iPhone 8 (ไอโฟน 8) อัปเดตสเปก ราคา ล่าสุด : เริ่มผลิตแล้ว iPhone 8 ก่อนเปิดตัวเดือนกันยายน หลังพบคลิปที่คาดว่าจะเป็น ไอโฟน 8 ขณะที่กำลังอยู่บนสายพานการผลิต

เหลือเวลาอีกไม่กี่อึดใจก็จะเข้าสู่เดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ทางค่าย Apple เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง iPhone 8 ซึ่งเป็น iPhone รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปีนั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้เห็นภาพเครื่อง iPhone 8 ตัวต้นแบบที่มาพร้อมกับดีไซน์แบบใหม่ด้วยกล้องคู่แนวตั้งด้านหลังกันไปแล้ว ล่าสุดนี้ก็ได้มีเบาะแสชิ้นสำคัญอย่างคลิปวิดีโอของ iPhone 8 ปล่อยออกมาให้อัปเดตข้อมูลกันอีกครั้งแล้ว

    SPONSORED

เมื่อไม่นานมานี้ บนสื่อโซเชียลมีเดียรายใหญ่ของประเทศจีนอย่าง Weibo ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอแบบสั้นๆ ที่ถูกถ่ายในโรงงานจำนวน 2 คลิป ซึ่งภายในคลิปได้เผยให้เห็นสมาร์ทโฟนปริศนารูปร่างคล้ายกับ iPhone 8 อยู่บนสายพานการผลิต ซึ่งหากสังเกตุดีๆ จะเห็นได้ว่า ด้านหลังของ iPhone 8 นั้น ได้มีการเว้นพื้นที่ด้านซ้ายบนเป็นแนวตั้งเอาไว้ด้วย ซึ่งหากนำไปประกอบกับภาพเรนเดอร์ และภาพเครื่องตัวต้นแบบก่อนหน้านี้ ก็ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับกล้องคู่แนวตั้งตรงตามข่าวหลุดนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ภาพสมาร์ทโฟนด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็น iPhone 8 จริงหรือไม่ แต่เหลือเวลาอีกไม่นานก็จะเข้าสู่ช่วงเดือนกันยายนแล้ว คาดว่าจะยังคงมีข้อมูลทยอยปล่อยออกมาให้อัปเดตก่อนงานเปิดตัวอย่างต่อเนื่องแน่นอน ต้องจับตามองกันดีๆ ครับ - MacRumors

 

[มีคลิป] มาดูหน้าตา iPhone 8 สีเงิน ที่มาพร้อมหน้าจอไร้ขอบและกล้องคู่แนวตั้งจากเครื่องดัมมี่ไอโฟน 8 ที่เหมือนจริงมากที่สุดในขณะนี้

เหลือเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์แล้ว กับการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยในปีนี้ คาดว่า จะมี iPhone เปิดตัวกันถึง 3 รุ่นด้วยกัน ซึ่งได้แก่ iPhone 7S, iPhone 7S Plus และ iPhone 8 ซึ่งที่ผ่านมา ข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) นั้น มีอัปเดตกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องของ ดีไซน์ iPhone 8 ที่คาดกันว่า น่าจะมาพร้อมกับบอดี้แบบกระจก, หน้าจอชิดขอบ และกล้องคู่แนวตั้งด้านหลัง ที่เรียกได้ว่า พลิกโฉมจาก iPhone 7 รุ่นปัจจุบันอยู่พอสมควร และล่าสุด มีคลิปวีดีโอเผยให้เห็นดีไซน์ iPhone 8 แบบชัด ๆ และเชื่อว่า น่าจะเป็นดีไซน์ที่เหมือนจริงมากที่สุดอีกด้วย

โดยคลิปวีดีโอล่าสุดนี้ เป็นการพรีวิว iPhone 8 เครื่องดัมมี่ ที่ทางทีมงานเว็บไซต์ Macrumors ร่วมกับ MobileFun และผู้ผลิตเคสอย่าง Olixar ได้จัดทำขึ้นมา ด้วยการอ้างอิงดีไซน์และความเป็นไปได้จากข่าวลือของ iPhone 8 จนกลายเป็น iPhone 8 ตัวเครื่องดัมมี่ (dummy) อย่างที่เห็น โดย iPhone 8 เครื่องดัมมี่นี้ เป็นตัวเครื่องสีเงิน และบอดี้แบบกระจกที่ด้านหลัง ส่วนด้านหน้าเป็นหน้าจอแบบชิดขอบ (edge-to-edge) ในขณะที่กรอบรอบๆ ตัวเครื่อง จะเป็นอะลูมิเนียมขัดเงา คล้ายกับตัวเรือนของ Apple Watch นั่นเอง

ด้านบนของตัวเครื่อง จะเป็นพื้นที่ของลำโพงสำหรับสนทนา, กล้องด้านหน้า และเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่คาดกันว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์จดจำใบหน้าสำหรับปลดล็อกตัวเครื่อง ที่อาจจะมาแทน Touch ID แบบเดิม ส่วนด้านข้างซ้าย-ขวา ประกอบด้วย ปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง ด้านท้ายเครื่องเป็นพอร์ต Lightning และลำโพงเสียง ไม่มีพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรเช่นเดียวกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

ถ้าหากเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง iPhone 8 จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า iPhone 7 แต่เล็กกว่า iPhone 7 Plus ในขณะที่พื้นที่การแสดงผลบนหน้าจอนั้น แทบจะใกล้เคียงกับ iPhone 7 Plus เลยก็ว่าได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ หน้าจอชิดขอบมากขึ้น และตัดปุ่ม Home แบบเดิมออก ทำให้มีพื้นที่ในการแสดงผลมากขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ดี ตัวเครื่องดัมมี่นี้ ไม่สามารถบอกสเปกอื่น ๆ บน iPhone 8 ได้นอกเหนือจากดีไซน์ภายนอกเท่านั้น แต่เชื่อว่า iPhone 8 จะรองรับการชาร์จแบบไร้สายอีกด้วย โดยมีให้เลือกเพียงแค่ 3 สี ได้แก่ สีดำ, สีเงิน และสีใหม่ Copper Gold หรือสีทองแดง

สำหรับ iPhone 8 เครื่องดัมมี่จากคลิปวีดีโอข้างต้น เป็นเพียงแค่การคาดเดาเท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า ดีไซน์ที่เห็นนี้จะเป็น Final Design ของ iPhone 8 จริงหรือไม่ - macrumors.com

 

Foxconn ยืนยันเอง iPhone 8 ราคาสูงแน่นอน พร้อมเผยภาพ iPhone 8 เครื่องดัมมี่สีใหม่ Copper Gold และบอดี้แบบกระจก

นับว่าเป็นข้อมูล iPhone 8 (ไอโฟน 8) ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เมื่อทางผู้บริหารระดับสูงจาก Foxconn โรงงานผลิตชิ้นส่วนรายหลักให้กับ Apple ได้ออกมาเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ iPhone 8 ว่า จะมีราคาค่าตัวที่สูงขึ้น อันเนื่องมาจากต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น

โดย Luo Zhongsheng ผู้บริหารจากบริษัท Foxconn ได้โพสต์ข้อมูลที่น่าสนใจผ่านทางบัญชีส่วนตัวบนเว็บไซต์ Weibo ซึ่งระบุว่า กระบวนการผลิตหน้าจอแบบ OLED ทำได้เพียง 60% เท่านั้น เนื่องจากการขึ้นรูปทำได้ค่อนข้างยาก และต้นทุนที่ใช้ในการผลิตสูง แม้ข้อความนี้จะไม่ได้ระบุว่า เป็นต้นทุนของการผลิตอุปกรณ์ชิ้นใด แต่เชื่อกันว่า Luo Zhongsheng หมายถึง iPhone 8

ซึ่งจากข้อความข้างต้น ค่อนข้างสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์คนดัง ที่เผยว่า ราคาของ iPhone 8 นั้น จะแตะที่ $1,000 หรือราว ๆ 35,000 บาท

นอกจากนี้ บนเว็บไซต์ Weibo ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ iPhone 8 อีก หลังมีการโพสต์ภาพที่อ้างว่า เป็น iPhone 8 สีใหม่ นั่นก็คือ Copper Gold หรือสีทองแดง พร้อมกับเผยให้เห็นดีไซน์ด้านหลัง ที่เป็นบอดี้แบบกระจก และกล้องคู่แนวตั้ง ซึ่งภาพที่เห็นนี้ น่าจะเป็น iPhone 8 เครื่องดัมมี่ แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า Copper Gold จะเป็นสีใหม่บน iPhone 8 จริงหรือไม่

ไม่เพียงเท่านั้น ยังได้มีการเผยแพร่ภาพที่อ้างว่า เป็น iPhone 8 อีกชุด ที่นอกจากจะมาพร้อมกับกล้องคู่แล้ว ยังมาพร้อมกับ Touch ID ที่ด้านหลังตัวเครื่องอีกด้วย แต่ภาพชุดนี้ ทางสื่อต่างประเทศได้ลงความเห็นว่า น่าจะเป็น iPhone เครื่อง Clone (เครื่องก็อป) มากกว่าที่จะเป็น iPhone 8 เครื่องจริง

สำหรับกำหนดการเปิดตัว iPhone 8 พร้อมด้วย iPhone 7S และ iPhone 7S Plus คาดว่า จะเกิดขึ้นในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ - 9to5mac.com

 

iPhone 8 จ่ออัปเกรดกล้องถ่ายภาพใหม่ ด้วยฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอคมชัดระดับ 4K ที่ 60fps ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง!

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีนักพัฒนาค้นพบเบาะแสฟีเจอร์เด็ด และดีไซน์ของ iPhone 8 ซึ่งซ่อนตัวมากับเฟิร์มแวร์ HomePod ที่ Apple ได้ปล่อยให้เหล่านักพัฒนาได้ร่วมทดสอบกันไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดนี้ก็ได้มีการค้นพบเบาะแสฟีเจอร์ใหม่ของ iPhone 8 อีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นฟีเจอร์เกี่ยวกับด้านการถ่ายวิดีโอที่จะได้รับการอัปเกรดให้เหนือกว่ารุ่น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ด้วย

iHelp สื่อจากประเทศโปรตุเกสได้ค้นพบโค้ดในเฟิร์มแวร์ HomePod ที่ได้บ่งชี้ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดคมชัดระดับ 4K ที่ 60fps ต่างจาก iPhone 7 ที่รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 30fps เท่านั้น แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ กล้องหน้าของ iPhone 8 ก็จะรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K ที่ 60fps เช่นเดียวกัน จากเดิมที่สามารถถ่ายได้แค่ความละเอียด Full HD 

นอกจากนี้ ยังได้มีการค้นพบฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วย โดย iPhone 8 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เรียกว่า SmartCam ซึ่งจากเบาะแสในซอร์สโค้ดเผยว่า SmartCam น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยปรับแต่งการตั้งค่าของกล้องให้เข้ากับสภาพแวดล้อมแบบอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพได้อย่างสวยงามนั่นเอง แต่ iPhone 8 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านต้นจริงหรือไม่ ในช่วงเดือนกันยายนนี้เราก็จะได้ทราบกันแล้วครับ - 9to5mac (1), (2)

 

Apple หลุดเอง! iPhone 8 เตรียมพลิกโฉมด้วยดีไซน์ไร้ขอบ พร้อมปุ่มโฮมแบบเสมือน และอาจไม่มีสแกนนิ้วใต้หน้าจอ

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางค่าย Apple ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์ของลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่อย่าง HomePod ให้แก่นักพัฒนาบางส่วนเพื่อนำไปพัฒนาแอปพลิเคชันให้รองรับกับ HomePod โดยเฉพาะ ซึ่งแม้ว่าจะฟังดูเป็นเรื่องปกติ แต่ทว่ามีนักพัฒนาหลายรายได้ลองแกะเฟิร์มแวร์ของ HomePod ดู ซึ่งก็ค้นพบว่า Apple ได้แอบใส่เบาะแสเกี่ยวกับ iPhone 8 ว่าที่สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ที่ยังไม่ได้รับการเปิดตัวเอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาพร่างดีไซน์แบบใหม่ รวมถึงคุณสมบัติเด่นด้านอื่นๆ ซึ่งภายในวันนี้ ทางทีมงานจะพาทุกท่านไปรับชม 3 ฟีเจอร์เด็ดบน iPhone 8 ที่ถูกค้นพบในเฟิร์มแวร์ของ HomePod กันครับ

 

จอ OLED ไร้ขอบขนาด 5.8 นิ้ว ที่คมชัดกว่ายิ่งกว่า iPhone 7 Plus


ดีไซน์ iPhone 8 ที่ถูกค้นพบในเฟิร์มแวร์ของ HomePod

นักพัฒนารายหนึ่งอย่าง Steve Trougton-Smith ได้ค้นพบว่า Apple แอบเปิดเผยดีไซน์ของ iPhone 8 เอาไว้ด้วยตามภาพด้านต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่า iPhone 8 มีการปรับโฉมใหม่หมดจดด้วยจอแบบไร้ขอบ ซึ่งด้านบนมีการเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้เพื่อติดตั้งโมดูล และเซ็นเซอร์ต่างๆ ส่วนที่ด้านล่างก็ไม่มีปุ่มโฮม Touch ID แบบ Physical อีกต่อไปแล้ว ซึ่งนักพัฒนารายดังกล่าวยังค้นพบอีกว่า Apple ได้อัปเกรดความละเอียดจอ iPhone 8 สูงถึง 2436 x 1125 พิกเซล มากกว่า iPhone 7 Plus ที่มีความละเอียดจอเพียง 1080 x 1920 พิกเซลเท่านั้น ซึ่งหากพิจารณาจากความละเอียดจอที่คมชัดยิ่งกว่าเดิม ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า iPhone 8 อาจมาพร้อมกับจอ OLED ขนาดใหญ่ 5.8 นิ้วตรงตามข่าวลือครั้งที่ผ่านๆ มานั่นเอง

 

แถบ Status Bar แบบใหม่ และฟีเจอร์ปลุกหน้าจอเพียงแค่แตะ

หลังจากที่ลองแกะซอร์สโค้ดของ HomePod นักพัฒนารายเดิมยังค้นพบด้วยว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับแถบ Status Bar แบบใหม่ด้วย โดยที่ด้านบนของหน้าจอนั้น จะมีการแบ่งพื้นที่แสดงผลด้านซ้าย และด้านขวา สำหรับแสดงรายละเอียดต่างๆ ตามภาพด้านต้น เช่น แบตเตอรี่, การเชื่อมต่อเครือข่ายมือถือ หรือการเชื่อมต่อ Wi-Fi แต่จะเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้สำหรับติดตั้งโมดูลต่างๆ นอกจากนี้ ทาง Steve Troughton-Smith ยังเปิดเผยด้วยว่า iPhone 8 อาจมาพร้อมกับฟีเจอร์ Tap-to-wake ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามาถรปลุกหน้าจอ iPhone ได้แบบง่ายๆ เพียงแค่แตะที่หน้าจอสองครั้ง โดยไม่ต้องกดปุ่มโฮมหรือปุ่ม Power นั่นเอง

 

ปุ่มโฮมบนหน้าจอ แต่อาจสแกนลายนิ้วมือผ่านจอไม่ได้

นักพัฒนารายเดิมค้นพบว่า Apple ได้พูดถึงฟีเจอร์ Home Indicator เอาไว้ด้วย ซึ่งเจ้าตัวเชื่อว่าน่าจะหมายถึง ปุ่มโฮมแบบเสมือนบนหน้าจอที่จะนำมาใช้งานกับ iPhone 8 ที่มาพร้อมกับดีไซน์ไร้ขอบนั่นเอง โดยความคิดเห็นของ Steve Troughton-Smith สอดคล้องกับนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo ที่ได้ออกมาคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า Apple เตรียมนำปุ่มโฮมแบบเสมือนมาใช้งานกับ iPhone 8 โดยเฉพาะ


คอนเซ็ปท์ Function Area

โดย Ming-Chi Kuo มองว่า ปุ่มโฮมแบบเสมือนนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าปุ่มโฮมแบบปกติราว 1 เท่าตัว โดยรอบปุ่มโฮมนั้น จะมีการติดตั้ง Function Area ซึ่งเป็นแถบควบคุมแบบสัมผัสที่ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันต่างๆ เอาไว้ด้วย อย่างไรก็ดี สำหรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานว่า ทาง Apple จะฝังเอาไว้ใต้หน้าจอ iPhone 8 นั้น ทาง Steve Troughton-Smith เปิดเผยว่า ยังไม่ค้นพบเบาะแสที่บอกใบ้ถึงฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแต่อย่างใด ซึ่งเขาเชื่อว่า Apple น่าจะหันไปใช้งานระบบสแกนใบหน้า Face ID แทน หลัง Apple ได้เขียนโค้ดที่ระบุถึงขั้นตอนการตรวจจับใบหน้าผู้ใช้งานเอาไว้หลายครั้ง

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นก็เป็นเพียงการคาดกาณ์ของนักพัฒนาที่ค้นพบเบาะแสจากเฟิร์มแวร์ของ HomePod เท่านั้น ซึ่งฟีเจอร์ของ iPhone 8 อาจมีการปรับเปลี่ยนได้ภายในอนาคต แต่ภายในช่วงเดือนกันยายนนี้ เราน่าจะได้เห็น iPhone 8 ตัวจริงแล้ว หลัง Tim Cook ซีอีโอของ apple ได้ออกมาบอกใบ้ผ่านงานประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ประจำปีงบประมาณบริษัทว่า ภายในไตรมาสนี้ Apple น่าจะทำกำไรได้สูงถึง 4.9 - 5.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า iPhone 8 น่าจะยึด Timeline การเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนตามปกติ ไม่ได้ถูกเลื่อนเหมือนข่าวลือแต่อย่างใด นอกจากนี้ Tim Cook ยังปิดท้ายด้วยว่า ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ (เดือนกันยายน - ธันวาคม) Apple จะมีช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นอย่างแน่นอน คงต้องติดตามกันต่อไปครับ  - idropnews, The Verge

 

สื่อญี่ปุ่นเผย iPhone 8 อาจไม่มีสีขาว และอาจเลื่อนการจัดส่งสินค้าไปถึงช่วงปลายปีเพราะขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิต

 

ใกล้เข้ามาทุกขณะกับการมาของ iPhone 8 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดจาก Apple ที่หลายคนคาดหวังกันว่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ แต่ดูเหมือนว่าเราอาจจะต้องรอนานขึ้นอีกหน่อย เพราะมีรายงานว่า iPhone 8 กำลังประสบปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนจนอาจต้องเลื่อนการจัดส่งสินค้าออกไปจนถึงปลายปี และอาจจะไม่มีสีขาวให้เลือกด้วย

รายงานดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ Macotakara ของญี่ปุ่น ซึ่งอ้างว่า iPhone 8 มีแนวโน้มจะต้องเลื่อนการจัดส่งสินค้าออกไปเป็นช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2017 ซึ่งอาจส่งผลให้เปิดตัวช้าตามไปด้วย และในการจำหน่ายล็อตแรกอาจมีสินค้าจำนวนจำกัดมากๆ

นอกจากปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนแล้ว ยังมีรายงานอีกว่า Apple อาจจะไม่ผลิต iPhone 8 สีขาว โดยยังไม่ทราบเหตุผลที่ชัดเจน โดยบอกเพียงว่า "ไม่สามารถทำได้" เท่านั้น เบื้องต้นคาดว่าอาจเป็นเพราะชนิดของวัสดุที่ใช้ หรือปัญหาทางเทคนิคอื่นๆ

สำหรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID นั้น ทาง Macotakara อ้างว่า ไม่น่าจะติดตั้งอยู่ใต้ปุ่ม Power ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่าจะไปติดตั้งอยู่ที่ใด ในขณะเดียวกัน "มีโอกาสสูงมาก" ที่ iPhone 8 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีสแกนใบหน้า 3D ที่เรียกว่า Face ID และกลไกการปล็ดล็อคหน้าจอที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เพิ่มเติมจากฟังก์ชัน Raise to Wake 

Macotakara เป็นแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือค่อนข้างสูง และมีประวัติการรายงานที่แม่นยำกว่าแหล่งข่าวส่วนใหญ่ อย่างไรก็ดี ตราบใดที่ข้อมูลของ iPhone 8 ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ก็ยังต้องรอดูกันต่อไปครับ - 9to5Mac

 

 

iPhone 8 เผยเรนเดอร์ล่าสุด! ยืนยันดีไซน์จอขอบบางเฉียบ กล้องคู่แนวตั้ง และไร้ปุ่มโฮม Touch ID คาดเปิดตัวกันยายนนี้ ในราคาเริ่มต้นที่ 36,800 บาท

จากที่ก่อนหน้านี้ นักเขียนจากสื่อต่างประเทศอย่าง Forbes ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมงานกับผู้ผลิตเคส Nodus พร้อมเผยภาพเรนเดอร์ของ iPhone 8 แบบคร่าวๆ จากไฟล์ CAD ออกมาให้รับชมกัน ซึ่งทำให้เราเห็นดีไซน์เบื้องต้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งล่าสุดนี้ Forbes ก็ได้มีภาพเรนเดอร์ชุดใหม่ปล่อยออกมาให้รับชมกันเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเผยให้เห็นสิ่งที่หน้าสนใจอย่างการทำงานของหน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบ และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ที่อาจถูกย้ายตำแหน่งด้วย


ตามรายงานระบุว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.8 นิ้ว ขอบจอแต่ละด้านมีความบางเฉียบเพียง 4 มม. แต่ขอบข้างจะไม่มีความโค้งแต่อย่างใด ส่วนที่ด้านบนของหน้าจอ จะถูกแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งสำหรับแสดง Status Bar เช่น ปริมาณแบตเตอรี่, นาฬิกา, การแจ้งเตือน หรือสัญญาณมือถือ และ Wi-Fi รวมทั้งยังถูกแบ่งไว้สำหรับติดตั้งกล้องดิจิทัลด้านหน้า และเซ็นเซอร์ต่างๆ

ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง มาพร้อมกับลำโพงแบบ Streo และพอร์ตเชื่อมต่อแบบ Lightning ไม่ใช่พอร์ตแบบ USB Type-C เหมือนที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันเอาไว้ แต่จุดที่น่าสนใจอยู๋ที่ iPhone 8 ยังคงไม่มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. เหมือนกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ทำให้การโอนถ่ายข้อมูล, ชาร์จแบตเตอรี่ รวมถึงการฟังเพลง จะใช้งานผ่านพอร์ต Lightning เท่านั้น 

ส่วนที่ด้านข้างจะสังเกตุเห็นได้ว่า ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่องของ iPhone 8 นั้น มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ทำให้มีการคาดการณ์ว่า Apple อาจตัดสินใจติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID เอาไว้ที่บริเวณนี้แทน เนื่องจากก่อนหน้านี้ Apple ได้จดสิทธิบัตรฉบับใหม่เกี่ยวกับการฝังสแกนลายนิ้วมือเอาไว้ที่ปุ่ม Power เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้ง ก่อนหน้านี้ก็เคยมีกระแสข่าวว่า Apple กำลังประสบปัญหาในการฝังสแกนลายนิ้วมือเอาไว้ใต้หน้าจอด้วย ทำให้อาจต้องมองหาตำแหน่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใหม่ หากเปลี่ยนดีไซน์หน้าจอเป็นแบบไร้ขอบ

สำหรับด้านหลังของตัวเครื่อง iPhone 8 จะมาพร้อมกับกล้องหลังแบบคู่ที่จัดเรียงในแนวตั้ง พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ซึ่งคาดว่าจะยังมีความละเอียดที่ 12 ล้านพิกเซลเท่ากับ iPhone 7 Plus โดยทาง Forbes เปิดเผยว่า iPhone 8 จะเคาะราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นที่ราว 1,100 - 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 36,800 - 40,000 บาท และอาจมีให้เลือกแค่ 2 รุ่นเท่านั้น ได้แก่ รุ่นความจุ 128GB และ รุ่นความจุ 256GB ซึ่งทาง Forbes เผยว่า ค่อนข้างมีความมั่นใจเกี่ยวกับข้อมูลชุดนี้มากเลยทีเดียว แต่ iPhone 8 จะมีดีไซน์ด้านต้นจริงหรือไม่ อีกไม่นานเราคงได้ทราบกันแล้วครับ - forbes

 

สื่อนอกยืนยันดีไซน์ iPhone 8 เตรียมพลิกโฉมด้วยจอไร้ขอบ กล้องคู่แนวตั้ง และอาจมีสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้าง จ่อเปิดตัวกันยายนนี้

หากใครที่ติดตามข่าวสารของ iPhone 8 ว่าที่ iPhone ฉลองครบรอบ 10 ปี มาโดยตลอด คงจะทราบว่า iPhone รุ่นพิเศษในปีนี้ได้รับการเปลี่ยนแปลงอยู่หลายจุด ทั้งในเรื่องของดีไซน์ที่ปรับมาเป็นจอไร้ขอบตามเทรนด์สมาร์ทโฟน, ระบบกล้องคู่แนวตั้ง และปุ่มโฮม Touch ID ที่ไม่ใช่ปุ่ม Physical อีกต่อไปแล้ว ซึ่งล่าสุดก็มีสื่อต่างประเทศรายหนึ่งได้เผยรายงานแบบ Exclusive พร้อมกับยืนยันถึงดีไซน์แบบใหม่ของ iPhone 8 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รายงานแบบ Exclusive ครั้งนี้มาจาก Gordon Kelly นักเขียนจากนิตยสาร Forbes ที่ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมงานกับผู้ผลิตเคสรายหนึ่งอย่าง Nodus พร้อมกับได้รับไฟล์ CAD ของ iPhone 8 จากโรงงานมาด้วย จึงได้นำมาจัดทำเป็นภาพเรนเดอร์ให้ได้รับชมกัน และเผยให้เห็นถึงสิ่งที่น่าสนใจ 5 ข้อใหญ่ๆ เกี่ยวกับ iPhone 8 เอาไว้ดังนี้

 

เทคโนโลยีหน้าจอ OLED แบบไร้ขอบ

iPhone 8 จะปรับเปลี่ยนมาใช้งานจอ OLED แบบไร้ขอบ ขนาด 5.8 นิ้ว แทนที่จอ IPS LCD ที่ใช้งานมาอย่างยาวนาน ซึ่งประโยชน์ของจอ OLED คือ จะช่วยให้ประหยัดไฟมากขึ้น และแสดงสีสันได้สดใสยิ่งกว่าเดิมนั่นเอง โดยที่ด้านบนจะเห็นว่า มีการแบ่งพื้นที่จอส่วนหนึ่งเพื่อติดตั้งโมดูลสำคัญ เช่น เซ็นเซอร์, ลำโพงสนทนา และกล้องเซลฟี่ที่อาจติดตั้งมาให้ถึง 2 ตัว ส่วนที่ด้านล่างก็ไม่มีปุ่มโฮม Touch ID แบบกดอีกต่อไปแล้ว 

Function Area แผงควบคุมแบบสัมผัสที่ด้านล่าง

คอนเซ็ปท์ Fucntion Area

Gardon Kelly มองว่า iPhone 8 น่าจะหันมาใช้งาน Function Area หรือแผงควบคุมแบบสัมผัสที่ด้านล่างแทน หากปุ่ม Touch ID ถูกตัดออกไป โดย Fucntion Area จะช่วยให้ Apple สามารถติดตั้งปุ่มโฮม รวมถึงปุ่มควบคุมแบบต่างๆ เอาไว้ที่ด้านล่างของตัวเครื่องได้ นอกจากนี้ Fucntion Area อาจจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับแจ้งเตือน Notification ต่างๆ บน iPhone 8 ด้วย

 

กล้องหลังคู่แนวตั้ง

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Benjamin Geskin แหล่งข่าวอีกหนึ่งรายที่ได้รับข้อมูลมาจากแหล่งข่าววงในรายหนึ่ง ได้เปิดเผยว่า iPhone 8 จะมีการปรับเปลี่ยนระบบกล้องหลังคู่เป็นแบบใหม่ จากเดิมที่เคยวางเรียงในแนวนอนบน iPhone 7 Plus ก็หันมาติดตั้งในแนวตั้งแทน ซึ่งข้อมูลจากไฟล์ CAD ที่ Forbes ได้มาครั้งนี้ก็สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน โดยทาง Gardon Kelly มองว่า สาเหตุที่ทำให้ Apple ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้งานกล้องคู่แนวตั้งบน iPhone 8 เนื่องจาก เทคโนโลยีผสานโลกเสมือนจริงเข้ากับโลกแห่งความเป็นจริง หรือ AR กำลังจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นบน iOS 11 และยังช่วยให้ iPhone 8 สามารถถ่ายภาพแบบ 3 มิติได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากผู้ใช้ถือสมาร์ทโฟนเอาไว้ในแนวนอน

 

Lightning Port ยังอยู่

ก่อนหน้านี้เคยมีการคาดการณ์ว่า iPhone 8 จะมีการตัดพอร์ตเชื่อมต่อแบบ Lightning ออก แล้วหันไปใช้งานพอร์ตแบบ USB Type-C ซึ่งเป็นพอร์ตมาตรฐานใหม่กว่า และเริ่มนำไปใช้บนสมาร์ทโฟน Android รวมถึง MacBook รุ่นใหม่ๆ แล้วนั่นเอง แต่ทาง Gardon Kelly ยืนยันว่า iPhone 8 จะยังไม่ทิ้งพอร์ต Lightning แต่อย่างใด ส่วนช่องหูฟัง 3.5 มม. นั้น ยังคงถูกตัดออกเหมือนกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

 

สแกนลายนิ้วมือ Touch ID อาจไม่ได้ฝังใต้หน้าจอ

iPhone 8 ตกเป็นกระแสข่าวมาโดยตลอดว่า จะมีการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ใต้หน้าจอแสดงผลด้วย หากเปลี่ยนมาใช้งานดีไซน์แบบไร้ขอบ อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่า Apple กำลังประสบปัญหาในการพัฒนาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจออยู่ และอาจเป็นเหตุให้ต้องเลื่อนเปิดตัว iPhone 8 ด้วย แต่เรนเดอร์จากไฟล์ CAD ครั้งนี้ได้เผยให้เห็นสิ่งที่น่าสนใจกว่า เพราะหากสังเกตุที่ปุ่ม Power ด้านข้าง จะเห็นได้ว่ามีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งทาง Gardon Kelly คาดว่า Apple น่าจะฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ที่บริเวณดังกล่าว คล้ายกับสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ Sony ซึ่งหากพิจารณาดูแล้ว ก็ค่อนข้างมีความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากก่อนหน้านี้ Apple เคยได้รับสิทธิบัตรฉบับใหม่ว่าด้วยเรื่องของการฝัง Touch ID ที่ปุ่ม Power มาแล้ว

ข้อมูลครั้งนี้มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน? ทาง Gardon Kelly เผยว่าในขณะนี้ ผู้ผลิตเคสอย่าง Nodus นั้น ได้เริ่มสร้างเคสตัวต้นแบบโดยอ้างอิงจากไฟล์ CAD ด้านต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้น่าจะไม่มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์แล้ว แต่อย่างไรก็ดี น่าเสียดายที่เบาะแสจากไฟล์ CAD ครั้งนี้ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลด้านอื่นด้วย เช่น ความจุแบตเตอรี่, ความละเอียดกล้อง หรือชิปเซ็ตประมวลผล ซึ่งทำให้เราคงต้องติดตามกันต่อไปครับ - forbes

 

iPhone 8 อาจมาพร้อมกล้องด้านหลังแบบ 3D Laser ที่ทำงานควบคู่กับระบบ AR ทำให้โฟกัสได้ไวและแม่นยำมากขึ้น คาดจ่อเปิดตัวภายในปลายปีนี้

หลังจากที่มีข่าวลือว่า iPhone 8 (ไอโฟน 8) จะมาพร้อมกับ กล้องด้านหน้าพร้อมเซ็นเซอร์แบบ 3 มิติ ซึ่งจะรองรับการใช้งานควบคู่กับฟีเจอร์สแกนและจดจำใบหน้า ที่น่าจะเป็นระบบความปลอดภัยแบบใหม่ที่เพิ่มหรือมาแทนที่ Touch ID ที่อาจจะถูกตัดออกไปนั้น ล่าสุด มีรายงานข่าวเสริมเข้ามาว่า กล้องแบบ 3 มิติบน iPhone 8 ไม่ได้มีเฉพาะกล้องด้านหน้าเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงกล้องด้านหลังด้วยเช่นกัน

โดยรายงานข่าวจาก Fast Company ซึ่งเป็นอีกแหล่งข่าวหนึ่งที่รู้จักข่าววงในของ Apple เป็นอย่างดี เผยว่า กล้องด้านหลังบน iPhone 8 จะมาพร้อมกับระบบ VCSEL (Vertical-Cavity Surface-Emitting Laser) ที่จะมาช่วยคำนวณระยะความชัดลึกได้อย่างถูกต้อง และส่งผลให้การโฟกัสภาพมีความรวดเร็วมากกว่าเดิม สอดคล้องกับรายงานข่าวก่อนหน้านั้นว่า แอปเปิล ได้มองหาแหล่งผลิตชิ้นส่วน VCSEL ทั้งจากบริษัท Lumentum และ Finisar ซึ่งทาง Fast Company เผยว่า แอปเปิล ได้เลือกทั้ง 2 บริษัทนี้เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนให้

สำหรับระบบ VCSEL นั้น ประกอบด้วย เลนส์, เซ็นเซอร์ และหน่วยประมวลผล โดยมีหลักการทำงานก็คือ จะคำนวณระยะการเดินทางของแสงเลเซอร์ไปยังตัววัตถุ และสะท้อนกลับมายังเซ็นเซอร์ ซึ่งวิธีนี้คือการวัดระบบ TOF หรือ Time of Flight นั่นเอง โดยจะส่งผลให้สามารถคำนวณความลึกของวัตถุได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ อีกทั้งยังเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยการทำงานของระบบ AR อีกด้วย

นอกจากนี้ ทาง Fast Company ยังเสริมอีกว่า การเพิ่มระบบ VCSEL บนกล้องด้านหลังของ iPhone 8 นั้น จะส่งผลทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น $2

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงแค่การคาดคะเนเท่านั้น ยังไม่มีการยืนยันว่า iPhone 8 จะเปิดตัวภายในปีนี้ตามที่สื่อหลายสื่อได้รายงานไว้จริงหรือไม่ - macrumors.com

 

หลุดภาพฝาหลัง iPhone 8 สีดำ ตอกย้ำดีไซน์กล้องคู่แนวตั้ง ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ คาดเปลี่ยนไปใช้การสแกนใบหน้าอย่างเดียวแทน

ข่าวหลุด iPhone 8 เริ่มจะซาลงบ้างแล้วในระยะหลังๆ แต่ก็ยังมีออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดเป็นภาพถ่ายฝาหลัง iPhone 8 สีดำที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับข้อมูลที่ออกมาก่อนหน้านี้ได้ดีทีเดียว

ภาพหลุดคราวนี้แม้จะมีเพียงภาพเดียวแต่ก็ชัดเจนพอสมควร โดยรวมมีดีไซน์ไม่ต่างจาก iPhone รุ่นก่อนๆ ที่เปลี่ยนไปมีเพียงกล้องคู่ที่เปลี่ยนการจัดวางมาเป็นแนวตั้ง พร้อมกับพื้นผิวที่เป็นกระจก และที่สำคัญคือไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ สอดคล้องกับข้อมูลก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า iPhone 8 อาจไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแต่จะมีเซ็นเซอร์สแกนใบหน้าแบบ 3D แทน

ฝาหลังเคลือบกระจกของ iPhone 8 เป็นดีไซน์ที่ห่างหายไปจาก iPhone มานานแล้ว ซึ่งเรียกกันว่าดีไซน์แบบ Glass Sandwich โดยรุ่นสุดท้ายที่ใช้ดีไซน์นี้คือ iPhone 4S ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2011

อย่างไรก็ดี ภาพหลุดข้างต้นยังไม่ได้รับการยืนยันใดๆ จากแหล่งที่เชื่อถือได้ จึงยังบอกไม่ได้ว่าฝาหลังที่เห็นนี้เป็นฝาหลังที่จะนำมาใช้ใน iPhone 8 จริงๆ หรือไม่

รายงานล่าสุดระบุว่า iPhone 8 มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนนี้ โดยอาจจะเปิดตัวหลัง iPhone 7s และ iPhone 7s Plus และอาจมีสินค้าไม่เพียงพอต่อการจัดส่งในช่วงแรก เนื่องจากซัพพลายเออร์ผู้ผลิตหน้าจอ OLED สำหรับ iPhone 8 ไม่สามารถผลิตหน้าจอได้ทันตามเป้า - slashleaks

 

iPhone 8 จะมีให้เลือก 4 สี พร้อมรุ่นที่มีฝาหลังพื้นผิวเงาสะท้อนคล้ายกระจก

ตกเป็นข่าวลือแบบรายวันเลยก็ว่าได้ สำหรับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) ไอโฟนรุ่นพรีเมียมที่คาดว่าจะเปิดตัวในปลายปีนี้ ที่เรียกได้ว่า มีข่าวคราวมากกว่า iPhone 7S และ iPhone 7S Plus เสียอีก และล่าสุด ผู้ใช้งาน Twitter ชื่อดัง ได้เผยว่า iPhone 8 จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี และหนึ่งในนั้น จะมีรุ่นที่ฝาหลังมีลักษณะเงาคล้ายกับกระจกอีกด้วย

โดย Benjamin Geskin ผู้ใช้งานบนสื่อโซเชียลอย่าง Twitter ที่เคยทำนายผลิตภัณฑ์ของ Apple มาแล้วในอดีต ได้ทวีตข้อความที่น่าสนใจ ซึ่งระบุว่า iPhone รุ่นปี 2017 ที่ใช้หน้าจอแบบ OLED นั้น จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี และมีรุ่นหนึ่งที่ฝาหลังมีพื้นผิวเงา คล้ายกระจก พร้อมกับเผยตัวอย่างให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น

สำหรับข้อมูลจาก Benjamin Geskin มีความขัดแย้งกับข้อมูลของ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังที่รู้จักกันดี ซึ่ง Ming-Chi Kuo เคยเผยว่า iPhone 8 จะมีสีให้เลือกน้อย เพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ถ้าหากเปรียบเทียบกับ iPhone รุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ในตอนนี้ มีให้เลือกทั้งหมด 5 สีด้วยกัน ได้แก่ สีเงิน, สีทอง, สีชมพู, สีดำด้าน และสีดำเงา Jet Black

อย่างไรก็ดี มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า พื้นผิวเงาสะท้อนคล้ายกระจก ตามความหมายของ Benjamin Geskin น่าจะคล้ายกับ iPod Touch รุ่นเก่า แต่จากข้อมูลที่ Geskin มี อาจจะมีความเป็นไปได้ที่แหล่งข่าววงในของ Geskin น่าจะหมายถึง สี Jet Black ที่มีความมันเงาเหมือนกัน

ส่วนสเปกอย่างไม่เป็นทางการของ iPhone 8 คาดว่า จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED, ตัดปุ่ม Home แบบ Physical ออก แทนที่ด้วยปุ่ม Home แบบสัมผัส, เพิ่มระบบการจดจำใบหน้า, รองรับการชาร์จแบบไร้สาย และอื่น ๆ - 9to5mac.com

 

พบชิ้นส่วน iPhone 8 ระหว่างการขนส่งไปยัง Apple ยืนยันชัดเจน ตัวเครื่องเป็นแบบหน้าจอชิดขอบ ตัดปุ่ม Home ออก และ Touch ID อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง

ถึงแม้จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า iPhone 8 (ไอโฟน 8) ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปลายปีนี้ พร้อม iPhone 7S และ iPhone 7S Plus ทางแอปเปิล จะจัดการกับ Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออย่างไร ระหว่างการฝังใต้หน้าจอพร้อมปุ่ม Home หรือย้ายตำแหน่งไปด้านหลังตัวเครื่อง คล้าย Galaxy S8 แต่จากรายงานล่าสุด ดูเหมือนว่า iPhone 8 มีแนวโน้มที่จะย้ายตำแหน่งของ Touch ID ไปไว้ด้านหลังตัวเครื่องแทนแล้ว

โดยข้อมูลดังกล่าว มาจาก Benjamin Geskin ที่ได้เผยภาพ ชิ้นส่วนที่อ้างว่าเป็นของ iPhone 8 ผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว ซึ่งระบุว่า ภาพดังกล่าวมาจากพนักงานของบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง ที่ได้ตรวจสอบความปลอดภัยของสินค้า และพบชิ้นส่วนของ iPhone เป็นจำนวนมากจะถูกส่งไปยัง Apple โดยภาพที่หลุดออกมานี้ เผยให้เห็นดีไซน์กรอบจอด้านหน้าบน iPhone ที่คล้ายกับ ภาพเรนเดอร์ iPhone 8 ด้วยขอบจอที่มีขนาดเล็กลง ตัดปุ่ม Home ออก และลดพื้นที่ในส่วนของกล้องด้านหน้า และลำโพงสนทนา ให้มีขนาดที่เล็กลงกว่า iPhone รุ่นปัจจุบัน เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ให้กับหน้าจอโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดตัวเครื่อง

พนักงานคนดังกล่าว ระบุว่า ได้ทำการตรวจสอบสินค้าเพื่อเช็คด้านความปลอดภัยระหว่างการขนส่ง อย่างเช่น แบตเตอรี่ แต่กลับพบชิ้นส่วน iPhone จำนวนมาก ซึ่งประกอบไปด้วย ชิ้นส่วนหน้าจอ, ชิ้นส่วนภายใน และกรอบตัวเครื่อง ที่น่าสนใจก็คือ Touch ID อยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง แบบเดียวกับที่เคยมีภาพหลุดเผยออกมาก่อนหน้านั้นอีกด้วย โดยภาพที่แอบถ่ายมาได้ เป็นภาพของชิ้นส่วนกรอบจอด้านหน้าเท่านั้น

สำหรับชิ้นส่วนที่ถูกขนส่งจำนวนมากนี้ คาดว่าจะถูกนำเข้ากระบวนการผลิต มากกว่าที่จะนำไปทดสอบ แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า ภาพจากแหล่งข่าววงในของ Benjamin Geskin เป็นของจริงหรือไม่ - iclarified.com

 

สื่อนอกเผย iPhone 8 จ่อใช้ระบบสแกนใบหน้าแบบ 3D แทนสแกนลายนิ้วมือ

จากเบาะแสที่ปล่อยออกมาอย่างต่อเกี่ยวกับ iPhone 8 ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นว่า เรือธงจาก Apple ปีนี้จะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ ด้วยการเลือกใช้ดีไซน์จอไร้ขอบ, ระบบกล้องคู่ในแนวตั้ง หรือแม้แต่ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ที่จะถูกฝังเอาไว้แต่หน้าจอ ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีปุ่มโฮม Touch ID แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า iPhone 8 อาจไม่มีระบบสแกนลายนิ้วมืออีกต่อไปแล้วก็เป็นได้ แต่จะทดแทนด้วยระบบยืนยันตัวตนแบบใหม่ด้วยวิธีสแกนใบหน้าแทน

Bloomberge สื่อต่างประเทศรายใหญ่ เปิดเผยรายงานฉบับใหม่ซึ่งได้อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าววงในรายหนึ่ง โดยระบุว่า ในขณะนี้ Apple ได้เริ่มทดสอบระบบป้องกันความปลอดภัยของผู้ใช้งานรูปแบบใหม่ เพื่อนำมาทดแทนระบบสแกนลายนิ้วมือที่ใช้ในปัจจุบันเป็นที่เรียบร้อย ด้วยวิธีสแกนใบหน้าผู้ใช้งานโดยใช้เทคโนโลยี 3D Sensor ซึ่งคาดว่าจะติดตั้งเอาไว้ที่บริเวณกล้องหน้า ทำให้ผู้ใช้งานสามารถยืนยันตัวตนเพื่อปลดล็อคตัวเครื่อง, ทำธุรกรรมทางการเงิน และเปิดใช้งานแอปพลิเคชันที่ถูกเข้ารหัสไว้ นอกจากนี้ แหล่งข่าวด้านต้นยังได้เปิดเผยว่า Apple ยังได้ทดสอบระบบยืนยันตัวตนแบบสแกนม่านตาเอาไว้ด้วย 


ความแตกต่างระหว่างจอ ProMotion บน iPad Pro รุ่นใหม่ ที่มีค่า Refresh Rate ที่ 120Hz และจอ iPad Pro รุ่นเก่า ที่มีค่า Refresh Rate ที่ 60Hz 

Bloomberge ยังเผยว่า iPhone 8 อาจอัปเกรดการแสดงผลด้วยเทคโนโลยีหน้าจอแบบ ProMotion ซึ่งเป็นฟีเจอร์เดียวกับที่มีบน new iPad Pro 10.5 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั่นเอง โดยเทคโนโลยี ProMotion มีจุดเด่นด้านค่า Refresh Rate ที่สูงถึง 120Hz ทำให้การเลื่อนหน้าจอเป็นไปอย่างลื่นไหล และตอบสนองได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังได้ระบุถึงชิป Apple Neural Engine ซึ่งเป็นชิปเซ็ตติดตั้งเพิ่มเข้ามา เพื่อช่วยประมวลผลเทคโนโลยี ProMotion และระบบ AI โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่อีกไม่นานจะถึงกำหนดการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่แล้ว คาดว่าจะมีข้อมูลปล่อยออกมาให้อัปเดตกันอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน คงต้องติดตามกันต่อไปครับ - 9To5Mac

 

ภาพเรนเดอร์ iPhone 8 ชุดล่าสุด กับดีไซน์ตัวเครื่องสีขาว-เงิน บนบอดี้แบบกระจก และกล้องคู่แบบ Dual-Camera

สำหรับท่านที่ติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) มาตลอด คงจะสังเกตเห็นว่า ที่ผ่านมามีทั้ง ภาพเรนเดอร์ และภาพคอนเซปท์ iPhone 8 ให้ชมกันอย่างมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่แทบจะไม่ได้เห็น นั่นก็คือ iPhone 8 ตัวเครื่องสีขาว-เงิน ซึ่งส่วนใหญ่ภาพเรนเดอร์จะเป็นตัวเครื่องสีดำเสียมากกว่า ทำให้ทาง Martin Hajek นักออกแบบภาพเรนเดอร์ iPhone คนดัง ได้เผยภาพเรนเดอร์ iPhone 8 ชุดล่าสุด ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องสีขาว-เงิน พร้อมดีไซน์หน้าจอชิดขอบ และกล้องคู่ เรียกได้ว่า สวยไปอีกแบบเลยก็ว่าได้

โดยภาพเรนเดอร์ iPhone 8 สีขาว-เงินนี้ มีดีไซน์คล้ายกับภาพเรนเดอร์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น ตัวเครื่องแบบหน้าจอชิดขอบ ซึ่งตัดปุ่ม Home แบบเดิมออก แล้วแทนที่ด้วยปุ่ม Home แบบสัมผัส ส่วน Touch ID ฝังอยู่ใต้หน้าจอ ซึ่งพื้นที่ด้านบนนั้น ได้มีการลดขนาดลง โดยเป็นส่วนของกล้องด้านหน้า, ลำโพงสำหรับสนทนา และเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่คาดว่า น่าจะมีเซ็นเซอร์แบบ 3 มิติรวมอยู่ด้วย ส่วนด้านหลัง มาพร้อมกับตัวเครื่องครอบทับด้วยกระจก และกล้องคู่แบบแนวตั้ง

เมื่อเปรียบเทียบกับ ภาพเรนเดอร์ iPhone 8 ตัวเครื่องสีดำ จะเห็นว่า สวยกันคนละแบบ แต่สีดำจะดูกลมกลืนมากกว่า เนื่องจากกล้องด้านหลัง และตัวบอดี้ เป็นสีเดียวกัน ว่ากันว่า ภาพเรนเดอร์ชุดนี้ มีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับตัวเครื่องจริงมากอีกด้วย

โดย iPhone 8 คาดว่า น่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ พร้อม iPhone 7S และ iPhone 7S Plus ทำให้ในปีนี้ มีการเปิดตัว iPhone กันถึง 3 รุ่นเลยทีเดียว ซึ่ง iPhone 8 จะเป็นรุ่นที่พรีเมียมที่สุดในบรรดา iPhone ทั้งหมด และคาดว่าน่าจะมีราคาเริ่มต้นเกิน 30,000 บาทอีกด้วย - 9to5mac.com

 

iPhone 8 อาจรองรับฟีเจอร์ชาร์จแบตความเร็วสูง ด้วยการแถม Adapter แบบใหม่มาให้ตั้งแต่แกะกล่อง

จากที่ก่อนหน้านี้มีภาพเครื่องดัมมี่ของ iPhone 8 ที่คาดว่ามีความใกล้เคียงกับของจริงให้เห็นกันเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจะเห็นได้ว่า iPhone 8 มีความไปเปลี่ยนแปลงจาก iPhone 7 และ iPhone 7 Plus พอสมควร ทั้งดีไซน์จอแบบไร้ขอบ พร้อมบอดี้กระจกด้านหลัง และกล้องหลังคู่แนวตั้ง ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีอีกสิ่งหนึ่งที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน นั่นคือ ระบบการชาร์จแบตเตอรี่ที่จะมีความเร็วมากขึ้นกว่าเดิม

Adapter ของ iPhone 8 อาจไม่ได้มีหน้าตาแบบนี้อีกแล้ว

ข้อมูลครั้งนี้มาจากการคาดการณ์ของ Blayne Curtis นักวิเคราะห์จาก Barclays ที่มักจะเปิดเผยข้อมูลใหม่ๆ ของ iPhone อยู่เป็นประจำ โดยทาง Blayne เชื่อว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับ Adapter แบบ 10W ซึ่งจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C แทนที่พอร์ต USB-A เหมือนกับ Adapter ของ iPhone รุ่นก่อนๆ นอกจากนี้ iPhone 8 จะมาพร้อมชิป USB-C Power Delivery ซึ่งเป็นชิปรูปแบบเดียวกับชิป CYPD2104 ที่ติดตั้งอยู่ใน iPad Pro 10.5" รุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไป ซึ่งผลลัพธ์จะช่วยให้ iPhone 8 สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วมากขึ้นเมื่อทำการชาร์จแบบเสียบสายตามปกติ

อย่างไรก็ดี แม้ว่าพอร์ตเชื่อมต่อ Adapter ของ iPhone 8 อาจเปลี่ยนเป็นแบบ USB-C แล้ว แต่มีการคาดการณ์ว่า Apple น่าจะยังใช้พอร์ต Lightning บน iPhone 8 อยู่เช่นเดิม แต่จะทดแทนด้วยการแถมสายเชื่อมต่อแบบ Lightning-to-USB-C มาให้แทน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวมีความเป็นไปได้พอสมควร เพราะหากย้อนกลับไปดู MacBook Pro รุ่นปี 2016 และ ปี 2017 ทาง Apple ก็หันมาใช้ Adapter ที่รองรับ USB-C แล้วนั่นเอง แต่ iPhone 8 จะรองรับชาร์จเทคโนโลยีชาร์จความเร็วสูง และจะแถม Adapter แบบใหม่มาให้หรือไม่นั้น เราคงต้องจับตามองกันดีๆ ครับ - iDropNews

 

 

iPhone 8 มาดูเครื่องดัมมี่ที่คาดว่า จะเหมือนเครื่องจริงที่จะเปิดตัวมากที่สุด

ยังคงมีข่าวคราวอัปเดตกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) ว่าที่ไอโฟนรุ่นพรีเมียม กับภาพ iPhone 8 เครื่องดัมมี่ล่าสุด ที่ว่ากันว่า น่าจะใกล้เคียงตัวเครื่องจริงมากที่สุด ทั้งบอดี้ด้านหลังแบบกระจก, กล้องคู่ด้านหลังในแนวตั้ง และระบบ Touch ID สแกนลายนิ้วมือที่ฝั่งลงในหน้าจออีกด้วย

โดยภาพ iPhone 8 เครื่องดัมมี่ ถูกเผยบนผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อดังอย่าง OnLeaks ที่เผยให้เห็นหน้าจอ (เกือบ) ชิดขอบ และด้านบนของหน้าจอที่เป็นตำแหน่งของกล้องด้านหน้า และเซ็นเซอร์ต่าง ๆ มีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นปัจจุบัน

ด้านหลังของตัวเครื่องนั้น มาพร้อมกับกล้องคู่ด้านหลังแนวตั้ง ที่น่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ AR เข้ามา หลังจากที่ iOS 11 ได้มีการเปิดตัว ARKit สำหรับนักพัฒนา แต่ไม่พบตำแหน่งของ Touch ID ที่ด้านหลังตัวเครื่อง ทำให้คาดว่า ฟีเจอร์ Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ น่าจะฝังในหน้าจอตามข่าวลือที่เผยออกมาก่อนหน้า

เมื่อวัดขนาดของ iPhone 8 เครื่องดัมมี่โดยรวม พบว่า ตัวเครื่องหนากว่า iPhone รุ่นปัจจุบันเล็กน้อย ซึ่งน่าจะมีขนาดอยู่ที่ 143.59 x 70.94 x 7.57 มม. เทียบกับ iPhone 7 ที่มีขนาดอยู่ที่ 138.3 x 67.1 x 7.1 มม. และ iPhone 7 Plus ซึ่งมีขนาดอยู่ที่ 158.2 x 77.9 x 7.3 มม. โดยจะเห็นว่า ขนาดตัวเครื่อง iPhone 8 ใหญ่กว่า iPhone 7 แต่เล็กกว่า iPhone 7 Plus แต่ iPhone 8 มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่า iPhone 7 Plus (5.5 นิ้ว) ซึ่งอยู่ที่ 5.8 นิ้ว

สำหรับ iPhone 8 เครื่องดัมมี่ล่าสุดนี้ มีดีไซน์คล้ายกับเครื่องดัมมี่ในข่าวก่อน ๆ รวมถึงจากข่าวลือเกิดหน้าเช่นกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ ดีไซน์ของ iPhone 8 น่าจะไม่หลุดโผจากนี้มากนัก - 9to5mac.com

 

หรือนี่คือปุ่มโฮมใหม่บน iPhone 8?

Apple ได้ทิ้งเบาะแสเกี่ยวกับ iPhone 8 ไว้ เมื่อมีผู้สังเกตว่าไอคอนใหม่ของ Siri ใน iOS 11 นั้นคล้ายกับปุ่มโฮมมาก และอาจเป็นไปได้ว่านี่จะเป็นหน้าตาของปุ่มโฮม on-screen แบบใหม่ใน iPhone 8

เบาะแสดังกล่าวพบโดยเว็บไซต์ Apple Insider ขณะทดสอบ iOS 11 beta สามารถพบได้โดยเข้าไปที่ Setting และกด Thinking ซึ่งจะทำให้ Siri เปลี่ยนรูปร่างไปจากคลื่นที่เราคุ้นตากลายเป็นไอคอนวงกลมด้านล่างหน้าจอที่มีขนาดและตำแหน่งใกล้เคียงกับปุ่มโฮมมาก

แม้จะเป็นเพียงการคาดเดาแต่ก็มีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากข้อมูลของ iPhone 8 ที่ออกมาในระยะหลังนั้นเป็นไปในทางเดียวกันว่า iPhone 8 จะมีหน้าจอไร้ขอบที่มีพื้นที่การแสดงผลเกือบ 100% และไม่มีปุ่มโฮมแบบ physical อย่างไรก็ดี ปุ่มโฮมแบบ on-screen ไม่ได้บ่งชี้ว่า Apple หาทางฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ไว้ใต้จอได้สำเร็จแล้วแต่อย่างใด เซ็นเซอร์อาจจะย้ายไปอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง หรือปุ่ม power ก็ได้ ซึ่งขณะนี้ทาง Apple ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Apple จะแก้ปัญหาได้ทันก่อนจะถึงวันเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนหรือไม่

iPhone 8 เป็นสมาร์ทโฟนฉลองครบรอบ 10 ปีของ iPhone ทำให้ถูกคาดหวังสูงมาก โดยเบื้องต้นคาดว่าจะมาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว แบบไร้ขอบ พื้นที่การแสดงผลเต็มบริเวณด้านหน้า กล้องคู่ด้านหลังแบบแนวตั้ง และเฟรมสแตนเลสบนดีไซน์ Glass-Sandwich แบบ iPhone 4s นอกจากนี้ยังอาจเปิดตัว iPhone 7s และ iPhone 7s Plus ออกมาพร้อมๆ กันอีกด้วย - CultofMac

 

ฟิล์มนิรภัย iPhone 8 เปิดพรีออเดอร์ก่อนเครื่องวางขายจริง เผยดีไซน์ด้านหน้าไร้ขอบ ไร้ปุ่ม Home

เมื่อไม่นานมานี้ ทางเว็บไซต์ MobileFun ซึ่งเป็นเว็บขายสินค้าออนไลน์ในสหราชอาณาจักร ได้เปิดพรีออเดอร์ ฟิล์มนิรภัยสำหรับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) ในชื่อ Olixar iPhone 8 Full Cover Tempered Glass Screen Protector โดยมีราคาค่าตัวอยู่ที่ $31.99 หรือราว ๆ 1,200 บาท พร้อมกับระบุคุณสมบัติว่า สำหรับกระจกหน้าจอแบบ 2.5D ซึ่งตรงตามข่าวลือก่อนหน้าที่ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED แบบ Flat ขอบไม่โค้งนั้น ล่าสุด ได้มีคลิปวีดีโอ ฟิล์มนิรภัย สำหรับ iPhone 8 ออกมาให้ชมกัน ตอกย้ำภาพจาก MobileFun ให้เด่นชัดมากขึ้นไปอีก

โดยคลิปวีดีโอดังกล่าว มีต้นฉบับมาจากเว็บไซต์ Weibo ในประเทศจีน ซึ่งเผยให้เห็นดีไซน์ด้านหน้าของ ฟิล์มนิรภัย เหมือนกับที่วางจำหน่ายบน MobileFun เลยก็ว่าได้ ซึ่งหน้าจอนั้นเป็นแบบ edge-to-edge หรือแบบชิดขอบ ทำให้มีพื้นที่แสดงผลมากขึ้น ในขณะที่พื้นที่ส่วนบนนั้น ได้ถูกปรับขนาดให้เล็กลงเมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นปัจจุบัน โดยประกอบไปด้วย กล้องด้านหน้า, Ambient Light Sensor, Proximity Sensor, ลำโพงสำหรับสนทนา และสุดท้ายคาดว่า น่าจะเป็นเซ็นเซอร์แบบ 3 มิติ สำหรับรองรับฟีเจอร์การสแกนม่านตา และระบบจดจำใบหน้า ซึ่งเป็น 2 ฟีเจอร์ใหม่ทีคาดกันว่า น่าจะได้ใช้งานบน iPhone 8

นอกจากนี้ ทางเว็บไซต์ Slashleaks ยังได้เผยภาพ ฟิล์มนิรภัยจากผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมอีกราย ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับของ MobileFun แต่เป็นสีขาว โดยเป็นฟิล์มที่ถูกออกแบบมาสำหรับรุ่นหน้าจอแบบชิดขอบเช่นกัน และด้านบนยังมีลักษณะที่เหมือนกันอีกด้วย นอกจากนี้ ยังระบุว่า ฟิล์มนิรภัยรุ่นนี้ เป็นรุ่น Decade Edition น่าจะสื่อถึง iPhone รุ่นฉลองครบรอบ 10 ปี ที่คาดกันว่า น่าจะใช้ชื่อ iPhone 8 นั่นเอง

อย่างไรก็ดี สื่อดังจากญี่ปุ่นอย่าง Mac Otakara เผยว่า iPhone รุ่นพรีเมียมที่จะเปิดตัวในปีนี้ จะใช้ชื่อว่า iPhone Edition ซึ่งเป็นรุ่นระดับไฮเอนด์ที่ผลิตมาให้มีความโดดเด่นมากกว่ารุ่นอื่น ๆ คล้ายกับ Apple Watch Edition โดยคาดว่า น่าจะเปิดตัวภายในปลายปีนี้ พร้อม iPhone 7S และ iPhone 7S Plus - macrumors.com , slashleaks.com

 

เผยภาพ iPhone 8 เครื่องตัวอย่างขณะเปิดใช้งาน โชว์ดีไซน์ไร้ขอบ กล้องคู่ และบอดี้แบบ Glass-Sandwich สไตล์ iPhone 4S

นับวันข้อมูลของ iPhone 8 เรือธงฉลองครบรอบ 10 ปี iPhone จะชัดเจนยิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยมีทั้งภาพเรนเดอร์ เครื่อง mockup และชิ้นส่วนเฟรม ซึ่งข้อมูลที่ออกมาในระยะหลังนี้จะเป็นไปในทางเดียวกันคือดีไซน์ไร้ขอบ และกล้องคู่ด้านหลังแบบแนวตั้ง ล่าสุดก็มีภาพ iPhone 8 เครื่องตัวอย่างขณะเปิดหน้าจอออกมา ยิ่งทำให้ข้อมูลต่างๆ ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ภาพหลุดชุดนี้มาจากทวิตเตอร์ของ Benjamin Geskin ศิลปินผู้เคยฝากผลงานภาพเรนเดอร์ของ iPhone 8 เอาไว้ก่อนหน้านี้ แต่ในครั้งนี้ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ได้ทำภาพเรนเดอร์ขึ้นเฉยๆ แต่เป็น iPhone 8 เครื่องตัวอย่างที่จับต้องได้ แถมยังเป็นภาพขณะเปิดหน้าจออยู่ด้วย อย่างไรก็ดีนอกจากภาพดังกล่าวแล้ว เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่อง iPhone 8 ที่เขาถืออยู่เลย อาจเป็นเครื่อง mockup ที่เขาทำขึ้นเอง หรือได้รับมาจากใครก็ได้


ทวิตต้นทางจาก @VenyaGeskin1

จากข้อมูลล่าสุด iPhone 8 (หรือ iPhone X, iPhone Edition) จะมีตัวเครื่องใหญ่กว่า iPhone 7 จอ 4.7 นิ้วเล็กน้อย แต่ด้วยดีไซน์แบบไร้ขอบเกือบ 100% ทำให้ขยายพื้นที่แสดงผลได้มากถึง 5.8 นิ้ว และจะเปลี่ยนไปใช้จอ OLED แทนจอ IPS ด้วย

นอกจากนี้ iPhone 8 จะได้รับการปรับเปลี่ยนดีไซน์ภายนอกใหม่ โดยเปลี่ยนจากบอดี้อลูมิเนียม ไปเป็นดีไซน์ glass-sandwich เหมือน iPhone 4S ที่มีด้านหลังเป็นกระจกเพื่อให้สามารถชาร์จแบตเตอรีไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนบอดี้เฟรมจะเปลี่ยนไปใช้สแตนเลสแทน

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อมูลบางอย่างที่ยังไม่นิ่ง นั่นคือปุ่มโฮมและเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Touch ID) บน iPhone 8 ซึ่งในทีแรก Apple ต้องการฝังเอาไว้ใต้หน้าจอ แต่ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีที่มีจะยังไม่พร้อม จึงอาจย้าย Touch ID ไปอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง หรืออาจฝังไว้ใต้ปุ่ม power แทน - Benjamin Geskin

 

iPhone 8 เผยภาพแผงหน้าจอและฝาหลัง ยืนยันดีไซน์ไร้ขอบ พร้อมบอดี้กระจก และกล้องคู่แนวตั้ง มีลุ้นฝังระบบชาร์จไร้สาย!

ยังคงมีข่าวปล่อยออกมาให้อัปเดตอย่างไม่ขาดสายสำหรับ iPhone 8 ว่าที่ไอโฟนฉลองครบรอบ 10 ปี ที่คาดว่าจะเผยโฉมให้เห็นจริงช่วงเดือนกันยายนนี้ ซึ่งหากใครที่ติดตามข่าวสารของ iPhone 8 ในระยะหลังมานี้จะเห็นได้ว่า เบาะแสในเรื่องของดีไซน์เริ่มปรากฏให้เห็นภาพชัดเจนกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ภาพแปลนดีไซน์ หรือภาพเรนเดอร์ที่หลุดมาจากผู้ผลิตเคส ซึ่งล่าสุดก็ได้มีเบาะแสสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่เผยให้เห็นดีไซน์ที่แท้จริงแล้ว อย่าง ภาพแผงกระจกหน้าจอ และบอดี้ของตัวเครื่อง

เบาะแสชิ้นนี้ถูกเผยแพร่มาจาก Kamikasky บัญชีผู้ใช้บนเว็บไซต์ Reddit ที่อ้างว่าได้รับมาจากแหล่งข่าววงในรายหนึ่ง โดยจะเห็นได้ว่า iPhone 8 มีการปรับโฉมดีไซน์ครั้งใหม่ตรงกับภาพแปลนดีไซน์ที่หลุดมาก่อนหน้านี้ ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบชิดขอบทำให้มีพื้นที่การแสดงผลมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากสังเกตุจะเห็นได้ว่า ที่ด้านหน้าไม่มีปุ่มโฮมอีกต่อไป ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า อาจมีการฝังสแกนลายนิ้วมือ Touch ID เอาไว้ใต้หน้าจอแทน

ส่วนบอดี้ด้านหลังจากเดิมที่เคยใช้วัสดุประเภทโลหะ ก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นกระจกแบบทั้งชิ้น ซึ่งคาดว่า Apple ต้องการทำให้ iPhone 8 รองรับระบบการชาร์จแบบไร้สาย Wireless Charging เนื่องจากบอดี้แบบกระจกนั้น จะช่วยให้ฟีเจอร์ชาร์จไร้สายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ระบบกล้องคู่ก็ยังถูกจัดวางมาให้ในแนวตั้ง ซึ่งน่าจะเพื่อรองรับเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) นั่นเอง

นอกเหนือจากเบาะแสของ iPhone 8 แล้ว แหล่งข่าวรายเดิมยังได้เผยแพร่ภาพชิ้นส่วนของ iPhone 7s และ iPhone 7s Plus ให้เห็นกันด้วย ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า ทั้งสองรุ่นนั้นมาพร้อมกับบอดี้แบบกระจกด้วยกันทั้งคู่ ทำให้มีแนวโน้มว่า iPhone 7s และ iPhone 7s Plus อาจมีสิทธิได้ใช้งานฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สายด้วย แต่ iPhone 7s ยังคงใช้งานกล้องหลังเพียงตัวเดียวเช่นเดิม ไม่ใช่กล้องคู่แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่คาดว่าจะมีข้อมูลปล่อยออกมาให้อัปเดตกันอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน คงต้องจับตามองกันดีๆ ครับ - cultofmac

ชมเรนเดอร์ iPhone 8 รันด้วย iOS 11 กับดีไซน์แทบไร้ขอบ กล้องคู่แนวตั้งรองรับ AR และระบบสแกนม่านตา ก่อนเปิดตัวกันยายนนี้

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iOS 11 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดจาก Apple ที่ในขณะนี้ได้ปล่อยเวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาให้ลองเล่นกันแล้ว และคาดว่าจะมีการปล่อยให้อัปเดตตัวเต็มในช่วงเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ iPhone 8 (บางสื่อเรียก iPhone X) จะเปิดตัวนั่นเอง โดยถึงแม้ว่ายังเหลือเวลาอีกหลายเดือนกว่าเราจะได้เห็นหน้าตาของ iPhone 8 ที่รันด้วย iOS 11 ตัวจริง แต่ล่าสุดก็ได้มีการเผยแพร่ภาพคอนเซ็ปท์ให้เห็นกันแล้ว

คอนเซ็ปท์ iPhone 8 พร้อมระบบปฏิบัติการ iOS 11 ชุดนี้เป็นผลงานของเว็บไซต์ iDrop News ที่ทางต้นเรื่องระบุว่า มีความใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุดตามคำยืนยันของแหล่งข่าวภายในที่ไม่ระบุชื่อ นอกจากนี้ iDrop News ยังทราบข้อมูลเพิ่มเติมของ iPhone 8 ด้วย โดยระบุว่า iPhone 8 นอกเหนือจากจะมีการปรับดีไซน์หน้าจอเป็นแบบไร้ขอบตามภาพด้านต้นแล้ว ที่ด้านหลังจะมีการเปลี่ยนไปใช้บอดี้กระจกแทนโลหะเพื่อรองรับเทคโนโลยีการชาร์จไร้สาย Wireless Charging 

ที่ด้านบนจะจัดวางตำแหน่งกล้องอยู๋ให้อยู่ในแนวตั้ง เพื่อรองรับเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์บน iOS 11 ที่ทาง Apple ได้ทำการพูดถึงเป็นอย่างมากบนเวที WWDC 2017 รวมทั้ง Apple ยังประกาศตั้งเป้าที่จะก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำด้านแพลตฟอร์ม AR ที่ใหญ่ที่สุดด้วย ส่วนที่ด้านบนหน้าจอจะมีการฝัง laser sensor และ infrared sensor เอาไว้ ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ จะทำงานร่วมกับกล้องหน้าคู่แบบ 3D เพื่อช่วยแยกรายละเอียดของ layers ได้ดีขึ้น ซึ่งคาดว่า Apple จะนำไปใช้กับระบบสแกนใบหน้า และสแกนม่านตานั่นเอง

ส่วนปุ่มโฮมพร้อมสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ของ iPhone 8 นั้น iDrop News เผยว่า Apple มีการพัฒนา iPhone 8 ตัวต้นแบบไว้หลายดีไซน์ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีการย้าย Touch ID ไปติดตั้งเอาไว้ที่ด้านหลังด้วย แต่ทาง iDrop News เชื่อว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับสแกนลายนิ้วมือที่ถูกฝังเอาไว้ใต้กระจกหน้าจอ

สำหรับ iOS 11 ที่คาดว่าจะปล่อยตัวเต็มมาพร้อมกับ iPhone 8 ถือว่าเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ของ Apple เลยก็ว่าได้ โดยมีการพลิกโฉม UI ใหม่, เปลี่ยน Control Center ให้ใช้งานได้หลากหลายกว่าเดิม,รองรับนวัตกรรมโอนเงินให้ผู้ใช้ iPhone แบบ P2P, Siri พูดอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์การแปลภาษามาให้แล้ว และที่สำคัญคือการเปิดตัว ARKit ให้แก่นักพัฒนา ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดีว่า Apple เตรียมพร้อมที่จะลุยตลาด AR อย่างเต็มตัวแล้ว และอาจได้เห็นเทคโนโลยีนี้เป็นฟีเจอร์ชูโรงบน iPhone 8 ด้วย

อย่างไรก็ดี ภาพ iPhone 8 ด้านต้นก็เป็นเพียงคอนเซ็ปท์เท่านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่คาดว่าภายในเร็วๆ นี้จะมีข้อมูลของ iPhone 8 ปล่อยออกมาให้อัปเดตกันอย่างแน่นอน คงต้องจับตาดูกันดีๆ ครับ - iDrop News

สรุป 10 ฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่าจะมีบน ไอโฟน 8 ก่อนงานเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้

สำหรับใครที่ติดตามข่าวสาร iPhone มาโดยตลอด คงจะทราบกันดีว่าหลายสื่อคาดกันว่า ในปีนี้ จะมีการเปิดตัว iPhone ถึง 3 รุ่นด้วยกัน ซึ่งรุ่นที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในตอนนี้ นั่นก็คือ iPhone 8 หรือ iPhone Edition นั่นเอง เพราะถือว่า เป็นรุ่นที่พลิกโฉมทั้งในเรื่องของ ดีไซน์ และฟีเจอร์ต่าง ๆ แบบครั้งใหญ่ ที่เรียกได้ว่า อาจจะเป็นรุ่นที่หลาย ๆ คนรอคอยกันมานานมากที่สุดอีกด้วย

และที่ผ่านมา ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 8 ก็มีอัปเดตกันทุกสัปดาห์ โดยทีมงาน techmoblog ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ และความเป็นไปได้บน iPhone 8 มาสรุปให้อ่านกัน มาดูกันดีกว่าว่า ถ้าหาก iPhone 8 เปิดตัวในปีนี้ จะมีรูปลักษณ์เปลี่ยนไปอย่างไร และน่าสนใจมากแค่ไหน

 

1. หน้าจอแบบชิดขอบ บอดี้แบบกระจก ตัดปุ่ม Home ออก ทดแทนด้วยปุ่ม Home แบบสัมผัส

สำหรับ iPhone 8 นั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงกันตั้งแต่ดีไซน์ภายนอกเลยทีเดียว อย่างแรกก็คือ ปุ่ม Home แบบดั้งเดิมที่ถือว่า เป็นเอกลักษณ์ของ iPhone นั้น จะถูกตัดออกไป ซึ่งพื้นที่บนปุ่ม Home เดิมนั้น จะเปลี่ยนเป็นส่วนของหน้าจอ และแทนที่ด้วยปุ่ม Home แบบสัมผัสแทน ทำให้ iPhone 8 มีพื้นที่แสดงผลที่เพิ่มมากขึ้น คาดว่า น่าจะมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.2 - 5.8 นิ้ว แต่ขนาดตัวเครื่อง จะเท่ากับ iPhone 7 ที่มีขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้วเท่านั้น

ด้านวัสดุการออกแบบ คาดว่า ยังคงเป็นดีไซน์แบบ Unibody เหมือนเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือ ด้านหน้าและด้านหลังตัวเครื่องจะครอบด้วยกระจก ที่ทำให้ตัวเครื่องแข็งแกร่ง และดูพรีเมียมมากกว่าเดิม

 

2. Touch ID ฝังใต้จอ

ถ้าหากปุ่ม Home ถูกตัดออกไป แล้วแทนที่ด้วยปุ่ม Home แบบสัมผัส คำถามที่หลาย ๆ ท่านสงสัยนั่นก็คือ แล้วเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือ Touch ID จะไปอยู่ไหน? แรก ๆ นั้นคาดกันว่า อาจจะย้ายตำแหน่งของ Touch ID ไว้ไปด้านหลังตัวเครื่อง คล้ายกับบน Samsung Galaxy S8 เนื่องจาก Apple มีปัญหาด้านการผลิตเซ็นเซอร์ Touch ID ที่ฝังลงหน้าจอ แต่ตอนหลังมีรายงานข่าวว่า สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้แล้ว ซึ่ง Touch ID จะฝังไว้บนหน้าจอแทน

 

3. กล้องคู่ด้านหลังแบบแนวตั้ง

สำหรับกล้องคู่บน iPhone นั้น เปิดตัวบน iPhone 7 Plus ด้วยความละเอียดระดับ 12 ล้านพิกเซล เช่นเดียวกับ iPhone 8 ที่คาดว่า จะมาพร้อมกับกล้องคู่เช่นกัน แต่มีการจัดเรียงแบบแนวตั้งแทน ส่วนตำแหน่งของไฟแฟลชนั้น ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะอยู่ตรงส่วนใด ด้านคุณภาพของเลนส์นั้น จะดีกว่า iPhone 7 Plus แค่ไหน และมาพร้อมกับความละเอียดเท่าไร ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเผยออกมา

 

4. เพิ่มระบบสแกนม่านตา และระบบจดจำใบหน้า

นอกจาก iPhone 8 จะมีการเปลี่ยนแปลงด้านดีไซน์แล้ว ยังมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา หนึ่งในนั้นก็คือ ระบบสแกนม่านตา (Iris Scanner) และระบบจดจำใบหน้า (Facial Recognition) ซึ่งใช้ระบบ 3 มิติเข้าช่วย โดยเบื้องต้นนั้น คาดว่า นำมาเสริมทัพด้านความปลอดภัย เพิ่มเติมจากระบบ Passcode และ Touch ID แต่ทั้ง 2 ฟังก์ชันใหม่ จะถูกนำไปใช้ในด้านใดอีกบ้างนั้น ตอนนี้ยังไม่มีรายงานในส่วนนี้

 

5. รองรับระบบการชาร์จแบบไร้สาย

ลือกันมานาน แต่ไม่มีวี่แววว่า ฟีเจอร์นี้จะมีให้ใช้บน iPhone เสียที แต่ล่าสุด คาดกันว่า ระบบการชาร์จแบบไร้สาย จะมีให้ใช้งานบน iPhone 8 แล้ว แต่ยังไม่ยืนยันว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวบน iPhone 8 จะมาในลักษณะของแท่นชาร์จ คล้าย Apple Watch หรือจะเป็น การชาร์จไร้สายแบบระยะไกล ที่เมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา มีรายงานว่า แอปเปิล ได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะเข้ามาเป็น Supplier รายใหม่

 

6. มาพร้อมชิปเซ็ต Apple A11 และ RAM 3 GB

ในด้านฮาร์ดแวร์นั้น คาดว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple A11 ที่เร็วและแรงกว่า iPhone 7 ส่วนหน่วยความจำ RAM อยู่ที่ 3 GB เท่ากับ iPhone 7 Plus ซึ่งถ้าหากมองตัวเลขของ RAM แล้ว แม้จะดูน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ มือถือ Android รุ่นเรือธงบางรุ่น ที่มาพร้อมกับ RAM 6-8 GB กันไปแล้ว แต่สำหรับระบบ iOS นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ RAM มากขนาดนั้นเนื่องจากตัวระบบไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรเท่าใดนัก

 

7. กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

ไม่ต้องรอข่าวลือก็น่าจะเดากันได้ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับคุณสมบัติด้านการกันน้ำกันฝุ่นเช่นเดียวกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus อย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นที่ระดับ IP67 แต่สำหรับ iPhone 8 อาจจะขยับไปที่ IP68 เช่นเดียวกับ Samsung Galaxy S8

 

8. พอร์ตการเชื่อมต่อยังคงเป็น Lightning ไม่ใช่ USB-C และตัดช่องหูฟังออก

ปัจจุบัน มือถือเรือธง ส่วนใหญ่ มีการเปลี่ยนพอร์ตการเชื่อมต่อจาก microUSB เป็น USB-C แล้ว แต่สำหรับ iPhone 8 นั้น ยังคาดว่า น่าจะยังเป็นพอร์ต Lightning เหมือนเดิม แม้ว่าผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ๆ อย่าง MacBook Pro จะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C แล้วก็ตาม เช่นเดียวกับ ช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ก็ถูกตัดออกเช่นเดียวกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus แต่สามารถฟังเพลงผ่านหูฟังแบบ Bluetooth หรือใช้ตัวแปลงพอร์ตหูฟังแทน

 

9. แบตเตอรี่ขนาดความจุมากขึ้น

ไม่ว่าจะเปิดตัว iPhone มากี่รุ่น สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้อยากให้ แอปเปิล ปรับปรุงมากที่สุด นั่นก็คือ แบตเตอรี่ เพราะ iPhone ความจุแบตเตอรี่ค่อนข้างน้อย ทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ มักจะเจอกับปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็ว และใช้งานได้ไม่เต็มวัน ซึ่ง iPhone 8 อาจจะมีการปรับเมนบอร์ดภายในใหม่ โดยปรับให้เมนบอร์ดมีขนาดที่เล็กลง เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับแบตเตอรี่ สามารถใส่ความจุได้มากขึ้น ซึ่งตอนนี้ คาดกันว่า แบตเตอรี่บน iPhone 8 จะมีลักษณะเป็นรูปตัว L มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น

 

10. ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS 11

สำหรับเรื่องเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ iOS นั้น ถ้าหาก iPhone 8 เปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ตามการวิเคราะห์จากหลาย ๆ สื่อ ก็เป็นไปได้ที่จะทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS 11 ณ จุดนี้ไม่น่าพลิกโผ ซึ่งสิ่งที่น่าจับตามอง ก็คือ iOS 11 จะมีลูกเล่นใหม่ ๆ อะไรบ้าง

 

สำหรับข้อมูลข้างต้น เป็นเพียงแค่การคาดเดาของทีมงาน techmoblog ที่ได้รวบรวมข้อมูลจากข่าวลือที่ผ่านมา สรุปให้เห็นภาพกันแบบชัด ๆ ซึ่ง iPhone 8 จะมีคุณสมบัติอย่างไร และเปิดตัวในปีนี้หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

เผยเรนเดอร์ iPhone 8 เทียบขนาดกับ iPhone 7 และ Galaxy S8 แบบชัดๆ พร้อมโชว์จอแสดงผลเต็มพื้นที่ 100% ไม่มีปุ่มโฮม

ดูเหมือนว่าข้อมูลต่างๆ ของสมาร์ทโฟนที่หลายคนรอคอยอย่าง iPhone 8 จะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เราได้เห็นทั้งเครื่อง mockup และภาพเรนเดอร์กันไปแล้ว ล่าสุดก็มีข้อมูลออกมาเพิ่มเติมว่า iPhone 8 นั้นจะมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 143.59 x 70.94 x 7.57 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่อยู่ระหว่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus แต่แค่ตัวเลขอาจจะยังนึกภาพไม่ออก ในวันนี้เราจึงมีภาพเรนเดอร์เปรียบเทียบขนาดของ iPhone 8 และ iPhone 7 / 7 Plus รวมไปถึงคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy S8 / S8+ มาให้เห็นกันชัดๆ ไปเลยครับ


(จากซ้าย) iPhone 7, iPhone 8 และ iPhone 7 Plus


(จากซ้าย) Samsung Galaxy S8, iPhone 8 และ Samsung Galaxy S8+

เรนเดอร์ดังกล่าวปั้นขึ้นโดยอ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดที่ออกมาของ iPhone 8 เป็นฝีมือของ Benjamin Geskin ซึ่งเคยฝากผลงานเรนเดอร์ iPhone ไว้หลายชิ้นด้วยกัน น่าเสียดายที่ในภาพเรนเดอร์ไม่ได้แสดงให้เห็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์ Touch ID แต่เมื่อเร็วๆ นี้ Geskin เคยบอกว่า เขาเชื่อมั่น 99% ว่า iPhone 8 จะไม่เอาเซ็นเซอร์ Touch ID ไปอยู่ด้านหลังตัวเครื่องแน่นอน ประกอบกับมีข่าวลือจากวงในว่า Apple ค้นพบวิธีฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอได้แล้ว การที่ iPhone 8 จะมีเซ็นเซอร์ Touch ID อยู่ด้านหน้าจึงเป็นไปได้มากกว่า อย่างไรก็ดีเรายังคงไม่สามารถยืนยันข้อมูลที่ออกมาทุกอย่างได้ 100% จนกว่า Apple จะเผยความเคลื่อนไหวของเรือธงรุ่นฉลอง 10 ปีนี้อย่างเป็นทางการครับ - iDropNews

 

หลุดภาพ Render ไอโฟน 8 พร้อมเคส ยืนยันอาจมาพร้อมกล้องคู่ด้านหลังแนวตั้ง และดีไซน์ไร้ปุ่ม Home บนหน้าจอ 5.2 นิ้ว

เป็นว่าที่ iPhone รุ่นถัดไป ที่มีข่าวแบบรายวันเลยก็ว่าได้ สำหรับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) ไอโฟนรุ่นพรีเมียม ที่คาดกันว่า น่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านั้น มีรายงานว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว, ไม่มีปุ่ม Home และกล้องด้านหลังเป็น กล้องคู่แบบแนวตั้ง และล่าสุด ได้มีภาพเรนเดอร์ iPhone 8 พร้อมเคส หลุดออกมาให้ชมกัน ยืนยันข่าวลือกันอีกรอบ

โดยภาพเรนเดอร์ชุดนี้ เผยให้เห็นดีไซน์ของ iPhone 8 ทุกองศาเลยก็ว่าได้ ด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มปิดเสียง ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่ม Power ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง คล้ายกับ iPhone 7 นั่นก็คือ มีช่องไมโครโฟน, ลำโพงเสียง, พอร์ต Lightning และไม่มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ไฮไลท์ของ iPhone 8 นั้น อยู่ที่ด้านหน้าและด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งด้านหน้านั้น ไม่มีปุ่ม Home แบบ Physical และคาดว่า จะแทนที่ด้วยปุ่ม Home แบบสัมผัส ในขณะที่ด้านหลัง เป็นกล้องคู่แบบแนวตั้ง คล้ายกับข่าวลือที่เผยออกมาก่อนหน้านั้น ซึ่งภาพเรนเดอร์ชุดนี้ ไม่มีปุ่ม Touch ID ที่ด้านหลัง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า Touch ID อาจจะฝังในหน้าจอ ตามรายงานข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ภาพเรนเดอร์ชุดนี้ อาจจะยังไม่ใช่ดีไซน์จริงของ iPhone 8 ซึ่งอาจจะเป็นเพียงแค่รุ่นต้นแบบเท่านั้น ส่วน iPhone 8 จะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้จริงตามข่าวลือหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป - phonearena.com

 

ชมคลิปล่าสุด ดีไซน์ iPhone 8 (mock up) แบบเต็มๆ กับดีไซน์ไร้ขอบ ไร้ปุ่ม Home และกล้องด้านหลังคู่แบบแนวตั้ง

มีข่าวคราวอัปเดตกันแบบรายวันเลยก็ว่าได้ สำหรับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) ว่าที่ไอโฟนรุ่นถัดไป ที่คาดกันว่า น่าจะเปิดตัวในปลายปีนี้ ซึ่งที่ผ่านมา มีทั้งข่าวในเรื่องของสเปก และดีไซน์ iPhone 8 รวมไปถึงภาพเรนเดอร์ต่าง ๆ แต่ล่าสุด Benjamin Geskin ต้นฉบับของข่าวลือและภาพหลุดชื่อดังอีกราย ได้เผยคลิปวีดีโอที่อ้างว่า เป็น iPhone 8 เครื่องดัมมี่ (เครื่องจำลอง) ออกมาให้ชมกัน

สำหรับคลิปวีดีโอจาก Benjamin Geskin นั้น เผยให้เห็นดีไซน์ตัวเครื่องของ iPhone 8 ที่ใกล้เคียงกับข่าวลือที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น ผิวสัมผัสแบบกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง, กรอบตัวเครื่องแบบโลหะ, ไม่มีปุ่ม Home (แต่เป็นปุ่ม Home แบบฝังในหน้าจอ) รวมไปถึงกล้องคู่ด้านหลังแนวตั้ง

โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทาง Benjamin Geskin ได้เผยภาพเปรียบเทียบตัวเครื่อง ระหว่าง iPhone 8 กับอีก 2 รุ่นที่เหลือ นั่นก็คือ iPhone 7S และ iPhone 7S Plus โดยทั้ง 2 รุ่น ยังคงมีดีไซน์คล้าย iPhone 7 เดิม ในขณะที่ iPhone 8 ทาง Benjamin Geskin มั่นใจถึง 99% ว่า เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือ Touch ID ไม่น่าจะอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง

นอกเหนือจากข้อมูลสเปกข้างต้นแล้ว ยังคาดกันว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED และราคาค่าตัวที่สูงกว่ารุ่นปกติ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้าไป อย่างไรก็ดี ข้อมูลและภาพหลุดต่าง ๆ เกี่ยวกับ iPhone 8 ในตอนนี้ยังคงเป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้น คงต้องติดตามกันต่อไปว่า iPhone 8 ตัวจริง จะมีดีไซน์และสเปกตามข่าวลือที่กล่าวมาทั้งหมดนี้หรือไม่ - mashable.com

 

ภาพหลุด iPhone 8 เครื่อง mock up เวอร์ชัน Final Design มาพร้อมกับกรอบสแตนเลส ไร้ปุ่ม Home และกล้องด้านหลังแบบแนวตั้ง

หลังจากที่มีภาพเรนเดอร์ iPhone 8 (ไอโฟน 8) จากนักออกแบบชื่อดัง ที่เผยให้เห็นดีไซน์ของ iPhone 8 ในรูปแบบต่าง ๆ แล้ว ล่าสุด มีภาพที่อ้างว่าเป็น iPhone 8 mock up เวอร์ชัน Final Design ซึ่งเป็นดีไซน์สุดท้ายก่อนนำไปผลิตจริง ออกมาให้ชมกัน

โดยภาพ iPhone 8 mock up ชุดนี้ เผยให้เห็นถึงดีไซน์บางอย่าง ที่คล้ายกับข่าวลือที่เผยออกมาก่อนหน้านั้น ทั้งกล้องคู่แบบ Dual Camera ในแนวตั้ง ส่วนปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power ยังคงอยู่ในตำแหน่งด้านข้างเครื่องซ้ายและขวา

ส่วนด้านหน้านั้น มาพร้อมกับกระจกหน้าจอแบบ 2.5D บนหน้าจอประมาณ 5.8 นิ้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นหน้าจอแบบ OLED ตามข่าวลือหรือไม่ ในขณะที่ปุ่ม Home เดิม ถูกตัดออกไป และฝังในหน้าจอแบบสัมผัส ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ คาดว่า จะฝังอยู่ในหน้าจอด้วยเช่นกัน เนื่องจากด้านหลังตัวเครื่อง ไม่มีปุ่มสแกนลายนิ้วมือเพิ่มเข้ามา ด้านพอร์ตการเชื่อมต่อ ยังคงเป็นพอร์ตแบบ Lightning ไม่ใช่ USB-C ส่วนช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ไม่มีตามคาด และขอบด้านข้างตัวเครื่องเป็นโลหะ

ก่อนหน้านั้น มีรายงานว่า iPhone 8 จะเปิดตัวช้ากว่ากำหนด จากที่เคยเปิดตัวในเดือนกันยายน เนื่อจากปัญหาด้านการเทคนิคในการผลิต เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แบบใหม่ ทำให้กระบวนการผลิตตัวเครื่องล่าช้าไปอีก - gsmarena.com

 

ภาพเรนเดอร์ iPhone 8 ชุดใหม่ ที่คาดว่าใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด ทั้งบอดี้โลหะครอบด้วยกระจก และกล้องคู่แนวตั้ง

แม้จะยังไม่มีการยืนยันว่า ในปลายปีนี้ จะมีการเปิดตัว iPhone 8 (ไอโฟน 8) ในช่วงปลายปีนี้หรือไม่ แต่ข่าวอัปเดต iphone 8 ก็ยังมีให้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของดีไซน์, สเปก รวมไปถึงราคาค่าตัว และล่าสุด ได้มีการเผย ภาพเรนเดอร์ iPhone 8 ชุดใหม่ ให้ชมกัน

สำหรับภาพเรนเดอร์ iPhone 8 ชุดนี้ เป็นภาพที่ทางเว็บไซต์ engadget ได้มาจากแหล่งข่าววงในด้านอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์เสริม ซึ่งอ้างว่าเป็นไฟล์ CAD ของการออกแบบกรอบตัวเครื่อง iPhone 8 ที่มีความละเอียดสูงมาก โดยภาพรวมนั้น คล้ายกับภาพเรนเดอร์ที่ผ่านมา ทั้งบอดี้แบบโลหะครอบด้วยกระจก, กล้องเดี่ยวและกล้องคู่แบบแนวตั้งที่มีลักษณะนูนเล็กน้อย ส่วนปุ่มควบคุมการทำงานด้านข้างซ้ายและขวา มีลักษณะที่เปลี่ยนไป นอกเหนือจากปุ่มปรับระดับเสียง, ช่องใส่ซิมการ์ด และปุ่ม Power แล้ว จะสังเกตเห็นได้ว่า มีปุ่มแปลกตาเพิ่มเข้ามา ที่คาดว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับการชาร์จแบบไร้สาย

ไม่เพียงเท่านั้น แหล่งข่าวยังเผยว่า iPhone ที่จะเปิดตัวในปีนี้ จะมีการปรับขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น จากเดิม 4.7 นิ้ว เป็น 5 นิ้ว และรุ่น Plus ขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว จะปรับเพิ่มขนาดเป็น 5.8 นิ้ว แต่ภาพเรนเดอร์ชุดนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า หน้าจอแสดงผลจะเป็นแบบชิดขอบ (edge-to-edge) หรือไม่ เนื่องจากเผยให้เห็นรายละเอียดเฉพาะด้านหลัง กับขอบด้านข้างเท่านั้น แต่ถ้าหากวัดขนาดของบอดี้ตัวเครื่องจากไฟล์ CAD แล้ว จะพบว่า ตัวเครื่องจะสูงกว่า, กว้างกว่า และหนากว่า iPhone 7 รุ่นปัจจุบันเล็กน้อย

อย่างไรก็ดี ภาพเรนเดอร์ข้างต้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า iPhone 8 จะมีลักษณะดังรูปจริงหรือไม่ แต่ก็พอทำให้มองเห็นภาพโดยรวมของดีไซน์ iPhone 8 ได้ว่า จะออกมาในแนวใด แต่ iPhone ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ ถือว่า ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นปีที่ iPhone เปิดตัวมาครบ 10 ปีนั่นเอง - engadget.com

 

ซัพพลายเออร์ iPhone 8 จ่อเดินเครื่องผลิตชิ้นส่วนก่อนกำหนด คาดเตรียมรับมือยอดสั่งจองมหาศาลช่วงเปิดตัว

เป็นที่จับตามองกันมาตลอดกับ iPhone 8 ว่าที่เรือธงฉลองครบรอบ 10 ปีของ Apple หลังจากที่มีข้อมูลต่างๆ หลุดออกมามากพอสมควรแล้ว ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ใหม่ที่ปรับให้หน้าจอมีการแสดงผลเต็ม 100%, กล้องคู่ด้านหลังแบบแนวตั้ง และแถบ navigation bar แทนที่ปุ่มโฮมแบบเก่า ในวันนี้ก็มีความคืบหน้าออกมาอีกครั้ง โดยมีรายงานว่าซัพพลายเออร์บางรายได้เลื่อนการผลิตชิ้นส่วน iPhone 8 ให้เร็วขึ้น เพื่อรองรับความต้องการสินค้าที่คาดว่าจะมีเข้ามาอย่างถล่มทลายตั้งแต่เปิดตัว

รายงานล่าสุดนี้มาจากสื่อไต้หวัน Economic Daily News ซึ่งระบุว่า ซัพพลายเออร์ของ Apple ได้แก่ Kinsus Interconnect และ Zhen Ding จะเริ่มเดินหน้าผลิตแผงวงจร (curcuit board) สำหรับ iPhone 8 ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเร็วกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ 1 เดือนเต็มๆ และในเดือนกรกฎาคม TSMC ซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิปเซ็ต A11 ซึ่งจะนำมาใช้ใน iPhone 8, iPhone 7s และ iPhone 7s Plus นั้น ก็จะเริ่มการผลิตชิปแบบเต็มกำลังด้วยเช่นกัน


iPhone 8 concept render

แม้ว่าซัพพลายเออร์บางส่วนจะเริ่มเดินเครื่องผลิตก่อนกำหนดการ แต่ก็ยังมีแนวโน้มว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 8 ตาม cycle เดิมคือช่วงเดือนกันยายน และจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนตุลาคม ซึ่งอาจหมายความว่าการเร่งมือผลิตจะไม่ได้ทำเพื่อเร่งให้ iPhone 8 เปิดตัวเร็วขึ้น แต่เพื่อให้มีสินค้าในสต็อกเพียงพอต่อความต้องการในช่วงเปิดตัวมากกว่า ในอีกมุมหนึ่งอาจมองได้ว่า Apple ตั้งความหวังไว้กับ iPhone 8 สูงมากทีเดียว และยังมั่นใจด้วยว่า iPhone 8 จะทำยอดขายถล่มทลายสมศักดิ์ศรี iPhone ครบรอบ 10 ปีแน่นอน

อย่างไรก็ตาม Apple จะประมาทไม่ได้ เพราะคู่แข่งสำคัญอย่าง Samsung Galaxy Note 8 ก็จะเปิดตัวในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน งานนี้ Apple จะซ่อนไม้เด็ดอะไรไว้สู้กับ Galaxy Note 8 หรือเปล่า ต้องติดตามกันต่อไป - PhoneArena

 

ชมคลิป รีวิว iPhone 8 เครื่อง mock up แตกต่างจาก iPhone 7 อย่างไร ?

สำหรับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) นั้น ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีการยืนยันทั้งในเรื่องของ ดีไซน์และสเปก ว่า จะอัปเกรดและพัฒนาไปจากรุ่นปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน แต่ก็ยังคงมีข่าวลือและบทวิเคราะห์เกี่ยวกับ iPhone 8 เผยออกมากันแบบรายวันเลยก็ว่าได้ และล่าสุด แชนเนลบนเว็บไซต์ YouTube ชื่อดังอย่าง Unbox Therapy ได้ลองทำ iPhone 8 mock up พร้อมกับนำมาเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างกับ iPhone รุ่นปัจจุบันให้ชมกัน

ภาพร่าง iPhone 8 ที่ใช้เป็นแบบดัมมี่

สำหรับรายละเอียดของ iPhone 8 mock up ตัวเครื่องดัมมี่จากทาง Unbox Therapy นี้ มาจากภาพร่าง iPhone 8 ที่เผยออกมาก่อนหน้านั้น แล้วนำมาทำ mock up แบบ 3 มิติ และเปรียบเทียบกับ iPhone รุ่นปัจจุบันนั่นก็คือ iPhone 7 ซึ่งอย่างแรกที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน นั่นก็คือ ขนาดตัวเครื่องที่ใกล้เคียงกับ iPhone 7 ที่มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 4.7 นิ้ว แต่ถ้าหาก iPhone 8 มาพร้อมกับพื้นที่สำหรับแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ เมื่อวัดแล้วจะมีขนาดหน้าจออยู่ที่ประมาณ 5.7 - 5.8 นิ้ว

ความหนาของ iPhone 8 mock up

ความหนาของ iPhone 7

ความหนาของ iPhone 8 mock up อยู่ที่ 7.1 มิลลิเมตร ซึ่งหนากว่า iPhone 7 ที่มีความหนาของตัวเครื่องอยู่ที่ 7.09 มิลลิเมตร เล็กน้อย ส่วนขอบจอนั้น ไม่ได้เป็นขอบจอโค้งเหมือน Samsung Galaxy S8 แต่น่าจะเป็นหน้าจอแบบ 2.5D ที่มีขอบโค้งเล็กน้อย

ด้านหน้า ประกอบด้วย ลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์ต่าง ๆ และกล้องด้านหน้า ส่วนปุ่ม Home แบบเดิมถูกตัดออกไป คาดว่าน่าจะเป็นปุ่ม Home แบบฝังอยู่ในหน้าจอแทน

ส่วนด้านล่างตัวเครื่องนั้น ยังคงคล้ายกับ iPhone 7 ประกอบด้วย ลำโพงเสียงทั้ง 2 ด้าน, ไม่มีช่องหูฟัง และพอร์ตการเชื่อมต่อ คาดว่า ยังคงเป็นแบบ Lightning ไม่ใช่ USB-C

สำหรับกล้องด้านหลัง เป็นกล้องคู่แต่จัดเรียงในแนวตั้ง และมีไฟแฟลชอยู่ตรงกลางระหว่างเลนส์ โดยตัวเครื่องมีลักษณะนูนเล็กน้อย ส่วนบอดี้ iPhone 8 คาดว่า น่าจะเป็นกระจกและขอบแบบ Stainless Steel

อย่างไรก็ดี iPhone 8 เครื่อง mock up นี้ ยังไม่ใช่ iPhone 8 ตัวเครื่องที่จะผลิตออกขายจริง เป็นเพียงการคาดเดาของนักวิเคราะห์ และวงในเท่านั้น ต้องติดตามกันต่อไปว่า iPhone 8 ที่คาดว่า จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้นั้น จะมีดีไซน์แตกต่างจากเครื่อง mock up นี้มากน้อยแค่ไหน - bgr.com

 

หลุดภาพร่าง iPhone 8 ชุดใหม่ พบกล้องด้านหน้าเป็นกล้องคู่ ส่วนกล้องคู่ด้านหลังเป็นแนวตั้ง และรองรับการชาร์จไร้สาย

มีข่าวอัปเดตกันแบบรายวันเลยก็ว่าได้ สำหรับ iPhone 8 ว่าที่ไอโฟนรุ่นถัดไป ที่คาดว่า น่าจะเปิดตัวในปลายปีนี้ ล่าสุด ได้มีภาพร่าง iPhone 8 ชุดใหม่ออกมาให้ชมกันแล้ว พร้อมกับเผยรายละเอียดที่น่าสนใจหลายส่วนเลยทีเดียว

โดยภาพดังกล่าว มาจาก Weibo เว็บโซเชียลชื่อดังของจีน ซึ่งเป็นภาพร่าง iPhone 8 พร้อมกับรายละเอียดของส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ระบุว่า กล้องด้านหน้าของ iPhone 8 จะเป็นกล้องคู่ ซึ่งคาดว่า น่าจะรองรับฟีเจอร์ใหม่อย่าง 3D Facial Scanning, เทคโนโลยี AR และการถ่ายภาพแบบ Portrait ด้วยกล้องด้านหน้า นอกจากนี้ ยังเพิ่มรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายบนเทคโนโลยี Qi ส่วนด้านหลังเป็นกล้องคู่แบบแนวตั้ง สอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้าที่ว่า กล้องคู่บน iPhone 8 นั้น จะเปลี่ยนจากแนวนอน มาเป็นแนวตั้งแทน

ส่วนอีกฟีเจอร์ที่ถูกจับตามอง นั่นก็คือ Touch ID ว่า จะถูกย้ายตำแหน่งไปยังด้านหลังตัวเครื่องหรือไม่ ซึ่งภาพร่างข้างต้น ไม่ได้เผยให้เห็นถึงรายละเอียดของ Touch ID มากนัก อาจมีความเป็นไปได้ที่ Touch ID อาจจะถูกฝังในหน้าจอแทน เนื่องจากปุ่ม Home ถูกตัดออกไป

อย่างไรก็ดี รายละเอียดของภาพร่าง iPhone 8 ข้างต้นนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นส่วนประกอบจริงของ iPhone 8 หรือไม่ - cultofmac.com

 

เผยภาพ iPhone 8 เครื่องดัมมี่ โชว์ชัดมาพร้อมจอแทบไร้ขอบ และกล้องคู่แนวตั้ง มีลุ้นฝังสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ!

หลังจากที่มีภาพร่างกรอบด้านหลัง และแปลนดีไซน์ของ iPhone 8 ซึ่งคาดว่าเป็นดีไซน์ขั้นสุดท้าย (Final Stage) ซึ่งเผยให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สมกับวาระครบรอบ 10 ปีนับตั้งแต่เปิดตัว iPhone อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าภาพที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ จะเป็นแค่เพียงภาพร่างเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งเรายังไม่เห็นตัวเครื่องของจริงแต่อย่างใด แต่ล่าสุดก็ได้มี iPhone 8 เครื่องดัมมี่ออกมาให้รับชมแล้ว

ภาพชุดดังกล่าวมีต้นตอมาจาก Benjamin Geskin แหล่งข่าวแห่งหนึ่งประจำเว็บไซต์ Twitter ซึ่งเจ้าตัวอ้างว่า iPhone 8 ที่เห็นนี้เป็นเครื่องดัมมี่ CNC Model ที่มาจาก Foxconn หรือโรงงานประกอบไอโฟนในประเทศจีน โดยจะเห็นได้ว่า iPhone 8 มีพลิกโฉมการดีไซน์อีกครั้ง ด้วยการเลือกใช้หน้าจอแสดงผลแบบเต็มพื้นที่จนเกือบไร้ขอบ พร้อมบอดี้โลหะแบบโค้งผสานกระจก ซึ่งถูกขึ้นโครงด้วย Stainless Steel เหมือนกับ iPhone 4 และเปลี่ยนตำแหน่งการวัดวางกล้องคู่ให้อยู่ในแนวตั้ง โดยทางแหล่งข่าวระบุว่า iPhone 8 ยังคงมีความหนาราว 7.1mm และมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ iPhone 7

จุดที่น่าสนใจของ iPhone 8 เครื่องดัมมี่คือ บริเวณด้านหน้าไม่มีปุ่มโฮม Touch ID อีกต่อไปแล้ว ซึ่งที่ด้านหลังก็ไม่มีการติดตั้งปุ่มสแกนลายนิ้วมือเหมือนกระแสข่าวก่อนหน้านี้เช่นเดียวกัน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า iPhone 8 อาจฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ใต้หน้าจอแสดงผลนั่นเอง อย่างไรก็ดี บางฝ่ายยังไม่ปักใจเชื่อว่า iPhone 8 จะฝังสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอจริง เนื่องจากมีการวิเคราะห์ว่า ทาง Apple ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะนำ Touch ID ไปไว้ในตำแหน่งไหน รวมทั้งดูเหมือนว่า Apple เองก็ยังประสบปัญหาการฝังสแกนลายนิ้วมือเอาไว้ใต้จอ OLED ด้วย

สำหรับข้อมูลด้านอื่นของ iPhone 8 ตาดว่า จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว ความหนาแน่นพิกเซล 521 ppi, กล้องหน้าพร้อมเทคโนโลยี 3D Sensing, หน่วยความจำ RAM ขนาด 3GB และระบบการชาร์จแบบไร้สาย Wireless Charging อย่างไรก็ตาม ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ - 9TO5Mac

 

หลุดภาพร่างกรอบด้านหลังบน iPhone 8 พบช่องว่างที่คาดว่า เป็นตำแหน่งของ Touch ID และกล้องคู่ด้านหลังแนวตั้ง

หลังจากที่เมื่อวานนี้ มีรายงานข่าวว่า iPhone 8 อาจจะมีการเปลี่ยนตำแหน่งของ Touch ID ใหม่ จากเดิมที่คาดว่า น่าจะถูกฝังไว้ในหน้าจอ แต่เนื่องจากปัญหาด้านการผลิตซึ่งจะส่งผลทำให้การเปิดตัวล่าช้าออกไป ทำให้แอปเปิลต้องมองหาตำแหน่งใหม่สำหรับ Touch ID นั้น ล่าสุด มีภาพร่างกรอบด้านหลังบน iPhone 8 หลุดออกมาให้ชมกัน เผยให้เห็นดีไซน์ของ iPhone 8 ที่แตกต่างไปจาก iPhone รุ่นปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

ภาพข้างต้น ถูกเปิดเผยโดย Sonny Dickson ซึ่งเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่มักจะเผย ภาพชิ้นส่วน iPhone รุ่นถัดไปออกมาให้ชมกัน โดยจะเห็นว่า ใต้โลโก้ Apple นั้น มีช่องว่างวงกลมที่มีขนาดเท่าปุ่ม Home แบบเดิม ซึ่งคาดว่า ช่องว่างนี้น่าจะเป็นตำแหน่งของ Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือ ที่ย้ายจากด้านหน้าตัวเครื่อง มาอยู่ด้านหลังตัวเครื่องแทน นอกจากนี้ กล้องคู่ด้านหลัง ยังถูกจัดวางเป็นแนวตั้ง ไม่ใช่แนวนอนแบบ iPhone 7 Plus อีกด้วย

ภาพคอนเซปท์ iPhone 8

สำหรับภาพร่างที่เผยออกมานี้ มีหลายสื่อมองว่า ค่อนข้างแปลกตาสำหรับ iPhone ซึ่งถ้าหาก แอปเปิล จะย้ายตำแหน่งของ Touch ID มาไว้ด้านหลังตัวเครื่อง น่าจะใช้ตำแหน่งของโลโก้ Apple ให้เป็นประโยชน์ มากกว่าที่จะเพิ่มตำแหน่งใหม่เข้ามา อย่างไรก็ดี ภาพหลุดข้างต้นนี้ อาจจะยังเป็นเพียงแค่ดีไซน์ต้นแบบ ซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับดีไซน์แปลกตานี้หรือไม่ - bgr.com

 

หลุดแปลนดีไซน์ iPhone 8 จากวงใน เผยจอแสดงผลเต็มพื้นที่ 100% กล้องหน้าล่องหน เซ็นเซอร์สแกนนิ้วฝังในหน้าจอ และกล้องคู่ด้านหลังแนวตั้ง

เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ครับกับข้อมูลของเรือธงรุ่นต่อไปของ Apple อย่าง iPhone 8 ซึ่งถือเป็นรุ่นฉลองครบรอบ 10 ปี ที่หลายฝ่ายคาดหวังเอาไว้มาก ล่าสุดมีรายงานว่า พนักงานของโรงงาน Foxconn ซึ่งเป็นผู้ผลิต iPhone ได้แอบนำภาพร่างดีไซน์ของ iPhone 8 (หรือ iPhone X) ออกมาเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต โดยระบุว่าเป็นดีไซน์ขั้นสุดท้าย (Final design) และยังอ้างว่าภาพร่างดังกล่าวถูกใช้เป็นแปลนต้นแบบในการผลิตจริงอีกด้วย

ภาพหลุดข้างต้นเผยให้เห็น iPhone 8 ที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยมีหน้าจอแสดงผล OLED ขนาด 5.8 นิ้ว ครอบทับด้วยกระจก 2.5D พื้นที่แสดงผลเต็ม 100% ไม่มีทั้งขอบบนและขอบล่าง ปุ่มด้านข้างทั้งปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power จะเปลี่ยนจากปุ่มกดเป็นปุ่มสัมผัสที่ตอบสนองด้วยการสั่นของ Haptic Engine เหมือนปุ่มโฮมของ iPhone 7 เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Touch ID) ฝังไว้ใต้หน้าจอ นอกจากนี้ยังมีกล้องคู่ (Dual-Camera) ด้านหลังแบบแนวตั้ง และกล้องดิจิทัลด้านหน้าฝังใต้หน้าจอ ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีสแกนใบหน้าแบบ 3D ตามข้อมูลที่ออกมาก่อนหน้านี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า เทคโนโลยีสแกนใบหน้า 3D ของกล้องดิจิทัลด้านหน้าค่อนข้างซับซ้อน ทำให้ทาง Apple อาจต้องใช้เวลาพัฒนา iPhone 8 นานขึ้น และอาจเลื่อนการเปิดตัวออกไปเล็กน้อย แต่ Apple ก็ยืนยันว่าจะพร้อมวางจำหน่ายภายในปีนี้แน่นอน

แม้ว่าครั้งนี้จะเป็นข่าวหลุดจากวงใน แต่ก็ไม่อาจยืนยันได้ว่าข้อมูลดังกล่าวจะถูกต้องทั้งหมด ยังคงมีเวลาอีกหลายเดือนกว่า iPhone 8 จะเปิดตัว จึงต้องรอดูข้อมูลใหม่ๆ กันต่อไปว่าจะตรงกับข้อมูลในครั้งนี้หรือไม่ครับ - PhoneArena

 

หลุดภาพร่างดีไซน์ iPhone 8 โชว์หน้าจอไร้ขอบเกือบ 100% และกล้องคู่ (Dual Camera) แบบแนวตั้ง แต่อาจไม่ใช่ดีไซน์อย่างเป็นทางการ

เมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานเกี่ยวกับเบาะแสล่าสุดของ iPhone 8 ว่าที่เรือธงแห่งปีจาก Apple ออกมาอีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นภาพร่างดีไซน์ตัวเครื่องแบบเต็มๆ ที่แสดงรายละเอียดค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะหน้าจอไร้ขอบเกือบ 100% และการจัดวางกล้องคู่ (Dual-Camera) แบบแนวตั้ง

ภาพหลุดดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ SlashLeaks ซึ่งอ้างว่าภาพนี้เป็นภาพร่างดีไซน์ของ iPhone 8 ซึ่งจะเป็นเรือธงฉลองครบรอบ 10 ปี iPhone ในภาพแสดงให้เห็นอัตราส่วนหน้าจอที่กินพื้นที่ตัวเครื่องด้านหน้าเกือบ 100% ไม่มีขอบบนและขอบล่างหนาๆ อีกต่อไป ปุ่มโฮมถูกตัดออก เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ใต้หน้าจอ และด้านหลังแสดงโมดูลกล้องคู่ (Dual-Camera) แบบแนวตั้งซึ่งต่างจาก iPhone 7 Plus ที่มีการจัดวางแบบแนวนอน

นอกจากนี้ Ming Chi-Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI Securities ยังได้ระบุว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับกล้องดิจิทัลด้านหน้าที่ได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่โดยจะมีเซ็นเซอร์รับภาพ 3 มิติฝังอยู่ รองรับฟังก์ชันปลดล็อคหน้าจอด้วยการสแกนใบหน้า (เหมือน Samsung Galaxy S8) ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต Lightning อยู่ตรงกลาง และลำโพง 2 ตัวขนาบข้างทั้งซ้ายขวา

อย่างไรก็ตาม Evan Blass เจ้าพ่อข่าวหลุดของวงการสมาร์ทโฟนได้ออกมาทวิตถึงภาพหลุดดังกล่าวว่า ลายน้ำภาษาจีนที่ปรากฏบนภาพนั้นมีควาหมายว่าภาพดังกล่าวไม่ใช่ภาพร่างตัวเครื่องอย่างเป็นทางการ แต่เป็นดีไซน์ในจินตนาการเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ภาพหลุดข้างต้นจึงมีความน่าเชื่อถือลดลง แต่หากพิจารณากับข้อมูลต่างๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ทั้งหมด ภาพร่างนี้ค่อนข้างสอดคล้องกับข้อมูลที่ผ่านมาทั้งหมด ดีไซน์นี้จึงไม่น่าจะแตกต่างจากดีไซน์อย่างเป็นทางการเท่าไหร่นัก ซึ่งต้องคอยติดตามเบาะแสเพิ่มเติมกันต่อไป - PhoneArena

 

iPhone 8 จอ OLED มาแน่! หลัง Apple เซ็นสัญญาสั่งซื้อจอ OLED จาก Samsung ชุดใหญ่กว่า 9 พันล้านดอลล่าร์ คาดผลิตล็อตแรก 70 ล้านเครื่องปลายปีนี้

ดูเหมือนว่า iPhone 8 ว่าที่เรือธงตัวเก็งประจำปี 2017 ที่หลายคนรอคอยจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างและกำลังจะเข้าสู่ไลน์ผลิตในเร็วๆ นี้ หลังมีรายงานว่า Apple ได้จรดปากกาเซ็นสัญญาซื้อชิ้นส่วนหน้าจอ OLED จาก Samsung เป็นเวลา 2 ปีมูลค่ากว่า 9 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 312,000 ล้านบาท) งานนี้สื่อเกาหลีใต้หลายสำนักเช่น Chosun Biz และ ET News ต่างก็รายงานตรงกันถึงดีลดังกล่าว โดยระบุว่า Samsung จะต้องจัดส่งชิ้นส่วนหน้าจอ OLED ตั้งแต่ 70 ถึง 92 ล้านชิ้นให้แก่ Apple สำหรับปี 2017 ภายใต้เงื่อนไขของสัญญาดังกล่าว


หนึ่งในภาพคอนเซ็ปต์ของ iPhone 8 (หรือ iPhone X)

ดีลระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ในครั้งนี้เป็นการตอกย้ำข้อมูลที่ว่า iPhone 8 (หรืออาจเป็น iPhone X, iPhone Edition และชื่ออื่นๆ ที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้) จะมาเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ OLED แทนหน้าจอ IPS ที่ใช้มาอย่างยาวนานแน่นอน นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ Samsung ทุ่มเงินกว่า 9 พันล้านเหรียญเพื่อขยายกำลังการผลิตหน้าจอ OLED ตามออร์เดอร์ชุดใหญ่ที่เพิ่มเข้ามาอีกด้วย

โดยปกติแล้ว Apple จะผลิตและจัดส่ง iPhone ประมาณ 200 ล้านเครื่องทุกปีคละรุ่นกันไป หาก Samsung จัดส่งหน้าจอ OLED 70 ล้านชิ้นให้แก่ Apple จริง หมายความว่าปีนี้ Apple จะผลิต iPhone 8 ประมาณ 70 ล้านเครื่องตามยอดออร์เดอร์ชิ้นส่วนหน้าจอ คิดเป็น 40% ของการผลิตทั้งหมด ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ค่อนข้างเยอะทีเดียว สื่อให้เห็นถึงความมั่นใจของ Apple ว่า iPhone 8 ที่ได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่จะขายดิบขายดีแน่นอน ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่า iPhone 8 จะเปิดตัวออกมาได้น่าประทับใจอย่างที่มั่นใจกันไว้จริงหรือไม่ครับ - PhoneArena

 

นักวิเคราะห์เชื่อ iPhone 8 อาจมีราคาไม่แรงอย่างที่คิด คาดเปิดราคาขายเริ่มที่ 29,400 บาทเท่านั้น

สำหรับ iPhone 8 ที่กำลังจะเปิดตัวภายในช่วงปลายปีนี้นั้น มีกระแสข่าวปล่อยออกมาอย่างหนาหูว่า ทาง Apple จะมีการปรับปรุงโฉมครั้งใหญ่เพื่อให้สมวาระครบรอบ 10 ปีของโอโฟน ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ก็มีรายงานเผยว่า ทาง Apple ได้สั่งแผงหน้าจอ OLED เป็นจำนวนกว่า 70 ล้านชิ้นจาก Samsung เพื่อใช้งานกับ iPhone ในปีนี้โดยเฉพาะ แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ว่านี้ ทำให้มีการวิเคราะห์มาจากสถาบันวิจัยหลายสำนักว่า อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ iPhone 8 เปิดราคาเริ่มต้นทะลุ 34,400 บาท ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่สูงพอสมควร อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้ว iPhone 8 อาจมีราคาไม่แรงอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ก็เป็นได้

ล่าสุด Steven Milunovich นักวิเคราะห์จากสถาบัน UBS ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่จากค่าย Apple โดยระบุว่า iPhone 8 รุ่นความจุเริ่มต้น 64GB อาจมีราคาเปิดตัวเริ่มต้นในสหรัฐฯ ราว 850 - 900 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 29,300 บาท - 31,000 บาท) เท่านั้น สวนทางกับกระแสข่าวก่อนหน้านี้ของ Fast Company ที่เคยเผยแพร่ของราคาของ iPhone 8 จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ในราคาเริ่มต้นราว 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 34,400 บาทเลยทีเดียว

Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+

สำหรับเหตุผลที่ทำให้ Milunovich เชื่อว่า iPhone 8 จะมีราคาเปิดตัวเริ่มต้นไม่ถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหาก iPhone 8 มาพร้อมกับหน้าจอไร้ขอบขนาด 5.8 นิ้วตามข่าวลือจริง จะทำให้เป็นจุดเสียเปรียบเมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy S8+ ที่มีหน้าจอไร้ขอบไซส์ใหญ่กว่าถึง 6.2 นิ้ว ส่งผลให้ Apple จำเป็นต้องปรับราคาเริ่มต้นให้เทียบเท่ากับ Samsung นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้มีการวิเคราะห์จาก Arthur Hsieh ว่า ต้นทุนการผลิตของ iPhone 8 นั้น อาจมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นราว 70 - 90 ดอลลาร์สหรัฐ (2,400 - 3,100 บาท) เมื่อเทียบกับ iPhone 7 Plus ที่เปิดราคาขายในสหรัฐฯ เริ่มต้น 769 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 26,500 บาท ส่งผลให้ราคาวางขายจริงของ iPhone 8 อาจปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยนั่นเอง

ส่วน iPhone 8 รุ่นความจุ 256GB นั้น จะขยับราคาสูงขึ้นไปที่ 950 - 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 32,800 - 34,400 บาท ซึ่งหากข้อมูลข้าวต้นเป็นจริง จะทำให้ iPhone 8 เป็นไอโฟนรุ่นแรกที่มีราคาแตะเลข 4 หลักในประเทศสหรัฐฯ เลยทีเดียว

สำหรับ iPhone 8 ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่า จะได้รับการยกเครื่องครั้งใหญ่ด้วยการเลือกใช้งานหน้าจอ OLED แทบไร้ขอบ พร้อมตัดปุ่มโฮมออกไป ซึ่งคาดว่าจะหันไปใช้งานแถบควบคุมแบบสัมผัส Function Area แทน นอกจากนี้ จะมีการเพิ่มคุณสมบัติเด่นอีกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ระบบชาร์จแบบไร้สาย, เทคโนโลยีจดจำใบหน้า 3D facial recognition, เซ็นเซอร์สแกนม่านตา Iris Scanner และหน้าจอแสดงผลแบบ True Tone Display เหมือนกับที่ใช้บน iPad Pro อย่างไรก็ดี ตัวเลขด้านต้นก็เป็นเพียงแค่การวิเคราะห์จากข้อมูลที่มีอยู่เท่านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ - macrumors

 

iPhone 8 อาจมาพร้อมจอขอบโค้ง Curved Display หลังล่าสุด Apple เดินเครื่องสั่งจอ OLED จาก Samsung กว่า 70 ล้านชิ้นแล้ว

หลังจากที่เคยมีกระแสข่าวลือออกมาอย่างหนาหูว่า Apple อาจตัดสินใจหันไปใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบ OLED บน iPhone 8 หรือ iPhone Edition เป็นครั้งแรก แทนที่หน้าจอแสดงผลแบบ LCD ที่ทางค่ายใช้งานมาอย่างยาวนาน เพื่อฉลองวาระครบรอบ 10 ปีนับตั้งแต่เปิดตัว iPhone ซึ่งดูเหมือนว่าความเป็นไปได้ในครั้งนี้เริ่มมีแนวโน้มมากยิ่งขึ้น หลังล่าสุดมีรายงานเปิดเผยออกมาว่า Apple ได้เริ่มเดินเครื่องสั่งซื้อหน้าจอประเภทดังกล่าวจากค่าย Samsung เป็นที่เรียบร้อย

คอนเซ็ปท์ iPhone จอขอบโค้ง OLED

Nikkei Asian สื่อรายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ได้เผยรายงานฉบับใหม่ โดยระบุว่า เมื่อไม่นานมานี้ ยักษ์ใหญ่ Apple ได้ดำเนินการสั่งแผงหน้าจอแบบ OLED เป็นจำนวนกว่า 70 ล้านชิ้น จาก Samsung เป็นที่เรียบร้อย โดยตั้งเป้าที่จะนำมาใช้งานจริงภายในปี 2017 ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า สมาร์ทโฟนที่จะได้ใช้หน้าจอแบบ OLED เป็นรุ่นแรกนั่นก็คือ iPhone 8 ที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานว่า จะมีการปรับโฉมในเรื่องของดีไซน์ และหน้าจอแสดงผลครั้งใหญ่ ด้วยการเลือกใช้จอแบบ OLED ที่มีความยืดหยุ่นสูงนั่นเอง

นอกเหนือจากรายงานเรื่องจอ OLED แล้ว Nikkei ได้ระบุว่า iPhone 8 จะมีการยกเครื่องกล้องดิจิทัลด้านหน้าขนานใหญ่ ด้วยการฝังเทคโนโลยีจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ (3D facial recognition) ซึ่งหากนำข้อมูลดังกล่าวไปประกอบกับกระแสข่าวที่ว่า iPhone 8 จะมีการตัดปุ่มโฮมออกไป ทำให้มีความเป็นเป็นไปได้ว่า เทคโนโลยีที่เพิ่มมานั้น จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปลดล็อคตัวเครื่อง และใช้เพื่อการยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมต่างๆ นั่นเอง

คอนเซ็ปท์ iPhone พร้อมแถบ Function Area

สำหรับ iPhone 8 ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่า จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว แต่จะมีพื้นที่เหลือให้ใช้งานจริง 5.2 นิ้ว เนื่องจากต้องให้พื้นที่สำหรับแถบสัมผัส Function Area สำหรับควบคุมฟังก์ชันการทำงาน พร้อมทั้งฝังสแกนลายนิ้วมือเอาไว้ใต้หน้าจอ และฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สาย บนบอดี้แบบกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 ซึ่งสามารถกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที โดยคาดว่าจะมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 34,400 บาท

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หากพิจารณาจากเทรนด์มือถือจอไร้ขอบที่กำลังมาแรงในปีนี้ ไม่แน่ว่า iPhone 8 อาจเป็นหนึ่งในมือถือที่เลือกใช้ดีไซน์ดังกล่าวด้วยก็เป็นได้ คงต้องจับตามองดูกันดีๆ ครับ - PhoneArena

 

iPhone 8 อาจยังไม่มีรุ่นจอโค้ง พร้อมใช้หน้าจอแบนราบต่อไป หลังต้นทุนการผลิตถูกกว่า

หนึ่งในฟีเจอร์เด่นที่หลายฝ่ายคาดว่าจะมาพร้อมกับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) นั่นก็คือ การหันมาเลือกใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว แทนจอ LCD ที่ทาง Apple ใช้งานมาอย่างยาวนาน และจะพกความพิเศษด้วยดีไซน์แบบชิดขอบ edge-to-edge ทำให้ขอบบนและล่างมีความเล็กลง พร้อมทั้งตัดปุ่มโฮมที่ด้านล่างออกไปด้วย และหันไปใช้งานแถบสัมผัส Function Area แทนอย่างไรก็ดี บางกระแสข่าวก็ระบุว่า iPhone 8 อาจมาพร้อมจอขอบโค้งเหมือนกับมือถือเรือธงแบรนด์อื่นด้วย

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าใครที่กำลังรอ iPhone จอโค้งอยู่อาจผิดหวังเล็กน้อย หลัง Wayne Lam นักวิเคราะห์แห่ง IHS Markit ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ยักษ์ใหญ่ Apple จะยังคงเลือกใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบแบนราบกับ iPhone รุ่นพิเศษเหมือนกับ iPhone รุ่นที่ผ่านๆ มาอยู่เช่นเดิม แต่จะเหนือกว่าด้วยการนำเทคโนโลยีจอ OLED มาใช้แทน สำหรับปัจจัยแรกที่ทำให้ iPhone 8 จะยังคงใช้งานหน้าจอแบนราบเนื่องมาจาก เทรนด์สมาร์ทโฟนที่มีจอยาวขึ้นกำลังมาแรงในปีนี้ ซึ่งเราจะเห็นได้จากการเปิดตัว LG G6 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับส่วนส่วนจอ 18:9 รวมถึง Samsung Galxay S8 ก็คาดว่าจะมาพร้อมกับหน้าจอที่ยาวขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้ iPhone 8 อาจประยุกต์ใช้ประโยชน์จากจุดนี้มาใช้งานด้วย

นอกจากนี้ Raymond Soneira ผู้เชี่ยวชาญทางด้านหน้าจอแห่ง Displaymate ยังเสริมเหตุผลด้วยว่า หน้าจอแสดงผล OLED แบบแบนราบนั้น จริงๆ แล้วมี ต้นทุนการผลิตที่น้อยกว่า และมีกำลังการผลิตที่มากกว่าจอ OLED แบบขอบโค้งเสียอีก โดยเหตุผลที่ทำให้ Apple อาจหันมาเลือกใช้งานจอ OLED ก็คือ จุดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพที่เหนือนกว่าจอ LCD ทั่วๆ ไป รวมทั้งจอ OLED ยังมีความบางกว่า, เบากว่า, ใช้พลังงานคุ้มค่ากว่า รวมทั้ง ยังมีการตอบสนองที่รวมเร็ว และให้ค่าสีที่เที่ยงตรงกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่ทาง IHS Markit ได้วิเคราะห์ออกมาครั้งนี้ ค่อนข้างสวนทางกับสื่อรายอื่นพอสมควร โดย The Wall Street Journal สื่อรายใหญ่จากต่างประเทศบ่งชี้ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบขอบโค้ง แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมมากนัก ส่วนทางด้าน The Korea Herald สื่อจากเกาหลีใต้ก็เปิดเผยว่า Apple เตรียมใช้งานจอ OLED ขอบโค้งบน iPhone 8 เช่นเดียวกัน รวมทั้งก่อนหน้านี้ Kevin Wang หนึ่งในนักวิเคราะห์ของ IHS Markit เอง ก็เคยคาดการณ์ว่า iPhone 8 จะมีหน้าจอโค้งเหมือนกับ Samsung Galaxy S7 edge ด้วย ซึ่งการวิเคราะห์ครั้งนี้ ค่อนข้างสวนกระแสกับที่ผ่านๆ มาไม่ใช่น้อย

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นก็เป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หากมองอีกมุมหนึ่งแล้ว จอ "โค้ง" ที่หลายรายงานนั้น อาจหมายถึงกระจกจอโค้ง 2.5D ที่ครอบทับหน้าจอแสดงผลก็เป็นได้ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปครับ - MacRumors

 

สื่อใหญ่จากญี่ปุ่น ยืนยัน iPhone 8 (ไอโฟน 8) มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้วแบบ OLED บนดีไซน์แบบจอไร้ขอบ และเพิ่มความจุแบตเตอรี่ให้มากขึ้น แต่ปรับราคาขึ้นอีก 10%

ถึงแม้ว่าที่ผ่านมา ข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) ซึ่งจะเป็น ไอโฟนรุ่นแรก ที่จะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ OLED จะยังคงเป็นแค่ข่าวลือ แต่ล่าสุด สื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Nikkei Asian Review ได้ออกมายืนยันอีกเสียงว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว แบบ OLED เช่นกัน

โดยทาง Nikkei เผยว่า ช่วงปลายปี 2017 นี้ Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ถึง 3 รุ่นด้วยกัน ซึ่ง 2 รุ่นแรก จะเป็นหน้าจอแบบ LCD (iPhone 7S และ iPhone 7S Plus) ส่วนอีกรุ่นก็คือ iPhone 8 ที่จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว แบบ OLED

สำหรับ iPhone 7S กับ iPhone 7S Plus นั้น จะเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบ minor change นั่นก็คือ มีการปรับปรุงเทคโนโลยีของกล้องถ่ายรูป และอัปเกรดฮาร์ดแวร์ใหม่ (พวกชิปเซ็ต) ในขณะที่ iPhone 8 จะถือว่า เป็นดาวเด่นของ iPhone ในปีนี้ เพราะนอกจากจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้วแบบ OLED แล้ว ยังเป็นดีไซน์แบบจอไร้ขอบ และเพิ่มแบตเตอรี่ให้มีความจุมากขึ้นด้วย แต่การปรับเปลี่ยนแบบครั้งใหญ่นี้ อาจทำให้ iPhone 8 ต้องปรับราคาสูงกว่ารุ่นเดิม 10% ซึ่งอาจจะมีราคาสูงถึง $1,000 เมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นปัจจุบัน ที่มีราคาอยู่ที่ $700

โดยข้อมูลของ Nikkei นั้น ค่อนข้างใกล้เคียงกับ บทวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo ที่เผยว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว แบบ OLED แต่จะมีพื้นที่ในการแสดงผลเพียง 5.15 นิ้วเท่านั้น (ขนาดตัวเครื่องเท่า iPhone 7 หน้าจอ 4.7 นิ้ว) โดยส่วนที่เหลือจะเป็น Function Area ซึ่งเป็นพื้นที่ทดแทนปุ่่ม Home ที่ถูกตัดออกไป - bgr.com

 

iPhone 8 อาจตัดพอร์ตเชื่อมต่อแบบ Lightning ออกไป แต่จะมาพร้อมพอร์ต USB-C เหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นแทน

แม้ว่าจะเราจะยังไม่ได้เห็น iPhone 8 หรือ iPhone X ว่าที่ไอโฟนฉลองครบรอบ 10 ปีภายในเร็วๆ นี้ แต่สำหรับข่าวคราวยังคงทยอยออกมาให้อัปเดตกันอย่างต่อเนื่องแบบไม่ขาดสายเลยทีเดียว ซึ่งบน iPhone 8 นั้น คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบ หรือ ระบบยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่แทนที่การสแกนลายนิ้วมือ แต่ล่าสุดมีรายงานเปิดเผยว่า Apple เตรียมเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกหนึ่งจุด แถมเป็นข่าวลือที่ยังไม่เคยมีใครทราบมาก่อนด้วย นั่นคือ การหันไปใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-Type C แทนที่พอร์ต Lightning Connector ที่ใช้งานมาตั้งแต่ iPhone 5

The Wall Street Journal สื่อรายใหญ่จากต่างประเทศ เผยรายงานฉบับใหม่ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อ ที่ได้เปิดเผยเอาไว้ว่า Apple วางแผนที่จะปรับเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อบนอุปกรณ์ต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้พอร์ต Lightning Connector มาอย่างยาวนาน โดยจะหันไปใช้งานพอร์ต USB-C ซึ่งเป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบมาตฐานใหม่แทน ทำให้มีแนวโน้มว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และโอนถ่ายข้อมูลเหมือนกับสมาร์ทโฟน Android รุ่นอื่นๆ ซึ่งการที่ Apple จะเลือกใช้งาน USB-C บน iPhone คงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก เนื่องจากมีได้นำร่องการใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้วบนผลิตภัณฑ์ตระกูล MacBook นั่นเอง

Adapter ของ MacBook Pro 2016

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก WSJ ครั้งนี้อาจมีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจวางแผนที่จะนำพอร์ต USB-C ไปใช้งานกับพอร์ตเชื่อมต่อ Adapter สำหรับชาร์จไฟ เหมือนกับที่เริ่มทำแล้วบน Adapter ของ MacBook Pro 2016 ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วก็ค่อนข้างมีน้ำหนักพอสมควร เนื่องจากจะช่วยให้ผู้ใช้ iPhone รุ่นใหม่ สามารถเลือกใช้สายเชื่อมต่อต่างๆ จาก MacBook Pro ได้โดยไม่ต้องใช้ตัวแปลง อีกทั้ง ยังช่วยลดความยุ่งยากกับการใช้งานอุปกรณ์เสริมแบบข้ามแพลตฟอร์มด้วย

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ Apple เคยเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อบน iPhone มาแล้วครั้งหนึ่งในสมัย iPhone 5 ที่เลือกใช้งานพอร์ต Lightning เป็นครั้งแรกแทนที่พอร์ต 30-Pin ที่เคยใช้กับ iPod รวมถึง iPhone รุ่นแรกๆ โดยพอร์ต Lighning มีความพิเศษอยู่ที่ขนาดที่เล็กกว่า และสามารถเลือกเสียบจากด้านใดก็ได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลที่เร็วกว่าด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานบางส่วนในช่วงเวลานั้นกลับไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เนื่องจากต้องเปลี่ยนมาใช้งานพอร์ตแบบใหม่ที่ใช้ได้เฉพาะกับผลิตภัณฑ์ของ Apple เท่านั้น แต่หลังจากนั้นพอร์ต Lightning ได้ไปปรากฏตัวอยู่บนอุปกรณ์แทบทุกชนิดของ Apple ซึ่งไม่แน่ว่าการหันมาใช้ USB-C ในครั้งนี้ อาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงระบบ ecosystem ของ Apple อีกครั้งก็เป็นได้ แต่จะเป็นจริงแค่ไหนนั้น คงต้องติดตามกันต่อไปครับ - the verge, gizmodo

 

iPhone 8 อาจมาพร้อมฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่ระดับ 960fps ด้วยเซ็นเซอร์กล้องจาก Sony โฉมใหม่ล่าสุด!

หากใครที่ติดตามข่าวสารของ iPhone 8 หรือ iPhone X ว่าที่ไอโฟนฉลองครบรอบ 10 ปีในช่วงเวลาที่ผ่านมา คงได้รับทราบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า จะมีการพลิกโฉมครั้งใหญ่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ตัวเครื่องแบบไร้ขอบ หรือ สเปกภายในที่จะได้รับการยกเครื่องให้ดีกว่าเดิม แต่ดูเหมือนว่ากล้องดิจิทัลก็อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่ถูกปรับปรุงให้ล้ำหน้าขึ้นเช่นเดียวกัน หลังล่าสุดมีการคาดการณ์ว่า iPhone 8 อาจได้ใช้เซ็นเซอร์กล้องโฉมใหม่จาก Sony ที่พกความพิเศษด้วยการถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow Motion ได้ดีกว่าของเดิมหลายเท่าเลยทีเดียว

ตัวอย่างการถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่ 960fps

โดยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาทาง Sony ได้ทำการเปิดตัวเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS แบบใหม่ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ DRAM (Dynamic Random Access Memory) ทำให้สามารถถ่ายด้วยความละเอียด 19.3 ล้านพิกเซลที่ 120fps นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow Motion ได้ที่ 960 fps บนความละเอียดสูงสุด 1080p ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนับว่ามากกว่า iPhone 7 เรือธงรุ่นปัจจุบันที่สามารถถ่ายวิดีโอสโลโมชันได้ที่ระดับ 120fps บนความละเอียด 720p

สำหรับเหตุผลที่ Apple อาจนำเซ็นเซอร์รับภาพของ Sony รูปแบบใหม่มาใช้งานนั้น เนื่องจากทาง Sony เป็นซัพพลายเออร์ให้แก่ยักษ์ใหญ่รายนี้มาเป็นระยะเวลานานแล้ว อีกทั้ง Apple ยังได้มีการนำเซ็นเซอร์ Sony ไปใช้บน iPhone หลายรุ่นแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งล่าสุดบน iPhone 7 Plus ก็มีการใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Sony ด้วย ถึงแม้ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า Apple จะนำเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS แบบใหม่ไปใช้งานอีกครั้งหรือไม่ แต่ทาง Sony คาดว่าเซ็นเซอร์ CMOS แบบใหม่นี้จะถูกนำไปใช้กับสมาร์ทโฟนในอนาคตอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Apple จะหันมาใช้งานเซ็นเซอร์ Sony แบบดังกล่าวจริง iPhone 8 ยังคงไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่สามารถถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่ 960fps ได้ เนื่องจากในขณะนี้ Lenovo Zuk Z2 มีฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว กล้องหลังของ iPhone 8 จะถูกพัฒนาไปในทิศทางใด จะมาพร้อมเซ็นเซอร์รับภาพตัวนี้จริงหรือไม่ - cultofmac

iPhone 8 เตรียมยกระดับกล้องหน้าครั้งใหญ่ สแกนใบหน้าและม่านตาได้ในตัวแม้ในที่มืด พร้อมเซลฟี 3 มิติ

หลังจากที่มีข่าวว่า iPhone 8 จะใช้ระบบยืนยันตัวตนแบบใหม่แทนการสแกนลายนิ้วมือ ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI ผู้มีประวัติการทำนายคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ Apple ได้อย่างแม่นยำมานักต่อนัก เปิดเผยว่า iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ จะได้รับการปรับปรุงเทคโนโลยีกล้องหน้าแบบก้าวกระโดด โดยเซ็นเซอร์กล้องหน้าจะเป็นทั้งเซ็นเซอร์สแกนม่านตาและใบหน้าไปด้วยในตัว สามารถใช้ปลดล็อคหน้าจอและแอปพลิเคชันบางอย่างได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย พร้อมเทคโนโลยีการวัดระยะชัดลึกที่ดีกว่าเดิมจนสามารถถ่ายภาพเซลฟีแบบ 3 มิติได้

กล้องหน้าแบบใหม่นี้คาดว่าจะใช้อัลกอริธึมที่พัฒนาโดยบริษัท PrimeSense และอาจนำเทคโนโลยีของบริษัท RealFace มาผสมผสานด้วย ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ Apple ได้เข้าซื้อกิจการในช่วงที่ผ่านมา ที่น่าสนใจคือ PrimeSense เคยอยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีของ Kinect อุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้เล่นสำหรับเกม Xbox ด้วย

นอกจากตัวเซ็นเซอร์แล้ว ยังมีโมดูลอินฟาเรดที่พัฒนาโดย Lumentum ซึ่งจะทำงานด้วยการปล่อยสัญญาณอินฟาเรดออกไปด้านหน้า และสะท้อนกลับมายังตัวรับเมื่อกระทบเป้าหมายคล้ายหลักการทำงานของคลื่นโซน่าร์ ทำให้สามารถวัดระยะของวัตถุได้อย่างแม่นยำและมีมิติมากขึ้น และสแกนได้แม้อยู่ในที่มืด เทคโนโลยีคล้ายๆ กันนี้ Microsoft ได้นำไปใช้แล้วในคอมพิวเตอร์ตระกูล Surface ทำให้ผู้ใช้สามารถ login เข้าใช้ได้เพียงแค่มองกล้องเท่านั้น

นอกจากนี้ Kuo ยังคาดหวังว่าทาง Apple จะนำเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ 3 มิติไว้ที่กล้องหลังของ iPhone รุ่นต่อๆ ไปด้วยเช่นกัน ซึ่งจะทำให้สามารถถ่ายภาพชัดตื้น-ชัดลึกได้แบบ iPhone 7 Plus โดยไม่จำเป็นต้องใช้กล้องคู่เลย

หากทั้งหมดเป็นอย่างที่ Kuo คาดไว้ iPhone 8 คงจะได้รับการพลิกโฉมครั้งใหญ่และสร้างความฮือฮาให้กับวงการสมาร์ทโฟนได้อีกครั้งอย่างแน่นอน ซึ่งก็ต้องคอยดูกันต่อไปครับ - Cult of Mac

 

iPhone 8 อาจแทนที่ปุ่มโฮมด้วยแถบสัมผัส Function Area คล้าย Touch Bar บน MacBook Pro พร้อมดีไซน์ไร้ขอบ และระบบยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่แทนสแกนลายนิ้วมือ

ยังคงมีข้อมูลมาให้อัปเดตก่อนกำหนดการเปิดตัวอย่างต่อเนื่องสำหรับ iPhone 8 ว่าที่มือถือรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี ซึ่งภายในปีนี้ มีกระแสข่าวว่า ทาง Apple อาจตัดสินใจพลิกโฉม iPhone 8 ด้วยการดีไซน์แบบไร้ขอบ พร้อมทั้งตัดปุ่มโฮมที่เคยอยู่ด้านล่างออกไป ล่าสุดมีรายงานเปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณปุ่มโฮมนั้นอาจถูกแทนที่ด้วยแถบสัมผัสแบบใหม่ ที่ทำให้เราสามารถควบคุมฟังก์ชันการทำงานบนหน้าจอได้ทันที

ข้อมูลในครั้งนี้ยังคงมาจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจากสถาบัน KGI Securities ที่มักจะให้ข้อมูล iPhone รุ่นใหม่ๆ อยู่เป็นประจำ โดยครั้งนี้ได้ออกมาคาดการณ์ว่า iPhone8 ภายในปีนี้ ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแสดงผลไร้ขอบแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว แทนที่หน้าจอแบบ LCD ที่ใช้งานมาอย่างยาวนาน และเนื่องด้วยการขยายพื้นที่หน้าจอให้มากขึ้นจนต้องตัดปุ่มโฮมออกนั้น ทาง Ming-Chi Kuo เชื่อว่า Apple จะแทนที่ปุ่มโฮมด้วย "Function area" ทำให้หน้าจอแสดงผลของ iPhone 8 จริงๆ แล้วจะมีขนาด 5.15 นิ้ว เนื่องจากต้องให้พื้นที่การแสดงผลส่วนหนึ่งให้แก่ฟีเจอร์ใหม่ที่ระบุเอาไว้ด้านต้น

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า Function area ที่ทางนักวิเคราะห์รายนี้กล่าวถึงจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ Ming-Chin Kuo เปิดเผยว่าจะเป็นแถบที่วางปุ่มควบควบคุมแบบสัมผัส ซึ่งหากข้อมูลด้านต้นเป็นจริง ไม่แน่ว่า Funchtion area อาจมีรูปแบบการทำงานเหมือนกับ Touch Bar หรือแถบอเนกประสงค์ที่ Apple ได้นำมาใช้กับ MacBook Pro 2016 แล็ปท็อปรุ่นล่าสุดก็เป็นได้

นอกจากนี้ จะมีการทดแทนระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ที่เคยอยู่ใต้ปุ่มโฮมด้วยระบบการยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่ ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้เปิดเผยแน่ชัดว่าคืออะไร แต่มีการคาดการณ์ว่า อาจเป็นระบบจดจำใบหน้า หรือระบบสแกนม่านตา Iris Scanner ที่เคยตกเป็นข่าวลือในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาก็เป็นได้ 

นักวิเคราะห์รายดังกล่าวเชื่อว่า หาก Apple พลิกโฉม iPhone 8 ด้วยดีไซน์แบบไร้ขอบด้วยจอแบบ OLED รวมไปถึงการปรับปรุงแบตเตอรี่ และการเพิ่มระบบการยืนยันตัวตนแบบใหม่ จะส่งผลให้ iPhone 8 อาจมีราคาเปิดตัวทะลุ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 35,000 บาท ซึ่งตัวเลขดังกล่าวค่อนข้างสอดคล้องกับแหล่งข่าวของ Fast Company เลยทีเดียว แต่ iPhone 8 หรือ iPhone X จะมีฟีเจอร์เด็ดอย่างไร จะตรงกับการวิเคราะห์ครั้งนี้หรือไม่ เราคงต้องจับตาดูกันดีๆ ครับ - 9to5mac, macrumors

 

iPhone 8 จ่อปรับโฉมครั้งใหญ่ ด้วยหน้าจอใหญ่ขึ้น 5.8 นิ้วแบบ OLED และกรอบตัวเครื่องแบบ Stainless Steel ครอบด้วยกระจก ส่วน iPhone 7S คงดีไซน์เดิม

ถึงแม้ว่า ว่าที่ iPhone รุ่นถัดไป จะยังไม่เปิดตัวภายในเดือนสองเดือนนี้ แต่ก็มีข่าวอัปเดตเกี่ยวกับ iPhone 7S และ iPhone 8 ออกมาอย่างต่อเนื่อง และรายงานล่าสุด เผยว่า iPhone 8 นั้น จะเป็นรุ่นระดับพรีเมียม ที่มาพร้อมกับกรอบตัวเครื่องแบบ Stainless Steel ครอบด้วยกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังอีกด้วย

โดยข้อมูลดังกล่าว มาจากแหล่งข่าวที่อ้างว่า เป็นวงในด้านการผลิตชิ้นส่วนให้กับ แอปเปิล ซึ่งได้ยืนยันข่าวลือที่ผ่านมาว่า iPhone 8 จะดูหรูหราขึ้นด้วยกรอบตัวเครื่องแบบ Stainless Steel ผลิตโดย Foxconn และ Jabil Circuit พร้อมกระจกที่ครอบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้วแบบ OLED ซึ่งผลิตโดยซัมซุง อีกทั้ง ยังจะเป็น ไอโฟน รุ่นที่พรีเมียมที่สุด ด้วยราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 35,000 บาทอีกด้วย

ส่วน iPhone 7S นั้น จะยังคงมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว และ 5.5 นิ้วสำหรับ iPhone 7S Plus โดยยังคงดีไซน์เดิมแบบ Aluminium Alloy เหมือน iPhone 7 ไม่เพียงเท่านั้น แหล่งข่าวดังกล่าว ยังเผยอีกด้วยว่า iPhone 8 จะเปิดตัวในปีนี้พร้อม iPhone 7S และ iPhone 7S Plus อีกด้วย ทำให้ในปีนี้ iPhone จะเปิดตัวถึง 3 รุ่นด้วยกัน

อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าว ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า เป็นความจริงหรือไม่ - gsmarena.com

 

iPhone 8 อาจเคาะราคาทะลุ 35,000 บาท! คาดจัดเต็มครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยจอ OLED เต็มพื้นที่ ปุ่มโฮมฝังใต้หน้าจอ ระบบสแกนใบหน้า และแบตที่มากกว่าเดิม

หากใครที่ติดตามข่าวสารในระยะนี้ คงเคยได้เห็นกระแสข่าวที่ว่า Apple อาจจัดเค็มครั้งยิ่งใหญ่ด้วยการส่ง iPhone บุกตลาดปีนี้ถึง 3 รุ่นเลยทีเดียว ได้แก่ iPhone 7s จอ 4.7 นิ้ว , 7s Plus จอ 5.5 นิ้ว และรุ่นพิเศษ iPhone 8 (บางแหล่งข่าวเรียกว่า iPhone X) จอ 5.8 นิ้ว ที่สร้างมาเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของ iPhone รุ่นแรก ซึ่งคาดการณ์ว่าจะพลิกโฉมการดีไซน์ครั้งใหญ่ พร้อมกับฟีเจอร์เด็ดที่รุ่นอื่นๆ ไม่มีด้วย แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าความพิเศษครั้งนี้อาจทำให้ iPhone 8 อาจต้องมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นจนสูงกว่าเดิมจนทะลุ 35,000 บาทเลยทีเดียว

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยมาจาก Fast Company ซึ่งอ้างว่าได้เบาะแสมาจากแหล่งข่าวที่มีส่วนร่วมกับแผนการดำเนินงานของ Apple โดยระบุเอาไว้ว่า iPhone รุ่นพรีเมียม หรือ iPhone 8/X นั้นอาจเปิดตัวมาด้วยราคาที่สูงกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35,000 บาท สำหรับปัจจัยที่ก่อให้เกิดการดีดตัวด้านราคาของ iPhone รุ่นพิเศษนั้น เนื่องมาจากจะมาพร้อมกับฟีเจอร์แบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลแบบ OLED ที่คาดว่าจะกินพื้นที่การแสดงผลครอบคลุมด้านหน้าทั้งหมด ซึ่งการปรับเปลี่ยนจากหน้าจอ LCD ที่ Apple ได้ใช้งานมาอย่างยาวนาน จะทำให้ Apple มีต้นทุนที่มากขึ้นเกือบ 2 เท่าด้วยกัน อีกทั้ง จะมีอัปเกรดหน่วยความจำให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งยังมีความคลุมเครือว่าจะเป็นการขยายหน่วยความจำให้มากขึ้นเป็น 512GB หรือว่าจะเพิ่มความเร็วกันแน่ แต่ว่าข้อมูลด้านต้นเป็นเรื่องจริง จะส่งผลต่อราคา iPhone 8 ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

Fast Company ยังได้เปิดเผยเบาะแสบางส่วนของ iPhone 8 ให้ทราบด้วย โดยระบุว่า ในขณะนี้ Apple ได้เริ่มหาทางตัดปุ่มโฮมออกจากตัวเครื่องแล้ว และจะนำไปฝังอยู่ภายใต้หน้าจอแสดงผลแทน โดยปุ่มโฮมแบบใหม่จะเป็นปุ่มสัมผัสเท่านั้น ไม่ใช่ปุ่มกดเหมือนใน iPhone รุ่นปัจจุบัน โดยแหล่งข่าวเปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าปุ่มโฮมแบบใหม่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่ Apple มีความพยายามอย่างหนักที่จะนำมาใช้งานกับ iPhone 8 เป็นครั้งแรกเพื่อให้กลายเป็น iPhone ที่มีฟีเจอร์เพียบพร้อมที่สุดเท่าที่มีมา 

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่เราจะได้เห็น iPhone ที่ไม่มีปุ่มควบคุมที่ด้านข้างด้วย โดยจะถูกแทนที่ด้วยแผงควบคุมแบบสัมผัสที่ฝังเอาไว้ใต้ขอบเครื่องแบบโลหะแทน ส่วนระบบกล้องคู่ที่ได้ใช้งานบน iPhone 7 Plus ก็จะมีการต่อยอดมาใช้งานบน iPhone รุ่นใหม่ด้วย แต่จะจำกัดอยู่บนรุ่น iPhone 7s Plus และ iPhone 8 เท่านั้น รวมทั้ง จะมีการอัปเกรดแบตเตอรี่ของ iPhone 8 ให้เพิ่มมากกว่ารุ่นปัจจุบันด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเปิดเผยว่า Apple ได้เริ่มมีการจับมือกับบริษัท Lumentum เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งคาดว่าจะมีการนำเทคโนโลยี 3d-sensing มาใช้งานกับ iPhone รุ่นไฮเอนด์ ซึ่งถึงแม้จะยังไม่มีความแน่ชัดว่า เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่คาดว่า อาจมีการนำมาประยุกต์ใช้กับระบบจดจำใบหน้าของผู้ใช้งาน รวมไปถึง การผนวกใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี Augmented Reality ที่ Apple มีท่าทีให้ความสนใจเป็นอย่างมากนั่นเองอย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่คาดว่าก่อนกำหนดงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่มักจะจัดขึ้นช่วงเดือนกันยายน เราคงได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมที่ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมไปถึงภาพหลุดตัวเครื่องกันอย่างแน่นอน คงต้องติดตามกันต่อไปครับ - engadgetmacrumorsfastcompanyappleinsider

 

iPhone 8 อาจขยับการผลิตให้ไว้กว่าปกติ คาดเพื่อเสริมความมั่นใจจะมีของเพียงพอหลังเปิดตัว!

โดยปกติ Apple มักจะยึดกรอบเวลาทั้งในเรื่องของการผลิต และการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่สำหรับปี 2017 ที่นับว่ามีความพิเศษอย่างยิ่งสำหรับไลน์สินค้า iPhone เนื่องจากจะเป็นการครบรอบ 10 ปีนับตั้งแต่เปิดตัวรุ่นแรกเมื่อปี 2007 นั่นเอง ซึ่งดูเหมือนว่าความพิเศษครั้งนี้ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงธรรมเนียมบางอย่างของ Apple หลังล่าสุดมีการเปิดเผยว่าทางยักษ์ใหญ่อาจเลื่อนกระบวนการผลิต iPhone 8 ให้เร็วกว่าที่เคยด้วย

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยมาจากบริษัทวิจัย BlueFin Research ซึ่งได้เบาะแสบางอย่างที่บ่งชี้ว่า ภายในปีนี้ Apple จะป้อน iPhone 8 เข้าสู่กระบวนการผลิตเร็วกว่าปกติ โดยจะเริ่มภายในช่วงเดือนมิถุนายนที่กำลังจะถึงนี้ นอกจากนี้ ยังได้เปิดเผยว่า ทาง Apple ได้เริ่มลดจำนวนการผลิตของ iPhone รุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone 7, 7 Plus และ SE แล้ว ซึ่งค่อนข้างเป็นสัญญาณที่ดีถึงการเตรียมตัวเพื่อ iPhone รุ่นใหม่นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Apple จะขยับขั้นตอนการผลิตให้ไวกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ แต่ BlueFin Research ระบุว่า ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า iPhone 8 จะถูกเลื่อนเปิดตัวให้เร็วขึ้นก่อนเดือนกันยายนนี้ตามกรอบเวลาเดิมด้วยหรือไม่ ส่วนเหตุผลที่ทำให้ Apple ตัดสินใจเร่งการผลิต iPhone 8 ให้เร็วกว่าเดิมนั้น ทางสื่อต่างประเทศคาดการณ์ว่า อาจเนื่องมาจากจะช่วยทำให้มีเวลามากพอสำหรับตรวจสอบข้อผิดพลาดในระหว่างการผลิต รวมทั้งยังช่วยให้ Apple มีความมั่นใจได้ว่า iPhone 8 จะมีจำนวนเพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้งานหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 

สำหรับ iPhone 8 คาดว่าจะมาพร้อมกับการดีไซน์แบบกระจกทั้งด้านหน้าและหลัง โดยจะขึ้นโครงด้วยขอบ Stainless Steel เหมือนกับ iPhone 4 เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ ยังมีอาจย้ายตำแหน่งกล้องคู่ Dual-Camera จากเดิมที่เป็นแนวนอน ให้อยู่ในรูปแบบแนวตั้งแทน และอาจมาพร้อมฟีเจอร์เด่นที่ตกเป็นข่าวลือมาเป็นเวลานานอย่าง การชาร์จแบบไร้สาย Wireless Charging ด้วย อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หาก Apple ต้องการฉลองครบรอบ 10 ปี iPhone ให้สมกับวาระพิเศษเช่นนี้แล้วล่ะก็ คาดว่าเราอาจได้เห็นเซอร์ไพรส์จากยักษ์ใหญ่รายนี้ก็เป็นได้ครับ - cultofmacibt, technobuffalo

 

iPhone 8 อาจย้อนรอยการดีไซน์ด้วยขอบเครื่องแบบ Stainless Steel เหมือน iPhone 4 พร้อมบอดี้แบบกระจก และการชาร์จไร้สาย!

ยังคงเป็นหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มีข่าวหลุดออกมาให้รับทราบกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับว่าที่เรือธงรุ่นต่อไปอย่าง iPhone 8 ซึ่งมีกระแสข่าวเปิดเผยออกมาว่า ทาง Apple เตรียมพลิกโฉมการดีไซน์ครั้งใหม่ด้วยการขยายพื้นที่หน้าจอให้มากยิ่งขึ้นจนกลายเป็นมือถือไร้ขอบ พร้อมตัดปุ่มโฮมออกไปและถูกฝังไว้ใต้หน้าจอแทน แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าหน้าตาของ iPhone 8 ครั้งนี้อาจย้อนรอยการดีไซน์บางส่วนให้เหมือนกับ iPhone 4 ซึ่งมีการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ก็เป็นได้

iPhone 4

แหล่งข่าวด้าน Supply Chain แห่งหนึ่งได้เปิดเผยรายงานผ่านทางเว็บไซต์ Digitime เอาไว้ว่า Apple เตรียมใช้โครงแบบ Stainless Steel เพื่อยึดดีไซน์แบบกระจกที่เตรียมนำมาใช้กับตัวเครื่อง เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังเป็นการลดค่าใช้จ่าย และย่นระยะเวลาการผลิตให้สั้นลง ซึ่งหากข้อมูลข้างต้นเป็นจริง จะทำให้ iPhone 8 มีความคล้ายคลึงกับ iPhone 4 ที่เลือกใช้กรอบด้านข้างตัวเครื่องที่ผลิตจาก Stainless Steel พร้อมบอดี้แบบกระจกที่ด้านหลังนั่นเอง

สำหรับข้อมูลการดีไซน์ของ iPhone 8 ที่จะมาพร้อมกับบอดี้แบบกระจกเกือบทั้งตัวเครื่องนั้น ทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังได้เปิดเผยการวิเคราะห์ออกมาให้ทราบกันมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว ซึ่งข่าวดังกล่าวเริ่มมีมูลมากขึ้นเรื่อยๆ หลังมีการเปิดเผยว่า Foxconn หรือโรงงานประกอบ iPhone ได้เริ่มพัฒนาบอดี้แบบกระจกสำหรับสมาร์ทโฟนให้แก่ลูกค้ารายสำคัญอย่าง Apple Inc เป็นที่เรียบร้อย รวมถึงสื่อรายใหญ่จากญี่ปุ่น Nikkei ก็ได้เผยรายงานไปในทิศทางเดียวกันถึงดีไซน์แบ Metal-Glass บน iPhone 8

นอกจากนี้ Jony Ive ดีไซน์เนอร์ระดับตำนานของ Apple ก็มีข่าวคราวออกมาว่า เขากำลังพัฒนา iPhone ที่มีดีไซน์เป็นกระจกแบบชิ้นเดียวอยู่ โดยคาดว่า Apple อาจมีการฝังปุ่มโฮม และ Touch ID ให้อยู่บนหน้าจอบนดีไซน์แบบไร้ขอบภายในปีนี้ อย่างไรก็ดี ยังคงเป็นข้อสงสัยอยู่ว่า Apple จะมีการเลือกใช้งานหน้าจอขอบโค้ง หรือหน้าจอแบบแบนราบให้เหมือนกับดีไซน์ของ iPhone 4, iPhone 5 และ iPhone SE กันแน่ แต่มีบางรายงานระบุว่า iPhone 8 รุ่นจอโค้งอาจมีเพียงแค่รุ่นท็อปสุดเท่านั้น

หากมองอีกมุมหนึ่ง การหันมาเลือกใช้ดีไซน์ด้วยกระจกของ Apple ในครั้งนี้ ไม่แน่ว่าอาจเป็นเพราะ Apple ต้องการติดตั้งเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายของจริง Wireless Charging ที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลด้านต้นก็ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หาก Apple ต้องการฉลองครบรอบ iPhone รุ่นแรกในวาระครบ 10 ปี ด้วย iPhone รุ่นใหม่ภายในปีนี้ เราอาจได้เห็นอะไรดีๆ บน iPhone 8 ก็เป็นได้ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปครับ - 9To5Mac

 

 iPhone 8 จ่อมาพร้อมกับหน้าจอโค้งแบบ OLED ล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยีรองรับแรงกดแบบใหม่ ตอบสนองได้ไม่ว่าจะแตะตรงส่วนไหนของตัวเครื่อง

ในช่วงนี้ ข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปมีรายงานกันอย่างต่อเนื่องเลยก็ว่าได้ ซึ่งรายงานล่าสุด ระบุว่า iPhone รุ่นถัดไป จะมาพร้อมกับหน้าจอโค้งแบบ OLED แล้ว

โดยก่อนหน้านั้น มีรายงานว่า iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2017 ซึ่งอาจจะใช้ชื่อ iPhone 7S หรือไม่ก็ iPhone 8 นั้น จะมีรุ่นเกรดพรีเมียม ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วแบบ OLED ส่วนรุ่นอื่น ๆ จะยังคงใช้หน้าจอแบบ LCD ล่าสุด มีรายงานเพิ่มเติมว่า หน้าจอแบบ OLED ที่ว่านี้ จะเป็นแบบจอโค้ง คล้ายกับ Samsung Galaxy S7 แต่จะเป็นหน้าจอแบบพลาสติก ไม่ใช่กระจก

สำหรับผู้ผลิตหน้าจอโค้งแบบ OLED ให้กับ แอปเปิล ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นบริษัท Samsung Display ซึ่งจะเป็นผู้ผลิตหน้าจอแบบ OLED เพียงรายเดียวให้กับ แอปเปิล ในปี 2017 นี้ โดยมี Sharp กับ LG มาช่วยเสริมทัพกำลังการผลิตในปี 2018 แต่ว่าข้อมูลนี้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง เนื่องจากปีหน้า เป็นปีที่ iPhone ครบรอบ 10 ปีนั่นเอง

โดยสื่อ Herald จากเกาหลีใต้ เผยว่า กำลังการผลิตหน้าจอโค้งแบบ OLED จากซัมซุงนั้น คาดว่า จะอยู่ที่ราว ๆ 70-100 ล้านชิ้นต่อปี ซึ่งต่ำกว่าที่ประมาณการณ์ และต่ำกว่าจำนวน iPhone ที่แอปเปิลขายได้ในแต่ละปี ซึ่งอยู่ที่ราว ๆ 200 ล้านเครื่อง ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า iPhone ที่มาพร้อมกับหน้าจอโค้งแบบ OLED นั้น อาจจะเลื่อนเปิดตัวไปอีก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อจำกัดด้านการผลิตด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากหน้าจอโค้งแบบ OLED แล้ว ยังคาดกันว่า iPhone รุ่นถัดไป จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีรองรับแรงสัมผัสแบบใหม่ ที่สามารถตอบสนองได้ไม่ว่าจะแตะที่ส่วนไหนของตัวเครื่อง แต่ทว่า แหล่งข่าวได้ย้ำในตอนท้ายว่า แอปเปิล อาจจะไม่ตัดสินใจใช้เทคโนโลยีดังกล่าวก็เป็นได้

นอกจากเรื่องของ หน้าจอโค้งแบบ OLED แล้ว ยังมีข่าวลือว่า iPhone 8 (iPhone 7S) จะมาพร้อมกับระบบชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย, บอดี้แบบกระจก, ไร้ปุ่ม Home, หน้าจอแบบชิดขอบ และระบบ Touch ID ที่ฝังลงไปในหน้าจออีกด้วย - macrumors.com

 

KGI เผย iPhone 8 จะเปิดตัว 3 รุ่น มีแค่รุ่นท็อปสุดเท่านั้นที่ใช้หน้าจอ OLED ส่วนกล้องคู่ Dual-Camera มีแค่รุ่นกลางและรุ่นท็อป

KGI Securities บริษัทวิเคราะห์ supply chain ชื่อดังได้เปิดเผยรายงานล่าสุดเกี่ยวกับ iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในปีหน้าว่า เรือธงแห่งอนาคตของ Apple นี้ จะเปิดตัวถึง 3 รุ่นด้วยกัน โดยจะมีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่ใช้หน้าจอ OLED ส่วนที่เหลือจะยังคงใช้หน้าจอ TFT-LCD อยู่เช่นเดิม ส่วนกล้องคู่แบบ iPhone 7 Plus จะมีอยู่ในรุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้วจำนวน 2 รุ่นเท่านั้น ซึ่งสามารถสรุปออกมาได้ดังนี้

  • iPhone 8 รุ่น 4.7 นิ้ว : หน้าจอแสดงผล LCD ไม่มีกล้องคู่
  • iPhone 8 รุ่น 5.5 นิ้ว : หน้าจอแสดงผล LCD มีกล้องคู่
  • iPhone 8 รุ่น 5.5 นิ้ว : หน้าจอแสดงผล OLED มีกล้องคู่

สังเกตได้ว่าข้อมูลล่าสุดนี้สวนทางกับข้อมูลชุดก่อนที่บอกว่า iPhone 8 จะมีดีไซน์ไร้ขอบและหน้าจอแสดงผลขนาด 5 และ 5.8 นิ้ว แม้ขนาดหน้าจอจะไม่ใหญ่ขึ้นแต่ดีไซน์ไร้ขอบก็ยังอาจจะมีความเป็นไปได้อยู่บ้างจนกว่าจะมีข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามา

นอกจากเรื่องหน้าจอและกล้องแล้ว KGI ยังเคยออกมาทำนายหลายครั้งว่า iPhone 8 จะใช้ดีไซน์แบบกระจกทั้งหมด ซึ่งรุ่นสุดท้ายใช้ดีไซน์แบบนี้คือ iPhone 4 และ iPhone 4s เนื่องจากแนวโน้มของผู้บริโภคที่ชอบสีมันเงาของ iPhone 7 Jet Black มากกว่าสีอื่น แต่วัสดุอลูมีเนียมเป็นรอยง่าย การเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์กระจกจะยังคงความหรูหรามันเงาเอาไว้และทนทานต่อแรงขีดข่วนมากกว่า (แต่จะแตกร้าวง่ายกว่า)

สำหรับหน้าจอ OLED คาดว่า Apple จะนำเทคโนโลยีแสดงผลของ Apple Watch และ MacBook Pro 2016 มาปรับใช้เข้าด้วยกัน แต่ในตอนนี้ ชิ้นส่วนหน้าจอ OLED ดังกล่าวยังไม่ได้เข้าสู่ไลน์ผลิต ก่อนหน้านี้ Sharp เคยยืนยันว่า iPhone 8 จะใช้หน้าจอ OLED ของตนแน่นอน อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่ง ทั้ง Samsung และ LG ต่างก็กำลังแย่งกันจะเป็นซัพพลายเออร์หน้าจอ OLED ให้ Apple อยู่เช่นกัน - 9to5Mac

 

นักวิเคราะห์ชี้ iPhone 8 อาจขยายหน้าจอสูงสุด 5.8 นิ้วบนดีไซน์ไร้ขอบ ฝังปุ่มโฮมและกล้องหน้าไว้ใต้จอ

ข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ครั้งใหญ่ของ iPhone 8 นั้นมีออกมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นไปในทิศทางใด ล่าสุดเหล่านักวิเคราะห์ supply chain ต่างก็ออกมาทำนายว่า iPhone 8 จะมีดีไซน์ไร้ขอบ โดยมีหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว และ iPhone 8 Plus จะมีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.8 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่า iPhone 7 (4.7 นิ้ว) และ iPhone 7 Plus (5.5 นิ้ว) เล็กน้อย

นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังคาดว่า Apple จะติดตั้งเซ็นเซอร์ Touch ID และปุ่มโฮมเอาไว้ใต้หน้าจอแสดงผลเพื่อกำจัดขอบหนาๆ ด้านล่างของตัวเครื่องที่เราเห็นกันจนชินตาออกไป แต่จะใช้เทคโนโลยีอัลตร้าโซนิคเหมือน Xiaomi Mi Mix หรือไม่นั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ส่วนกล้องดิจิทัลด้านหน้าก็คาดกันว่าจะถูกฝังอยู่ใต้จอแสดงผลเช่นกัน เพราะในตอนนี้ Apple ก็ถือครองสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งกล้องใต้หน้าจอแสดงผลอยู่หลายฉบับด้วย

แม้รายงานจากนักวิเคราะห์ในครั้งนี้ จะยังไม่สามารถเชื่อได้ 100% แต่แหล่งข่าวหลายแห่งก็รายงานตรงกันว่า Apple ได้เตรียมปรับดีไซน์โครง (chassis) ของ iPhone 8 แล้ว หลังจากที่โครงของ iPhone 7 ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากโครงของ iPhone 6s มากนัก

Ming-Chi Kou นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI ได้เปิดเผยข้อมูลมาสักพักแล้วว่า iPhone รุ่นต่อไปจะเป็นดีไซน์กระจกทั้งหมด พร้อมหน้าจอแสดงผล AMOLED แทน IPS LCD ซึ่งหน้าจอประเภท OLED นี้จะให้ค่า saturation และ contrast ในระดับที่สูงกว่า และยังใช้พลังงานในการแสดงผลภาพขาวดำต่ำกว่ามากเนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้ใช้ backlight อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวหลายสำนักรายงานว่า iPhone 8 จะขยายหน้าจอแสดงผลเพิ่มอีก 0.3 นิ้ว ซึ่งหากเป็นความจริง ก็จะยิ่งสอดคล้องกับคำทำนายเรื่องดีไซน์ไร้ขอบ เพราะดีไซน์แบบนี้จะทำให้ขยายพื้นที่หน้าจอได้โดยที่ขนาดของตัวเครื่องไม่เปลี่ยนแปลง หรือเปลี่ยนไปน้อยมาก

ช่วงหลังนี้กระแสสมาร์ทโฟนไร้ขอบกำลังมาแรงมาก จึงไม่แปลกหากแบรนด์อันดับต้นๆ ของวงการจะนำดีไซน์แบบนี้มาใช้บ้าง แม้ว่าในตอนนี้ฝั่ง Android จะเริ่มชิงตัดหน้าไปก่อนแล้ว แต่ก็ยังไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นใดที่มีดีไซน์แบบไร้ขอบจริงๆ (Xiaomi Mi Mix ยังมีขอบบางๆ อยู่) หรือที่มีแววว่าจะทำได้ เช่น Huawei ก็ยังเป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้น ในปีหน้าก็ต้องมาลุ้นกันว่า iPhone 8 จะนำเอาเทคโนโลยีไร้ขอบมาใช้ได้ทัดเทียมกับสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ในอนาคตหรือไม่ครับ - 9to5Mac

 

สื่อนอกเผย iPhone 8 จะมีให้เลือกถึง 3 รุ่น เพิ่มรุ่นหน้าจอขนาด 5 นิ้วเข้ามา พร้อมยกระดับรุ่นพรีเมียม ด้วยหน้าจอชิดขอบแบบ OLED และบอดี้แบบกระจก จ่อเปิดตัวปลายปีหน้า!​

หลังจากการเปิดตัวและวางจำหน่าย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ไม่นาน ล่าสุด ก็เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปออกมาแล้ว เมื่อทาง Nikkei สื่อจากประเทศญี่ปุ่น เผยว่า iPhone 8 (iPhone 7S) จะมีให้เลือกกันถึง 3 รุ่น และเปิดตัวในปี 2017 นี้

สำหรับข้อมูลจากสื่อ Nikkei นี้ ค่อนข้างสอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้า ที่เผยว่า แอปเปิล จะเปิดตัว iPhone รุ่นถัดไปถึง 3 รุ่น 3 ขนาดหน้าจอด้วยกัน ได้แก่ 5.5 นิ้ว, 5 นิ้ว และ 4.7 นิ้ว โดยรุ่นระดับพรีเมียมนั้น จะมาพร้อมกับหน้าจอชิดขอบแบบ OLED และบอดี้แบบกระจก ส่วน 2 รุ่นที่เหลือ จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ LCD และบอดี้อะลูมิเนียมเหมือน iPhone รุ่นปัจจุบัน

นอกจากนี้ ทาง Nikkei เผยว่า ข้อมูลดังกล่าว อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง เนื่องจากในตอนนี้ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของหน้าจอชิดขอบแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่ iPhone 8 จะฝังระบบ Touch ID ลงในหน้าจอ, ตัดปุ่ม Home ออก หรือรองรับการชาร์จแบบไร้สาย

อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า iPhone 8 จะมีสเปกและคุณสมบัติอะไรบ้าง แต่คาดว่า ในอนาคตน่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 8 เผยออกมา ซึ่งทีมงานจะรายงานให้ทราบกันต่อไป - macrumors.com

 

หลุดข้อมูล Apple ซุ่มพัฒนา iPhone 8 ในอิสราเอล คาดพลิกโฉมดีไซน์ครั้งใหญ่ ด้วยหน้าจอขอบโค้ง กล้องที่ดีขึ้นและ Touch ID บนหน้าจอแบบไร้ปุ่ม Home

ถึงแม้ว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะเพิ่งเปิดตัวและวางจำหน่ายไปได้ไม่นาน แต่ล่าสุด ได้มีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปที่จะเปิดตัวในปี 2017 เผยออกมาแล้ว โดยแหล่งข่าวอ้างว่า เป็นพนักงานของบริษัท Apple ที่ตั้งอยู่ที่ Herzliya ประเทศอิสราเอล เผยว่า ในตอนนี้ แอปเปิล ได้เริ่มพัฒนาฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่สำหรับ iPhone รุ่นถัดไปแล้ว

แม้ในตอนนี้ จะยังไม่สามารถสรุปได้ว่า iPhone รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2017 จะใช้ชื่อว่าอะไรกันแน่ แต่วงในคนดังกล่าวเผยว่า ชื่อเรียกกันภายใน ใช้ชื่อ iPhone 8 แทนที่จะเป็น iPhone 7S ที่ควรจะเป็น ไอโฟนรุ่นถัดไปจาก iPhone 7 ที่เปิดตัวไปแล้วในปีนี้ อย่างไรก็ดี ก็มีความเป็นไปได้เช่นกันที่ iPhone รุ่นที่จะเปิดตัวในปีหน้า อาจจะใช้ชื่อ iPhone 8 เนื่องจากแหล่งข่าววงใน เผยว่า iPhone รุ่นนี้ จะเป็นรุ่นที่พลิกโฉมดีไซน์ครั้งใหญ่ พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ด้าน จึงไม่น่าจะใช้ตัวอักษร S ต่อท้าย ที่สื่อความหมายว่า เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (minor change)

สำหรับการเปลี่ยนแปลงแบบครั้งใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นกับ iPhone 8 นั้น คาดว่า จะมาพร้อมกับบอดี้แบบกระจกทั้งหมด, หน้าจอแบบชิดขอบ (edge-to-edge) ที่ฝัง Touch ID และกล้องไว้ภายใน, ไม่มีปุ่ม Home และรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย นอกจากนี้ ในปีหน้า จะเป็นปีที่ iPhone เปิดตัวครบรอบ 10 ปีอีกด้วย จึงทำให้ถูกคาดหวังว่า น่าจะมีการเซอร์ไพร์สอะไรบางอย่างด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้น ยังไม่สามารถให้ความน่าเชื่อถือได้ในตอนนี้ เนื่องจากถือว่า ยังเร็วเกินไปที่จะมี ข่าวลือ เกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปหลังจากเปิดตัว iPhone 7 ได้ไม่นาน ส่วนศูนย์ Apple ในประเทศอิสราเอลนั้น เป็นศูนย์วิจัยและพัฒนา R&D แห่งใหม่ ที่เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว เน้นพัฒนาฮาร์ดแวร์เป็นหลัก อย่างเช่น ชิปเซ็ต, หน่วยความจุภายใน, กล้อง และเทคโนโลยีด้านไร้สาย โดยมีพนักงานอยู่ราว ๆ 800 คน นอกจากนี้ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิล ได้เคยไปเยือนศูนย์วิจัยดังกล่าวมาแล้ว พร้อมกับเผยว่า เป็นศูนย์วิจัย R&D ที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกอีกด้วย - macrumors.com

 

iPhone 8 อาจนำปุ่ม Home ฝังเซ็นเซอร์สแกนนิ้วอัลตร้าโซนิคมาใช้แทนปุ่ม Home แบบเก่า พร้อมชมคลิปตัวอย่างการทำงาน​

มีข่าวกันออกมาสักพักแล้วว่า Apple กำลังพยายามจะพัฒนา iPhone รุ่นต่อไปที่มีหน้าจอไร้ขอบแบบเต็มตัวเครื่องด้านหน้า โดยให้ปุ่ม Home และเซ็นเซอร์ Touch ID ติดตั้งอยู่ภายใต้หน้าจอแสดงผล เราอาจจะมองว่า Apple ได้เปลี่ยนปุ่ม Home เป็นแบบสัมผัสใน iPhone 7 เพื่อปูทางไปสู่เทคโนโลยีใหม่นี้ก็ได้ นอกจากนี้สิทธิบัตรของ Apple ที่ยื่นจดทะเบียนไปเมื่อเดือนพฤษภาคมก็ได้อธิบายถึงเทคโนโลยี "ultrasonic imaging" หรือการสแกนลายนิ้วมือด้วยอัลตร้าโซนิค ที่คาดว่า Apple จะนำมาใช้ในอนาคตด้วย


ตัวอย่างคอนเซ็ปต์ iPhone 7 ที่ Martin Hajek เคยทำออกมา

เทคโนโลยีเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคนี้ไม่ได้เป็นนวัตกรรมเพ้อฝันแต่อย่างใด แต่สามารถนำมาใช้ได้จริงๆ อย่างเช่นที่ Xiaomi ได้นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุด Xiaomi Mi 5S และ Mi 5S Plus เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เทคโนโลยีนี้นอกจากจะทำให้ตัวเซ็นเซอร์ฝังอยู่ใต้กระจกได้แล้ว ยังมีความแม่นยำสูงกว่า Touch ID อีกด้วย เพื่อให้ตัวเซนเซอร์ทำงานได้ดีขึ้น Xiaomi ได้ออกแบบให้บริเวณปุ่ม Home เป็นร่องบุ๋มลงไปเล็กน้อย ซึ่งคอนเซ็ปต์เรนเดอร์ของ iPhone 7 ฝีมือของ Martin Hajek ที่ออกมาก่อนหน้านี้ก็นำดีไซน์เช่นนี้มาใช้ด้วยเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบอัลตร้าโซนิคของ Xiaomi ติดตั้งอยู่ใต้กระจกก็จริง แต่ไม่ได้ติดตั้งอยู่ใต้หน้าจอแสดงผล หมายความว่าถึงแม้จะมีตัวเครื่องด้านหน้าเป็นกระจกทั้งหมด แต่ก็ยังไม่ได้หน้าจอแบบไร้ขอบเต็มๆ อยู่ดี

ชมวิดีโอตัวอย่างเทคโนโลยีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบอัลตร้าโซนิคของ Xiaomi ได้ด้านล่าง (ภาษาจีน) :

จากคลิปดังกล่าวจะเห็นว่า Xiaomi Mi 5S ไม่ได้มีหน้าจอแสดงผลที่ครอบคลุมไปถึงบริเวณปุ่ม Home ทำให้หน้าจอยังมีขอบบนและขอบล่างอยู่ แต่คอนเซ็ปต์เรนเดอร์ iPhone ของ Martin Hajek นั้น การแสดงผลจะกินบริเวณไปถึงปุ่ม Home ด้วยตามรูปด้านล่าง

กว่า Apple จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เราก็คงจะคุ้นเคยกับปุ่ม Home แบบสัมผัสกันไปแล้ว ทำให้อาจจะไม่ได้ดูเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าฮือฮาเท่าไหร่นัก แม้กระแสตอบรับปุ่ม Home แบบใหม่นี้จะไม่ค่อยดีนัก แต่เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปสักพักผู้ใช้จะคุ้นเคยกับเทคโนโลยีนี้แน่นอน - 9to5mac

 

เราควรซื้อ iPhone 7 ตอนนี้ หรือรออัปเกรดเป็น iPhone 8 ในปีหน้า?

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เริ่มวางจำหน่ายในหลายๆ ประเทศแล้วและก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามตามคาด ในบ้านเราเองราคาเครื่องหิ้วก็กระโดดไปถึง 4 หมื่น - 7 หมื่นบาท นับว่าความนิยมยังไม่สร่างซา แม้จะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหลายๆ เรื่องก็ตาม ทั้งเรื่องการอัปเกรดที่ดูแล้วไม่ต่างจาก iPhone 6s มากนัก และเรื่องการตัดช่องหูฟังออกที่หลายคนยังทำใจไม่ได้สักที ทำให้คนที่กำลังจะซื้อ iPhone 7 เกิดอาการลังเล โดยเฉพาะคนที่ใช้ iPhone 6s อยู่แล้วยิ่งคิดหนักว่าจะลงทุนอัปเกรดไปใช้ iPhone 7 หรือ 7 Plus ดีหรือเปล่า เพราะทั้งสองรุ่นไม่ค่อยมีอะไรแตกต่างกันมากนัก หรือควรจะรอ iPhone 8 ไปเลยดีกว่า เพื่อช่วยในการตัดสินใจ เรามาดูความแตกต่างของ iPhone 6s และ iPhone 7 พร้อมกับความเป็นไปได้ของ iPhone 8 กันดีกว่าครับ

 

iPhone 7 ดีกว่า iPhone 6s แค่ไหน?

ส่วนที่มีการอัปเกรดอย่างเห็นได้ชัดของ iPhone 7 คือกล้อง โดยจะเป็นกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่าเดิม แต่อัปเกรดเซ็นเซอร์ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมไฟแฟลชแบบ Quad-LED (ไฟแฟลช 4 ดวง) สว่างกว่าเดิม 50% กล้องด้านหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล และระบบกันสั่นแบบ OIS สำหรับกล้องของ iPhone 7 Plus นั้นจะเป็นกล้องแบบ Dual-Camera ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 เลนส์ ได้แก่ เลนส์ Wide 28mm (F/1.8) และเลนส์ Telephoto 56mm (F/2.8) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทั้ง 2 เลนส์ สามารถซูมแบบ Optical ได้ 2 เท่า และซูมแบบ Digital ได้ 10 เท่า นอกจากนี้ ยังสามารถแยกฉากหลังออกจากฉากหน้า ทำให้สามารถถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว ภาพแบบนี้จะสามารถทำได้จากกล้องแบบ DSLR หรือมือถือบางรุ่นเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดีฟังก์ชันนี้ก็ยังมีข้อเสียคือสามารถใช้ได้กับการถ่ายแบบเซลฟี่เท่านั้น หากเทียบในเรื่องกล้องแล้ว iPhone 7 และ 7 Plus มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า iPhone 6s พอสมควร  แต่หากว่ากันตามตรง กล้องของ iPhone 6s ก็มีประสิทธิภาพที่น่าประทับใจและเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว

สำหรับเรื่องหน่วยประมวลผลภายใน ทั้ง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับชิปเซ็ต 64-bit Apple A10 Fusion แบบ Quad-Core Processor และ M10 Motion Coprocessor ซึ่งประมวลผลได้เร็วกว่าชิปเซ็ต Apple A9 บน iPhone 6S และ iPhone 6S Plus ถึง 40%, เร็วกว่าชิปเซ็ต Apple A8 ถึง 2 เท่า ส่วนชิปประมวลผลกราฟิก เป็นแบบ Six-Core Processor เร็วกว่าบน Apple A9 ถึง 50% นอกจากนี้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ยังรองรับเครือข่าย LTE มากถึง 25 ความถี่ พร้อมเทคโนโลยี LTE Advanced สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วกว่า iPhone 6 ถึง 3 เท่า สูงสุดที่ 450 Mbps ตรงส่วนนี้ก็นับว่าเหนือกว่า iPhone 6s อย่างชัดเจน ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ก็ไม่ต่างจากเดิมมากนัก โดยมีความจุเพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อยเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งบน iPhone 7 ก็คือ ปุ่ม Home แบบใหม่ ที่รองรับเทคโนโลยี 3D Touch พร้อม Taptic Engine ที่ตอบสนองการกดด้วยการสั่น ให้ความรู้สึกใกล้เคียงปุ่มกดแบบเก่า แถมยังทำให้ตัวเครื่องกันน้ำได้ดีกว่าเดิมเพราะเป็นเนื้อเดียวกับตัวเครื่องจึงไม่มีช่องให้น้ำเข้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่ชอบปุ่มกดแบบนี้เพราะความรู้สึกที่คุ้นเคยในการกดปุ่ม Home ได้หายไปจนเกือบหมด แถมสื่อต่างประเทศที่ได้ทดลองใช้ตัวเครื่องในงานเปิดตัวก็พากันวิจารณ์ว่ามันไม่น่าประทับใจเท่าไหร่

อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่องช่องหูฟัง เป็นที่รู้กันดีว่าตอนนี้ iPhone 7 ไม่มีช่องหูฟังอีกแล้ว หากจะฟังเพลงก็ต้องฟังผ่านพอร์ต Lightning หรือใช้หูฟังไร้สายเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Apple ได้แถมอแดปเตอร์แปลง Lightning เป็นช่องหูฟังให้แล้วในกล่อง ซึ่งก็พอจะให้อภัยได้ ส่วน iPhone 6s นั้นยังมีช่องหูฟังอยู่เหมือนเดิม ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะชอบแบบนี้มากกว่า

 

เราควรจะรอ iPhone 8 ดีไหม?

ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 8 ออกมามากนัก จะมีก็เพียงข่าวลือและความเป็นไปได้เท่านั้น แต่ iPhone 8 ก็ยังน่าสนใจและเป็นที่จับตามองเพราะในปี 2017 นี้จะเป็นเวลาครบรอบ 10 ปี iPhone แล้ว ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า Apple ตั้งใจจะเก็บเทคโนโลยีเด็ดๆ เอาไว้ใช้กับ iPhone 8 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีหน้า เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีอย่างยิ่งใหญ่นั่นเอง

จากการวิเคราะห์ของสื่อต่างๆ คาดว่า iPhone 8 จะได้รับการปรับปรุงดีไซน์ขนานใหญ่ โดยใช้ตัวเครื่องเป็นกระจก และเปลี่ยนจากหน้าจอ IPS LCD ไปเป็น OLED ที่ให้สีสันสดใสกว่า พร้อมกับหันไปใช้ดีไซน์หน้าจอโค้งมน ที่บางแหล่งข่าวก็บอกว่าจะเป็นหน้าจอโค้งที่ครอบคลุมไปถึงขอบด้านข้างและตัวเครื่องด้านหลัง กลายเป็นหน้าจอแสดงผล 360 องศาเลยทีเดียว ซึ่งการอัปเกรดหน้าจอแสดงผลจะเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับ iPhone 8 เพราะในตอนนี้คู่แข่งอย่าง Samsung ได้ล้ำหน้าไปก้าวหนึ่งด้วยหน้าจอ OLED แบบโค้งมนใน Galaxy S7 และ Note 7 แล้ว


ตัวอย่างดีไซน์ iPhone 8 แบบมีหน้าจอแสดงผลรอบด้านที่คาดว่าอาจจะนำมาใช้

สื่อญี่ปุ่นอย่าง Nikkei ได้อ้างข้อมูลจากซัพพลายเออร์ในไต้หวันว่า Foxconn ซึ่งเป็นผู้รับผลิต iPhone ให้ Apple ได้พยายามพัฒนาการผลิตตัวเครื่องแบบกระจกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ข้อมูลส่วนนี้เริ่มจะมีน้ำหนักขึ้นมาอีกหน่อย ส่วนเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มีใน iPhone 7 นั้นก็คงจะมีอยู่ใน iPhone 8 และได้รับการอัปเกรดขึ้นมาเช่นกัน

ถึงแม้ iPhone 8 จะถูกคาดหวังเอาไว้มาก แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกล้องคู่แบบ iPhone 7 Plus หรือไม่ และจะนำช่องหูฟังกลับมาหรือเปล่า หรืออาจจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ไปเลยก็ได้

นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังมองว่า iPhone 8 จะมีการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้มากขึ้น เพื่อให้กลายเป็น "ผู้ช่วยส่วนตัว" ที่แท้จริงของผู้ใช้อีกด้วย

แม้จะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนใดๆ เกี่ยวกับ iPhone 8 ออกมาในตอนนี้ แต่ก็เริ่มมีคนทำภาพ concept ออกมาให้ดูกันแล้ว ตามภาพด้านล่าง

 

โดยสรุปแล้วส่วนตัวคิดว่า สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPhone อยู่แล้ว และอยากจะลองเริ่มต้นกับมันดู iPhone 7 หรือ iPhone 7 Plus ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะจะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีล่าสุดของ Apple และมีประสบการณ์การเริ่มต้นที่ดี แต่สำหรับคนที่ใช้ iPhone 6s อยู่แล้ว หากต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ตอนนี้อาจจะยังดูไม่คุ้มเท่าไหร่นัก แนะนำว่าให้รอดูท่าทีของ iPhone 8 ไปก่อน หากมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จริงๆ ค่อยเปลี่ยนมาใช้รุ่นใหม่ก็ยังไม่สายครับ - news.com.au

 

นักวิเคราะห์เชื่อ iPhone 8 คือรุ่นที่ถูกอัปเกรดมากที่สุด ทั้งหน้าจอแบบ OLED บนบอดี้แบบใหม่ ไร้ปุ่ม Home พร้อมรองรับการชาร์จแบบไร้สาย 

iPhone 7 ยังไม่ทันจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ บรรดานักวิเคราะห์ ก็เริ่มออกมาประเมินความเป็นไปได้ของ iPhone 8 (ไอโฟน 8) กันแล้ว และล่าสุด Mark Moskowitz นักวิเคราะห์จาก Barclays ได้ออกมาเผยว่า iPhone 8 จะเป็นรุ่นที่ถูกอัปเกรดมากที่สุด ทั้งดีไซน์ใหม่ และฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง การชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ในขณะที่ iPhone 7S ซึ่งเปิดตัวก่อนหน้านั้น แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก

โดยนักวิเคราะห์คนดังกล่าว เผยว่า การเปลี่ยนแปลงของ iPhone 8 นั้น จะส่งผลทำให้ยอดขาย iPhone เพิ่มขึ้นอีก 10.3% ซึ่ง iPhone 8 นั้น จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED และดีไซน์ตัวเครื่องแบบใหม่ ไร้ปุ่ม Home ซึ่งถือว่า เป็นสัญลักษณ์ของ iPhone อีกด้วย โดยข้อมูลนี้ สอดคล้องกับรายงานก่อนหน้าที่ว่า แอปเปิล กับพาร์ทเนอร์ จะเริ่มกระบวนการผลิตหน้าจอแบบ OLED ได้ในปี 2017 รวมไปถึงการพัฒนาชิปเซ็ตแบบใหม่ ให้เป็นแบบ Single-Chip หรือการรวมชิ้นส่วนหน้าจอ กับระบบทัชสกรีนไว้ด้วยกัน เพราะถ้าหาก iPhone 8 ไม่มีปุ่ม Home จริงตามรายงานนี้ หน้าจอจะเป็นฟังก์ชันที่สำคัญที่สุดในการใช้งาน ทั้งในเรื่องของ Touch ID รวมไปถึงการสแกนลายนิ้วมืออีกด้วย

ส่วน iPhone 7 ที่มีกำหนดการเปิดตัวในปีนี้นั้น ทาง Mark Moskowitz เชื่อว่า จะเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การอัปเกรดชิปเซ็ต หรืออัปเกรดกล้องถ่ายรูป อย่างไรก็ดี ข่าวลือก่อนหน้านั้น ได้ชี้ว่า iPhone 7 จะมีบอดี้ต่างจากรุ่นปัจจุบันเล็กน้อย เนื่องจากมีการตัดช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรออกไปนั่นเอง

สำหรับข้อมูลข้างต้น เป็นเพียงคำวิเคราะห์เท่านั้น ซึ่งยังเหลือเวลาอีกนานกว่าที่ iPhone 8 จะเปิดตัว จนกว่าจะถึงเวลานั้น น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้ - macrumors.com

 

iPhone 8 (ไอโฟน 8) จะเป็น iPhone รุ่นแรก ที่มาพร้อมหน้าจอโค้งแบบ OLED

ยังไม่ทันที่ iPhone 7 (ไอโฟน 7) จะเปิดตัว ก็มีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 8 เผยออกมาแล้ว เมื่อแหล่งข่าวรายหนึ่งในเกาหลีใต้ เผยว่า บริษัทผู้ผลิตหน้าจอในเกาหลี ได้นำ หน้าจอขอบโค้ง ไปเสนอกับฝั่งผู้บริหารระดับสูงของ แอปเปิล และได้รับความสนใจมากเลยทีเดียว

โดยปัจจุบัน แอปเปิล ได้ใช้หน้าจอยืดหยุ่นแบบ OLED บน Apple Watch ไปแล้ว ซึ่งหน้าจอดังกล่าว ผลิตโดย LG Display และ Samsung Display ซึ่งมีรายงานว่า LG Display กำลังจะเปลี่ยนโรงงานผลิตหน้าจอแบบ LCD ให้กลายเป็นโรงงานผลิตหน้าจอแบบ OLED ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นไป ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอโค้งนั่นเอง

สำหรับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอโค้ง แบบ OLED ในปัจจุบัน มีให้เลือกหลายรุ่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy Round, Samsung Galaxy Note Edge, Samsung Galaxy S6 edge รวมไปถึง LG G Flex 2

อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าว ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอโค้งแบบ OLED ตามข่าวลือ หรือบางที iPhone 7 ที่มีกำหนดการเปิดตัวในปลายปีหน้า อาจจะเป็น iPhone หน้าจอโค้งรุ่นแรก ก็เป็นได้ - cultofmac.com

 

ภาพคอนเซปท์ iPhone 8 ชุดใหม่ มาพร้อมหน้าจอ 2 ด้านทั้งหน้าและหลัง

ถึงแม้ว่า iPhone 6S จะยังไม่ได้เปิดตัว แต่ไอเดียภาพคอนเซปท์ต่างๆ ก็ยังคงมีให้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับภาพคอนเซปท์ iPhone 8 จากนักออกแบบนามว่า Jermaine Smit ชุดนี้ เรียกได้ว่า ไอเดียบรรเจิดกันเลยทีเดียว เมื่อ iPhone 8 concept นี้ มาพร้อมกับหน้าจอทั้งด้านหน้า และด้านหลัง คล้ายกับ YotaPhone สมาร์ทโฟนจากรัสเซียนั่นเอง

โดยหน้าจอด้านหน้าของ iPhone 8 นั้น มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 2K ซึ่งคมชัดสุดๆ ในขณะที่หน้าจอด้านหลัง ความละเอียดอยู่ที่ 480p เท่านั้น สำหรับใช้งานด้านการแจ้งเตือนต่างๆ เนื่องจากหน้าจอความละเอียดระดับนี้ ใช้พลังงานไม่มากนั่นเอง ทำให้ iPhone 8 เครื่องนี้ ประหยัดพลังงานแบตเตอรี่สุดๆ

อย่างไรก็ดี ภาพดังกล่าว เป็นเพียงคอนเซปท์เท่านั้น ไม่ใช่ตัวเครื่องจริงของ iPhone 8 แต่อย่างใดครับ - cultofmac.com

 

ถ้า iPhone 6 ยังไม่ถูกใจ มาชม iPhone 8 concept กันดีกว่า

แม้ว่า iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จะเพิ่งวางจำหน่ายไปได้ไม่นาน แต่ล่าสุด Steel Drake ดีไซน์เนอร์จากประเทศ คีร์กีซสถาน ได้โชว์ผลงานการออกแบบ iPhone 8 concept ที่เรียกได้ว่า ข้ามหน้าข้ามตา iPhone 7 กันไปเลยทีเดียว

แต่งานนี้ ต้องยอมรับว่า ผลงานการออกแบบของ Steel Drake นั้น สวยบาดใจเลยก็ว่าได้ ทั้งตัวเครื่องโค้งมน เพรียวบาง โดยเฉพาะขอบด้านข้างตัวเครื่องที่โดดเด่น สะดุดตา และน่าจะสวยกว่า iPhone 6 เสียอีก

อย่างไรก็ดี รูปข้างต้น เป็นเพียงคอนเซปท์เท่านั้น แต่ถ้าหากแอปเปิล ดีไซน์ iPhone ให้มีลักษณะคล้ายๆ แบบนี้ คงจะดีไม่น้อยครับ - nowhereelse.fr

Update : 18/08/2017

iPhone 8 ไอโฟน 8 IT


8k Like 100 Share
8 กรกฎาคม 2559