลัง Font ให้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันแบบฟรีๆ ด้วย ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้น เพราะเมื่อนับๆ ดูแล้ว Google มีเครื่องไม้เครื่องมือและบริการที่น่าสนใจถึง 10 อย่างด้วยกัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองไปดูพร้อมๆ กันครับ

 

Google Keep แอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึก และช่วยแจ้งเตือนกันลืม

Google Keep เป็นแอปพลิเคชันเล็กๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจดบันทึกข้อความต่างๆ รวมทั้งสามารถเพิ่มรูป, ข้อความที่เขียนด้วยมือ, อัดเสียง หรือทำลิส Check Box เพื่อลงบันทึกรายละเอียดของที่จะไปช็อปปิ้ง นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชัน Reminder ที่จะช่วยเตือนข้อความต่างๆ ให้ผู้ใช้งานได้ทราบสำหรับคนที่หลงลืมอยู่บ่อยๆ สามารถดาวน์โหลดมาใช้กันได้ที่นี่

iOS : https://itunes.apple.com/us/app/google-keep-notes-and-lists/id1029207872?mt=8

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.keep&hl=en

 

จับเวลากับ Google ง่ายๆ แค่พิมพ์ข้อความ

สำหรับใครที่ต้องการนับเวลาถอยหลัง แต่ตอนนั้นไม่มีสมาร์ทโฟนอยู่รอบๆ ตัว ลองเปิดหน้าเว็บไซต์ Google แล้วพิมพ์จำนวนเวลาที่ต้องการนับถอยหลัง (เป็นภาษาอังกฤษ) และตามด้วย timer เพียงเท่านี้ Google ก็จะเริ่มจับเวลาให้แบบอัตโนมัติ แถมยังส่งเสียงเตือนเมื่อเวลาหมดลงให้ทราบ

 

เปิดแผนที่จักรวาล ท่องอวกาศผ่าน Google.com/sky

สำหรับบริการดังกล่าวถูกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2013 ที่ผ่านมาแล้ว โดยหลายคนคงอาจคุ้นหูกับ Google Earth ที่ช่วยพาท่องโลกกว้างกันเป็นอย่างดี โดย Google Sky นับว่าเป็นออปชันเสริมที่จะช่วยพาผู้ใช้งานไปท่องอวกาศแทนพื้นโลก นอกจากนี้ ยังบ่งบอกลักษณะการเรียงตัวของกลุ่มดาวในรูปแบบต่างๆ ให้ผู้ใช้งานได้รับชมกัน โดยภาพทั้งหมดทั้งมวลที่ได้เห็นด้านต้นนั้น ก็เป็นภาพถ่ายจาก NASA, Sloan Digital Sky Survey และ Hubble Telescope โดยสามารถเข้าไปเล่นกันได้ที่นี่ 

 

Google Translate สามารถแปลภาษาอื่นด้วยลายมือได้

สำหรับใครที่ต้องการแปลคำซักคำหนึ่ง แต่หาตัวอักษรเหล่านั้นบนแป้นคีย์บอร์ดไม่เจอ ทาง Google ก็มีทางออกให้เช่นเดียวกัน โดยเราสามารถกดที่รูปดินสอซึ่งแอบซ่อนไว้อยู่มุมซ้ายล่าง แล้วเขียนด้วยลายมือได้เลย ซึ่งระบบจะเป็นคนตรวจจับตัวอักษรรวมถึงภาษา และทำการแปลให้แบบอัตโนมัติ

 

บริการแป้นคีย์บอร์ดกว่า 80 ภาษาทั่วโลก ไม่ต้องดาวน์โหลดให้วุ่นวาย

สำหรับใครที่เปิดใช้งานแป้นพิมพ์หลายภาษาบนคอมพิวเตอร์ คงเคยพบปัญหาที่ต้องสลับคีย์บอร์ดกันอยู่บ่อยๆ แถมการตั้งค่าอาจจะดูยุ่งยากไปซักนิด ซึ่งทาง Google ก็มีบริการแป้นคีย์บอร์ดไว้รองรับการใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งแป้นเหล่านี้ไม่ต้องดาวน์โหลดภาษาเพิ่มเติมให้วุ่นวาย ไปลองเล่นกันดูได้ที่นี่ครับ www.google.com/inputtools/try/

 

