ค้นหาบทความ Techmoblog | ติดต่อโฆษณา
 
   
    ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> เน็ตเร็วเน็ตช้าวัดกันตรงไหน? นอกจากค่า Mbps แล้วเราต้องดูที่อะไรอีกบ้าง? ไขคำตอบพร้อมกันได้ที่นี่ี

เน็ตเร็วเน็ตช้าวัดกันตรงไหน? นอกจากค่า Mbps แล้วเราต้องดูที่อะไรอีกบ้าง? ไขคำตอบพร้อมกันได้ที่นี่ี


หากพูดถึงอินเทอร์เน็ตก็ต้องพูดถึงความเร็วคู่กันมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะความเร็วถือเป็นหัวใจสำคัญของอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นเน็ตตามบ้านหรือเครือข่าย 4G LTE ซึ่งทุกวันนี้ก็มีความเร็วในระดับเมกะบิตต่อวินาที (Mbps) ขึ้นไปกันหมดแล้ว สำหรับคนทั่วไปอย่างเราๆ การจะดูว่าอินเทอร์เน็ตเร็วหรือไม่ก็มักจะพิจารณาจากตัวเลข Mbps ที่ผู้ให้บริการบอกไว้เป็นหลัก เช่นแพ็คเกจความเร็ว 20 Mbps, 100 Mbps เป็นต้น ซึ่งเราเข้าใจว่าตัวเลขยิ่งมากก็ยิ่งเร็วมาก แต่จริงๆ แล้วตัวเลขเหล่านี้ยังไม่ใช่ทั้งหมดของ “ความเร็ว” หากเราต้องการทราบว่าเน็ตที่เราใช้อยู่นั้น “เร็ว” จริงหรือไม่ เราต้องพิจารณาให้ลึกกว่านั้นอีกนิดครับ

 

ข้อมูล (Data) บนอินเทอร์เน็ตเดินทางอย่างไร?

ก่อนอื่นเรามารู้จักการรับ-ส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตกันก่อน เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น เราจะทำการเปรียบเทียบการส่งข้อมูล (data) ทางอินเทอร์เน็ตในรูปแบบรถบรรทุกส่งของ

สมมติว่าเรามีรถบรรทุกอยู่คันหนึ่ง บรรทุกของได้ 10 ตัน วันนึงทำรอบได้ 5 รอบ รวมแล้วส่งของได้ 50 ตันต่อวัน หากเราอยากส่งของให้มากขึ้นเป็นวันละ 100 ตัน เรามีทางเลือก 2 ทางคือ

1. ต่อพ่วงไปอีก 1 คัน เพื่อให้บรรทุกได้มากขึ้น 2 เท่าต่อรอบ

2. เปลี่ยนรถเป็นคันใหม่ที่วิ่งได้เร็วกว่าเดิม 2 เท่า

หากเราใช้รถบรรทุกคันเดิมแต่พ่วงท้ายเพิ่ม เราจะส่งของได้มากขึ้นต่อรอบ แต่ความเร็วในการส่งยังคงเท่าเดิม แต่ถ้าเราเปลี่ยนรถคันใหม่ที่เร็วกว่าเดิม 2 เท่า เราส่งของได้เท่าเดิมในแต่ละรอบก็จริง แต่ส่งเร็วกว่าและตีรถกลับมารับของได้เร็วกว่า

การพ่วงท้าย เปรียบเสมือนการเพิ่ม Bandwidth

การเพิ่มความเร็วรถ เปรียบเสมือนการลด Latency

 

Bandwidth และ Latency : กุญแจสำคัญของความเร็ว

Bandwidth คือ “ปริมาณข้อมูลที่สามารถรับ-ส่งได้ใน 1 วินาที” แน่นอนว่ายิ่งตัวเลขสูงก็จะยิ่งดาวน์โหลด-อัปโหลดอะไรๆ ได้เร็วขึ้น เพราะส่งข้อมูลในแต่ละครั้งได้มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งอัตราการส่งข้อมูลนี้มีหน่วยเป็น บิตต่อวินาที หรือ bps และตัวเลขเหล่านี้เองที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบอกเรามาตลอดว่ามันคือ “ความเร็ว” ซึ่งก็ถูกแค่ครึ่งเดียว

หากเราใช้อินเทอร์เน็ตแพ็คเกจ 10 Mbps การเปลี่ยนไปใช้แพ็คเกจ 20 Mbps หรือสูงกว่าก็เปรียบได้กับการพ่วงท้ายรถบรรทุก เราจะรับส่งปริมาณข้อมูลได้มากขึ้น แต่จริงๆ แล้วความเร็วที่ข้อมูลเดินทางจากอุปกรณ์ของเราไปยังเซิฟเวอร์และวิ่งกลับมาก็ยังคงเท่าเดิม (ในกรณีที่ไม่ได้เปลี่ยนตัวนำสัญญาณ) จะเห็นผลชัดการรับ-ส่งไฟล์ขนาดใหญ่ เช่นการสตรีมมิ่งวิดีโอ หรือดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ

ส่วนค่า Latency นั้นคือ “ความหน่วงในการรับ-ส่งข้อมูล” ซึ่งวัดจากความเร็วที่ข้อมูลเดินทางไปยังเซิฟเวอร์และเซิฟเวอร์ตอบกลับมา 1 รอบ หรือก็คือค่า Ping ที่หลายคนรู้จักกันดีนั่นเอง ซึ่งมีหน่วยเป็นมิลลิวินาที (ms) หากเรามีค่า Ping 20 ms หมายความว่าในการส่งแพ็คเกจข้อมูลไป-กลับแต่ละครั้งใช้เวลา 20 มิลลิวินาที ยิ่ง Ping มากก็จะยิ่งรู้สึกได้ถึงความหน่วง สำหรับปัจจัยที่ส่งผลต่อค่า Ping หรือ Latency มีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตัวกลางที่ใช้ส่งข้อมูล สภาพอากาศ และระยะทางระหว่างอุปกรณ์กับเซิฟเวอร์ เป็นต้น

ความสำคัญของ Ping จะเห็นได้ชัดเวลาเล่นเกมออนไลน์ เนื่องจากเกมออนไลน์มีการรับส่งข้อมูลเล็กๆ กับเซิฟเวอร์ตลอดเวลา กรณีนี้สิ่งที่เราต้องการไม่ใช่รถบรรทุกที่ขนของได้มาก แต่เป็นรถกระบะที่ส่งของชิ้นเล็กๆ ได้แต่ถึงที่หมายเร็วกว่า หาก Latency หรือ Ping ต่ำ ต่อให้ใช้เน็ต 2 Mbps ก็เล่นได้ลื่นไหลกว่าเน็ต 100 Mbps ที่มี Ping 500+ แน่นอน (และนี่คือเหตุผลว่าทำไมบางคนเปลี่ยนแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตแล้วแต่ยังคงแลคเหมือนเดิม)

สรุปแล้วก็คือ เมื่อเราพูดถึงความเร็วของอินเทอร์เน็ต เรามักจะนึกถึง Bandwidth อย่างเดียวและมองข้ามเรื่อง Latency ไป การจะดูว่าอินเทอร์เน็ตของเราเร็วจริงหรือไม่จึงต้องพิจารณาทั้ง Bandwidth และ Latency ควบคู่กันไปครับ

 

สาธิตการทดสอบความเร็วเน็ต 4G LTE (AIS)

เมื่ออธิบายเรื่องความเร็วของอินเทอร์เน็ตกันไปแล้ว จึงขอทำการทดสอบให้เห็นกันชัดๆ เนื่องจากอินเทอร์เน็ต broadband มีคนทดสอบกันมาพอสมควรแล้วในครั้งนี้เราจึงเลือกเอา 4G LTE มาทดสอบกันบ้าง และอีกเหตุผลหนึ่งก็คืออินเทอร์เน็ต 4G ค่อนข้างใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันของเรามากกว่า เพราะไปกับเราทุกที่และมีการใช้งานอยู่เกือบตลอดเวลานั่นเองครับ

ในครั้งนี้ได้เลือก 4G LTE ของ AIS มาทดสอบ เนื่องจากมีประวัติที่น่าสนใจด้วยการถูกจัดอันดับความเร็วอินเทอร์เน็ตมือถือที่เร็วที่สุดในประเทศไทยจากการจัดอันดับโดย OOKLA Speedtest เมื่อปี 2015 และ 2016 และยังมีเทคโนโลยีการมัดรวมสัญญาณที่เรียกว่า CA หรือ Carrier Aggregation ที่เปรียบได้กับการนำถนนหลายสายมามัดรวมกัน และอัปเกรดรถบรรทุกให้ขนของได้มากยิ่งขึ้นไปพร้อมๆ กัน ทำให้ขนส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วกว่าเครือข่าย 4G ธรรมดาถึง 30% ตามมาด้วยเทคโนโลยี MIMO 4×4 เพิ่มเสารับและเสาส่งข้อมูลอีกฝั่งละ 4 เสา เพิ่มเส้นทางให้ข้อมูลวิ่งได้ซ้อนกัน 4 ชั้น ทำให้ 4G ของ AIS กลายเป็น "4.5G" ที่ทำได้มากกว่าธรรมดา 4G ธรรมดา จึงถือโอกาสนำมาเป็นตัวอย่างและทดสอบความเร็วไปด้วยซะเลย

ซิมที่ใช้เป็นซิมใหม่แบบเติมเงินตามที่เห็นด้านบน ทดสอบโดยใช้สมาร์ทโฟน iPhone 7 Plus ผ่านแอปพลิเคชัน Speedtest ของ OOKLA ซึ่งมีความน่าเชื่อถือในระดับสากล โดยจะทำการทดสอบ 5 ครั้งต่อเนื่องกัน และนำผลลัพธ์ที่ได้มาเฉลี่ย ส่วนสถานที่ทดสอบคือออฟฟิศของเราบนอาคาร AIA Capital ชั้น 15 ติดถนนรัชดา ซึ่งเป็นย่านที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตหนาแน่น ผลจะออกมาเป็นอย่างไรดูตามด้านล่างได้เลยครับ

ทดสอบครั้งที่ 1 (คลิปวิดีโอ)

ทดสอบครั้งที่ 2

ทดสอบครั้งที่ 3

ทดสอบครั้งที่ 4

ทดสอบครั้งที่ 5

สรุปผลการทดสอบ

  • Ping เฉลี่ย : 31
  • Download เฉลี่ย : 68.64 Mbps
  • Upload เฉลี่ย : 27.32 Mbps

จากการทดสอบจะเห็นได้ว่าความเร็วที่ได้ไม่ค่อยคงที่ตั้งแต่ 59 - 81 Mbps ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยเช่นการเลือกเซิฟเวอร์ของตัวแอปพลิเคชัน Speedtest จำนวนผู้ใช้งานในขณะนั้น ส่วนค่า Ping จะอยู่ที่ 29 - 35 ms หากไม่เกิด 40 ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี (ปกติแล้วค่า Ping จะอยู่ที่ประมาณ 40-60 ms) สรุปแล้วในกรณีนี้ทั้งความเร็วของ Bandwidth และค่า Latency ออกมาดีทั้งคู่ ไม่น่าจะมีปัญหาการดาวน์โหลด/อัปโหลด หรือเกิดอาการแลคเวลาเล่นเกมส์ อย่างไรก็ตามความเร็วและความเสถียรของอินเทอร์เน็ต 4G อาจเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา พื้นที่ และจำนวนผู้ใช้งานในบริเวณนั้นๆ ด้วย

ถึงตอนนี้คงพอจะเข้าใจกันแล้วว่าความเร็วของอินเทอร์เน็ตนั้นไม่ควรมองแต่ตัวเลข Mbps ที่ผู้ให้บริการบอกเราเพียงอย่างเดียว แต่ควรพิจารณา Latency (Ping) ควบคู่กันไปด้วย โดยมีหลักง่ายๆ คือ "Mbps ต้องมาก และ Ping ต้องน้อย" เพียงเท่านี้ก็ทราบได้แล้วว่าอินเทอร์เน็ตที่เราใช้อยู่นั้น "เร็วจริง" หรือไม่ครับ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกับสาระดีๆ ในวงการไอทีกันใหม่ในโอกาสหน้าครับ

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

จำนวนคนดู : 79,912 ครั้ง

เมื่อวันที่ : 17 กุมภาพันธ์ 2560


TAGS :  4G

ชอบบทความนี้กด Like หรือ Share บทความด้านล่างครับ
   Tablet (แท็บเล็ต) และ Smartphone (สมาร์ทโฟน) แนะนำจาก Lazada   
Samsung Galaxy A7 (2016) (ซัมซุง Galaxy A7 (2016))
Google Android กูเกิ้ล แอนดรอยด์
Samsung Galaxy A7 (2016)
CPU: ชิปเซ็ต Exynos..
GPU: Mali-T720MP2 GPU
Ram: 3 GB
ราคา 16,990 บาท  
-9 %

ราคา 15,490 บาท
(2016-02-02)
iPhone 7 Plus (ไอโฟน 7 Plus)
Apple iOS แอปเปิ้ล ไอโอเอส
iPhone 7 Plus
CPU: ชิปเซ็ต Apple ..
GPU: Six-Core Graph..
Ram: 3 GB
ราคา 59,990 บาท  
-44 %

ราคา 33,500 บาท
(2016-09-07)
Samsung Galaxy A5 (2017) (ซัมซุง Galaxy A5 (2017))
Google Android กูเกิ้ล แอนดรอยด์
Samsung Galaxy A5 (2017)
CPU: ชิปเซ็ต Exynos..
GPU: Mali-T830MP3 GPU
Ram: 3 GB
ราคา 14,490 บาท  
-31 %

ราคา 9,990 บาท
(2017-01-05)
iPhone SE (ไอโฟน SE)
Apple iOS แอปเปิ้ล ไอโอเอส
iPhone SE
CPU: ชิปเซ็ต Apple ..
GPU: Hexa-Core Powe..
Ram: 2 GB
ราคา 29,900 บาท  
-52 %

ราคา 14,290 บาท
(2016-03-22)
    ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

    ข่าวและบทความในหมวดหมู่เดียวกัน
ก่อนจะมาถึง AlphaGo : ย้อนรอย 5 เกมการแข่งขันที่น่าสนใจ ระหว่างมนุษย์
iPhone ช่วยชีวิต! เหยื่อระเบิดแมนเชสเตอร์รอดตายหวุดหวิด หลังสะเก็ดระเบ
"วินนิ่ง" (PES 2017) เกมฟุตบอลขึ้นหิ้งลงมือถือแล้ว! เล่นฟรีวันนี้ทั้ง
AmazonFresh Pickup บริการเสริมใหม่จาก Amazon ในรูปแบบ Drive-Through แค
วัดสายตาเพื่อตัดแว่นได้เองที่บ้าน ด้วยแอป Prescription Check จากแบรนด์
   

  แสดงความคิดเห็น

promotion


Samsung Galaxy S8 อัพเดทสเปคและราคา อัพเดทล่าสุด

อัพเดทข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหว Samsung Galaxy S8 สเปคและราคา รีวิว อัพเดทล่าสุด...(อ่านต่อ…)
[รีวิว] Samsung Galaxy A7 (2017) อัปเกรดใหม่หมดจด ด้วยชิปเซ็ตระดับ Octa-Core พร้อมหน้าจอใหญ่เต็มตา 5.7 นิ้ว และกล้อง 16 ล้านทั้งหน้า-หลัง บนบอดี้แบบกันน้ำกันฝุ่นสุดแกร่ง ในราคา 16,490 บาท
[รีวิว] Samsung Galaxy A7 (2017) อัปเกรดใหม่หมดจด ด้วยชิปเซ็ตระดับ Octa-Core พร้อมหน้าจอใหญ่เต็มตา 5
เมื่อวันที่ : 06 มีนาคม 2560
   
[รีวิว] Samsung Galaxy A5 (2017) สมาร์ทโฟนซีรี่ส์ A รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยหน้าจอ 5.2 นิ้ว พร้อมชิปเซ็ตแบบ Octa-Core และกล้องหน้าหลัง 16 MP บนบอดี้แบบกันน้ำกันฝุ่น เคาะราคาเพียง 14,490 บาท
[รีวิว] Samsung Galaxy A5 (2017) สมาร์ทโฟนซีรี่ส์ A รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยหน้าจอ 5.2 นิ้ว พร้อมชิปเซ็ตแ
เมื่อวันที่ : 06 มีนาคม 2560
   
[รีวิว] vivo V5 Plus มือถือเอาใจคอเซลฟี่โฉมใหม่ ด้วยกล้องหน้าแบบคู่ 20 + 8 ล้าน จัดเต็มรอบด้านด้วยจอ 5.5 นิ้ว พร้อมชิปเซ็ตระดับ Octa-Core และ RAM 4GB บนบอดี้โลหะดีไซน์เฉียบ ในราคา 13,990 บาท
[รีวิว] vivo V5 Plus มือถือเอาใจคอเซลฟี่โฉมใหม่ ด้วยกล้องหน้าแบบคู่ 20 + 8 ล้าน จัดเต็มรอบด้านด้วยจอ
เมื่อวันที่ : 06 มีนาคม 2560
   
[รีวิว] หูฟัง Jabees รุ่น BSport หูฟังไร้สายดีไซน์สปอร์ตสำหรับคนรักการออกกำลังกาย กันน้ำ-กันเหงื่อ พร้อมระบบเสียง APTX หนักแน่นคมชัด ในราคาที่จับต้องได้เพียง 1,490 บาท
[รีวิว] หูฟัง Jabees รุ่น BSport หูฟังไร้สายดีไซน์สปอร์ตสำหรับคนรักการออกกำลังกาย กันน้ำ-กันเหงื่อ พ
เมื่อวันที่ : 14 กรกฏาคม 2559
   
[วีดีโอรีวิว] Focus Curved Fit ฟิล์มลงโค้งสำหรับ Samsung Galaxy S7 edge ปกป้องได้เต็มหน้าจอ
[วีดีโอรีวิว] Focus Curved Fit ฟิล์มลงโค้งสำหรับ Samsung Galaxy S7 edge ปกป้องได้เต็มหน้าจอ
เมื่อวันที่ : 01 กรกฏาคม 2559
   

ดูข่าวและ บทความทั้งหมด

เปรียบเทียบสเปก iPhone 7 vs iPhone 6S ต่างกันอย่างไร? อะไรได้รับการอัปเกรดบ้าง? ดูกันชัดๆ ที่นี่
เมื่อวันที่ : 08 กันยายน 2559
   
[รีวิว] Samsung Galaxy A9 Pro ที่สุดของสมาร์ทโฟน A-Series ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh พร้อมหน้าจอไซส์
เมื่อวันที่ : 28 กรกฏาคม 2559
   
Nokia 5 เปิดตัวแล้ว! โดดเด่นด้วยระบบปฏิบัติการ Pure Android พร้อมจอ 5.2 นิ้ว RAM 2GB และกล้อง 13 ล้า
เมื่อวันที่ : 27 กุมภาพันธ์ 2560
   
Huawei P10 : เปรียบเทียบ ราคาและโปรโมชั่น Huawei P10 และ Huawei P10 Plus จาก 3 ค่ายหลัก เริ่มต้นที่
เมื่อวันที่ : 17 มีนาคม 2560
   
[รีวิว] vivo V5 สมาร์ทโฟนเจ้าของฉายา Perfect Selfie ด้วยกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชในตัว แรง
เมื่อวันที่ : 14 ธันวาคม 2559
   

ดูข่าวและ บทความทั้งหมด
Sony Xperia XZs OPPO R9s Plus OPPO R9s

 
Samsung Galaxy S8+
ราคา 30,900 บาท อัพเดต (30-มี.ค.-2560)
Samsung Galaxy S8
ราคา 27,900 บาท อัพเดต (30-มี.ค.-2560)
Huawei P10 Plus
ราคา 23,900 บาท อัพเดต (28-มี.ค.-2560)
Huawei P10
ราคา 17,900 บาท อัพเดต (27-มี.ค.-2560)
iPhone 7 Plus (PRODUCT)RED
ราคา 35,500 บาท อัพเดต (27-มี.ค.-2560)
iPhone 7 (PRODUCT)RED
ราคา 30,500 บาท อัพเดต (27-มี.ค.-2560)
iPad 9.7 (2017) Wi-Fi + Cellular
ราคา 17,500 บาท อัพเดต (22-มี.ค.-2560)
   


เทคโนโลยี 4G กับบทบาทในการนำประเทศไทยเข้าสู่ยุค Thailand 4.0
เมื่อวันที่ : 28 ธันวาคม 2559
   
dtac ประกาศชัด ไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz แน่นอน พร้อมขยายแบนด์วิธ Super 4G บนคลื่น 1800 MHz เป็น 20MHz เร็วๆ นี้
เมื่อวันที่ : 22 เมษายน 2559
   
Apple เตรียมเปิดจอง iPad Mini (ไอแพด มินิ) เวอร์ชั่น LTE ในอเมริกา 16 พฤศจิกายนนี้
เมื่อวันที่ : 12 พฤศจิกายน 2555
   
The new iPad (iPad 3) ยังไม่สามารถใช้งาน FaceTime ผ่านเครือข่าย 4G LTE ได้
เมื่อวันที่ : 16 มีนาคม 2555
   
ลือ Samsung Galaxy Nexus เวอร์ชั่นเครือข่าย Sprint ปรับ GPU ให้แรงขึ้น กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
เมื่อวันที่ : 01 กุมภาพันธ์ 2555
   

ดูข่าวและ บทความทั้งหมด

เกาะติดราคา iPhone 4 iPhone 3Gs iPad 1 และ iPd2 (ราคา ไอโฟน และ ไอแพด 1 และ ไอแพด 2)
ราคา iPhone 4S และราคา iPhone
ราคา iPad Air (iPad 5) ipad 4
ราคา iPhone 6 iPhone 6 Plus อั
ดูข่าวหมวดนี้ทั้งหมด (21)
ข่าว Tablet Android Windows 7 และข่าวเปิดตัว ล่าสุด
iPad mini (ไอแพด มินิ) สรุปข้อ
New iPad / iPad 3 (ไอแพด 3) [9
iPad 4 (ไอแพด 4) เปิดตัวแล้ว ส
ดูข่าวหมวดนี้ทั้งหมด (770)
ข่าวสารเฉพาะ iPhone 4 และ iPhone 5 ผลการทดสอบ App เด็ด ภาพหลุด เสปค เครื่อง
iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เปิ
iPhone 5 (ไอโฟน 5) : สรุปข้อมู
iPhone 6S : ทรูมูฟ เอช จัดโปรแ
ดูข่าวหมวดนี้ทั้งหมด (1028)
ข่าว คนรัก Android แอนดรอยน์ ทั้ง Tablet และ Smartphone
iPhone 6 (ไอโฟน 6 ) รวมโปรลดรา
Samsung Galaxy S 3 (III) ซัมซุ
[รีวิว] Samsung Galaxy S4 (S I
ดูข่าวหมวดนี้ทั้งหมด (2036)
ข่าวสารน่าสนใจอื่น (Other IT News)
Apple Watch เปิดตัวรุ่นพิเศษ H
[Tip & Trick] วิธีการสมัคร App
รีวิว iPod touch 5 (gen 5) (รี
ดูข่าวหมวดนี้ทั้งหมด (3680)
ข่าว IT เทคโนโลยี อัพเดทล่าสุด !!


ก่อนจะมาถึง AlphaGo : ย้อนรอย 5 เกมการแข iPhone ช่วยชีวิต! เหยื่อระเบิดแมนเชสเตอร "วินนิ่ง" (PES 2017) เกมฟุตบอลขึ้นหิ้งลง

 
AmazonFresh Pickup บริการเสริมใหม่จาก Amazon ในรูป
อัพเดตเมื่อวันที่ (29-พ.ค.-2560)
iPhone รุ่นต่อไปอาจทำงานได้เร็วขึ้นและประหยัดแบตยิ
อัพเดตเมื่อวันที่ (29-พ.ค.-2560)
Samsung Galaxy C10 เผยภาพเรนเดอร์ โชว์ชัดมาพร้อมกล
อัพเดตเมื่อวันที่ (29-พ.ค.-2560)
ภาพคอนเซปท์ LG V30 มือถือดีไซน์สไลด์แบบ 2 หน้าจอ ค
อัพเดตเมื่อวันที่ (29-พ.ค.-2560)
วงในเผย Apple ค้นพบวิธีฝังสแกนลายนิ้วมือใต้จอแล้ว
อัพเดตเมื่อวันที่ (29-พ.ค.-2560)
วัดสายตาเพื่อตัดแว่นได้เองที่บ้าน ด้วยแอป Prescrip
อัพเดตเมื่อวันที่ (26-พ.ค.-2560)
Samsung Galaxy Note 8 หลุดภาพแผงหน้าจอและฝาหลัง พบ
อัพเดตเมื่อวันที่ (28-ก.พ.-2556)
8 ฟีเจอร์ลับของ Samsung Galaxy S8 ที่หาที่ไหนไม่ได
อัพเดตเมื่อวันที่ (26-พ.ค.-2560)
Essential Phone มือถือไร้ขอบจากผู้ให้กำเนิด Androi
อัพเดตเมื่อวันที่ (26-พ.ค.-2560)
[รีวิว] AirPods หูฟังไร้สายจาก แอปเปิล ด้วยคุณภาพเ
อัพเดตเมื่อวันที่ (22-พ.ค.-2560)
   


เนื้อหาแนะนำ ภายในเว็บไซต์ ... ติดตามข่าวสารอัพเดทจากเรา ..
หน้าแรก (Home) แค็ตตาล็อก Gadget (สินค้า IT) ออกใหม่ บทความเด่นในเว็บไซต์  
อัพเดทราคา iPhone, iPad, iPad Air และ iPad Mini
รวมข่าว Tablet ราคา Tablet
iPhone 5s iPhone 6 ข่าว ไอโฟน ล่าสุด
ข่าว Android คนรัก แอนดรอยด์
รวมบทความ Review Tablet
รวมบทความ Review มือถือ Smartphone
รวมบทความ Review Notebook และ Gadget ที่น่าสนใจ
Catalog Tablet
Catalog มือถือ Smartphone
ราคา Tablet
ราคา มือถือ Smartphone
แอนดรอยด์คืออะไร (What is Android ?)
รวมข่าวอัพเดทเกี่ยวกับ iPhone 5S
รวมข่าวอัพเดทเกี่ยวกับ Samsung Galaxy Note 3
รวมข่าวอัพเดทเกี่ยวกับ Apple Smart Watch (iWatch)
รีวิว Samsung Galaxy S4 (ซัมซุง กาแล็กซี่ เอส 4)
รีวิว iPad Mini 2 (with Retina Display)
ราคา iPad ในไทยทั้ง iPad Air, iPad 2 และ iPad 4 (ไอแพด)
   
 
 

 © Copyright 2009 Techmoblog.com All rights reserved.
  Contact us | Term of services
WWW.TECHMOBLOG.COM
Tech your life ....