หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พบเทคโนโลยีใหม่ E-MiLi ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ผ่าน Wi-Fi

[20-กันยายน-2554] ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า สมาร์ทโฟนมีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์เรามากขึ้นไปทุกทีแล้วครับ แล้วยิ่งในปัจจุบันนี้ ยิ่งสมาร์ทโฟนมีความสามารถในการใช้งานมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งกินพลังงานแบตเตอรี่มากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะการเปิดรับ Wi-Fi ตลอดเวลา ถือว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ แต่ล่าสุดนั้น มหาวิทยาลัยมิชิแกน นำโดย Kang Shin ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และ Xinyu Zhang นักศึกษาระดับปริญญาเอก ได้ค้นพบวิธีการที่ช่วยทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ครับ โดยเทคโนโลยีนี้ มีชื่อว่า E-MiLi หรือชื่อเต็มคือ Energy-Minimizing Idle Listening ที่ช่วยทำให้สมาร์ทโฟนประหยัดพลังงาน และยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้น ผ่านทาง Wi-Fi นั่นเองครับ

ปกติแล้ว เวลาใช้งานสมาร์ทโฟน เรามักจะเปิดระบบ Wi-Fi ไว้ตลอดเวลาอยู่แล้ว แม้กระทั่งเวลาที่ไม่ใช้งานก็ตาม แต่ระบบ Wi-Fi นั้น ทำงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีผลให้ อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง ยิ่งต้องนั่งเล่นอินเทอร์เน็ต เล่นเกม แชทด้วยแล้ว ไม่น่าแปลกใจเลยครับว่า ทำไมเดี๋ยวนี้ มักจะมีคนบ่นว่า เล่นได้แป๊บเดียว แบตก็หมดแล้ว ซึ่งเทคโนโลยี E-MiLi จะคล้ายๆ นาฬิกาของ Wi-Fi ครับ ที่คอย sleep ตัวเองถ้าหากตัวเครื่องไม่ได้มีการใช้งาน และจะเปิดการทำงานเมื่อมีข้อมูลเข้ามานั่นเอง (อารมณ์คงคล้ายๆ กับบันไดเลื่อนบนรถไฟฟ้าครับ ถ้าหากไม่มีคนขึ้น ก็จะนิ่ง)

    SPONSORED

จริงๆ แล้ว วิธีนี้เคยได้รับการคิดค้นมาก่อนแล้ว แต่ก็กลับถูกยกเลิกไป ซึ่งจากการทดสอบ พบว่า สามารถประหยัดพลังงานได้ถึง 44% เลยทีเดียว โดยผู้ค้นพบจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนทั้ง 2 ท่าน คาดว่า E-MiLi จะถูกจดสิทธิบัตรและถูกนำไปใช้กับบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือต่อไปในอนาคตครับ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : geekwithlaptop.com

    SPONSORED

Update : 20/09/2011

E-MiLi