คลังฟอนต์ฟรีกว่า 800 ชนิด

ใครที่อยากได้ฟอนท์สวยๆ มาใช้งาน ทาง Google ก็มีฟอนท์ฟรีมาให้ดาวน์โหลดกว่า 800 รูปแบบเลยทีเดียว รวมทั้งบางฟอนต์ยังรองรับการใช้งานแสดงผลเป็นภาษาไทยด้วย สามารถเข้าไปลองเช็คดูได้ที่นี่ครับ https://fonts.google.com/

 

ชมภาพ Artwork ความละเอียดสูงจากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก

หากผู้ใช้งานท่าไหนชอบเสพย์งานศิลป์อยู่ล่ะก็ ทาง Google ก็มีบริการรูปภาพ artwork แบบความละเอียดสูงที่ถูกจัดแสดงตามพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกมาให้เราได้รับชมกันชัดๆ นอกจากนี้ภายในหน้าเว็บไซต์ยังมีฟีเจอร์ช่วยค้นหาพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในละแวกพื้นที่ผู้ใช้งานด้วย สามารถเข้าไปรับชมความงามของศิลปะได้ที่นี่ https://www.google.com/culturalinstitute/beta/

 

อยากรู้ไหม อะไรกำลังมาแรง? ลองเข้า Google Trends สิ

กระแสข่าวทุกวันภายในโลกใบนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งหากใครที่อยากจับกระแสข่าว หรือเทรนด์ภายในแต่ละวัน สามารถลองใช้ Google Trends ดูได้ ซึ่งภายในหน้าเว็บไซต์จะมีบริการตรวจสอบคำค้นหาที่มาแรงภายในวันนี้ อีกทั้ง ยังไล่ดูคลิปวิดีโอบน Youtube ที่กำลังเป็นกระแสในแต่ละวันได้เช่นเดียวกัน และในช่วงปีใหม่แบบนี้จะมีการรวบรวมสุดยอดอันดับคำค้นหาแห่งปีให้เราได้ทราบกันด้วย สามารถลองเข้าไปเล่นได้ที่นี่ครับ www.google.com/trends/

 

Google ทำเสียงสัตว์ได้ด้วย?

อาจเป็นความสามารถของ Google ที่ดูแปลกไปซักหน่อย เพราะถ้าหากเราพิมพ์คำว่า "Animal Sound" และกดค้นหา Google จะปรากฏเสียงเหล่าสรรพสัตว์ในรูปแบบต่างๆ และสามารถกดเล่นเสียงได้ด้วย นอกจากนี้ ยังค้นหาเสียงของสัตว์ชนิดอื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน เพียงพิมพ์ชื่อ (ภาษาอังกฤษ) ตามด้วย sound ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะเป็นฟีเจอร์เล็กๆ แต่น่าจะเหมาะกับการไปสร้างความสนุกสนานกับหนูน้อยได้ดีทีเดียว 

 

Gboard แป้นพิมพ์สำหรับสมาร์ทโฟนที่ไฉไลกว่าเดิม

เมื่อไม่นานมานี้ ทาง Google ได้ปล่อยแอปพลิเคชันแป้นคีย์บอร์ดโฉมใหม่ในชื่อ Gboard สำหรับผู้ใช้ iOS และ Android ได้ใช้งานกัน ซึ่งความพิเศษของแป้นนี้ก็คือปุ่มโลโกรูปตัว G ซึ่งผู้ใช้สามารถแตะเพื่อเสริจหาข้อมูลบนโลกอินเทอร์เน็ตจาก Google ได้เลยทันที โดยไม่ต้องสลับไปเปิดแอปพลิเคชันเว็บเบราเซอร์ หรือแอป Google ให้เสียเวลา สามารถดาวน์โหลด Gboard ได้ที่นี่

iOS : https://itunes.apple.com/us/app/gboard-new-keyboard-from-google/id1091700242?mt=8

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.inputmethod.latin&hl=en

เรียกได้ว่า เป็นเครื่องมือและบริการเสริมแบบฟรีๆ ที่ Google ได้นำเสนอให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้กัน ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า ภายในปี 2017 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Search Engine รายนี้จะเดินต่อไปในทิศทางใด และจะป้อนผลิตภัณฑ์และบริการเสริมที่น่าสนใจอะไรให้แก่ผู้ใช้งานอีกบ้าง

 

---------------------------------------
ที่มา : Business Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/01/2017

google

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด