หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[CES 2017] Kuri หุ่นยนต์ Smart Home ออกแบบโดย Pixar สำหรับใช้งานในบ้าน ตอบสนองคำสั่งเสียงรอบทิศทาง เคาะราคาเพียง 25,000 บาท

หลาย ๆ ท่านที่ใฝ่ฝันอยากจะมีหุ่นยนต์ไว้ใช้งานภายในบ้านแบบในภาพยนตร์ ในตอนนี้ คงไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงแต่อย่างใดแล้ว เมื่อทาง Mayfield Robotics ได้เปิดตัว Kuri หุ่นยนต์รับใช้ในบ้าน ในงาน CES 2017 เมื่อวานนี้

โดย Kuri ตอบสนองต่อคำสั่งเสียงของมนุษย์ ลักษณะเดียวกับ Google Home และ Amazon Echo ซึ่งบอดี้ของหุ่นยนต์นั้น ประกอบด้วยไมโครโฟนถึง 4 ตัว ทำให้สามารถได้ยินคำสั่งเสียงได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของมุมห้อง นอกจากนี้ ยังมีลำโพงเสียงในตัวอีกด้วย

    SPONSORED

ถึงแม้ว่า Kuri จะสามารถเข้าใจเสียงพูดของมนุษย์ในการสั่งงานต่าง ๆ แต่ Kuri ไม่สามารถตอบโต้ด้วยคำพูดได้ โดยจะสื่อสารในรูปแบบอื่น เช่น ใช้เสียง, การพยักหน้า หรือไฟที่ดวงตาในการตอบรับคำสั่งต่าง ๆ นอกจากนี้ ในดวงตาของ Kuri มีการบรรจุกล้องความละเอียดระดับ HD พร้อมกับเซ็นเซอร์เพื่อป้องกันไม่ให้ หุ่นยนต์ Kuri พุ่งชนสิ่งกีดขวางต่าง ๆ รวมไปถึงบันไดอีกด้วย ส่วนฐานนั้น จะประกอบด้วยล้อทั้งหมด 3 ล้อ สามารถหมุนไปยังทิศทางต่าง ๆ ได้

สำหรับขนาดของ Kuri มีความสูงอยู่ที่ราว ๆ 2 ฟุต หนัก 14 ปอนด์ รองรับการทำงานผ่านทางแอปพลิเคชัน IFTTT ทั้งบน Android และ iOS นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งให้ Kuri ไปยังแท่นชาร์จ ในกรณีที่แบตเตอรี่ใกล้จะหมดอีกด้วย

ในส่วนของดีไซน์ของ Kuri นั้น ออกแบบโดย Pixar ผู้สร้างการ์ตูนอนิเมชันชื่อดัง ทำให้หน้าตาของ Kuri นั้น มีความน่ารักตามแบบฉบับของ Pixar และมีความเป็นมิตร เข้ากับคนได้ทุกเพศทุกวัย

สำหรับราคาของ Kuri อยู่ที่ $699 หรือราว ๆ 25,000 บาท เปิดให้จองแล้ววันนี้โดยลูกค้าจะต้องวางเงินจอง $100 เสียก่อน ส่วนกำหนดการจัดส่ง อยู่ภายในปีนี้เช่นกัน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/01/2017

Kuri

ข่าวอัพเดทล่าสุด